4 cách rèn tính trung thực cho con

4-cach-ren-tinh-trung-thuc-cho-con

Làm thế nào để rèn tính trung thực cho con?

Sự trung thực không phải tự nhiên mà có, mà cần được nuôi dưỡng dần cho các em từ khi còn nhỏ. Con cần được hướng dẫn để trở thành một người đáng tin cậy và có chừng mực, không bị nhầm lẫn giữa việc quá thẳng thắn tới bất lịch sự.

Dưới đây là 4 cách để ba mẹ có thể tự xây dựng tính trung thực cho con ngay từ nhỏ.

1. GIÚP CON HIỂU TRUNG THỰC LÀ GÌ?

4-cach-ren-tinh-trung-thuc-cho-con

Con còn nhỏ vậy nên ba mẹ nên giới thiệu những khái niệm qua những câu chuyện chứa thông điệp liên quan, dễ hiểu và không quá dài dòng. Đồng thời liên hệ những tấm gương về lòng trung thực gần gũi với cuộc sống thường ngày cho con.

>>> Liên quan: 5 Lí Do Vì Sao Trẻ Không Nghe Lời

2. LÀM GƯƠNG CHO CON

Trẻ con thích bắt chước người lớn, nhất là những người quen thân với các em, nên ba mẹ phải hết sức cẩn thận với hành vi, lời nói của mình. Ngay cả khi bản thân mắc lỗi, bạn cũng nên thẳng thắn nhận lỗi. Điều này vừa giúp con cảm thấy cởi mở hơn, biết cách nhận sai và không đổ lỗi cho người khác.

3. ĐỪNG LÀM CON SỢ

Con thường nói dối vì chúng sợ bị phạt hay khiến ba mẹ thất vọng vì hành vi của mình. Đôi khi dù bé làm sai, ba mẹ cũng hãy khuyến khích và khen khi bé nói ra sự thật thay vì doạ nạt sẽ phạt con.

4-cach-ren-tinh-trung-thuc-cho-con

Đặc biệt, ba mẹ tuyệt đối không nên nói con hay người khác là “đồ nói dối”. Điều này có thể làm tổn thương con, khiến con sợ hãi, không dám nói ra sự thật.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

4. TRUNG THỰC NHƯNG LUÔN LỊCH SỰ

Sự thật quan trọng, nhưng sự tôn trọng và lịch sự cũng vậy. Con nên được dạy bảo kỹ càng về những trường hợp nên im lặng, hay có những cách nhìn nhận tích cực về người khác, tránh làm đối phương tổn thương không cần thiết.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage