Nuôi thả là gì? Có nên nuôi thả?

nuoi-tha-la-gi-co-nen-nuoi-tha

Nuôi thả là gì? “Nuôi thả” (free-range) không có nghĩa là chúng ta sẽ luôn ở vị trí thụ động hay không liên quan tới cuộc sống của con. Mặt khác, chúng ta sẽ để cho trẻ được tự do trải nghiệm và lãnh hậu quả tự nhiên từ những hành động, quyết định của chúng – trong một môi trường an toàn và cha mẹ có thể quan sát, làm chủ. Đôi khi trẻ cần điều này để chúng có thể tự lập, tự đưa ra và có trách nghiệm với những sự lựa chọn của riêng mình.

1. LỊCH TRÌNH LINH HOẠT

Thay vì bắt ép con phải tuân thủ chặt chẽ theo 1 lịch trình cố định mỗi ngày như là hôm nay con phải làm hết bao nhiêu bài tập, phải thực hành và ôn tập bao nhiêu kiến thức, thì bạn sẵn sàng cho con lựa chọn không học và thay thế bằng việc làm khác, và dạy con từ hậu quả của chính hành động đó.

nuoi-tha-la-gi-co-nen-nuoi-tha

Bạn cho con tự đưa ra quyết định dù bạn biết nó không đúng, và trẻ dễ tiếp thu, nhớ lâu hơn khi được trải nghiệm.

2. CHO CON GẦN GŨI VỚI THIÊN NHIÊN

Bạn luôn khuyến khích con chơi và tham gia những hoạt động ngoài trời hoặc cộng đồng thay vì dành thời gian cho những thiết bị điện tử.

3. CON ĐƯỢC TỰ DO

Trẻ được tự do trải nghiệm và mức độ cũng như trách nhiệm sẽ dần được tăng lên theo độ tuổi của con. Điều bạn quan tâm là cho con thấy chúng đủ sức để đối mặt với những điều mới và tự mình hoàn thành tốt mọi thứ.

>>> Liên quan: 3 Lợi Ích Vàng Của Trí Tuệ Cảm Xúc Ở Trẻ

4. SẴN SÀNG BẢO VỆ KHI CẦN THIẾT

Bạn hiểu rằng những điều không may sẽ luôn có thể xảy ra, dù bạn có cố gắng như thế nào. Vậy nên bạn luôn sẵn lòng cho con được trải nghiệm những điều lạ lẫm kể cả khi nó có thể làm con bị thương, nhưng bạn luôn chú ý và sẵn sàng bảo vệ khi cần thiết.

Tất nhiên sẽ luôn có những ý kiến trái chiều về việc trẻ nên được tự do trong chừng mực nào, một số chúng ta đồng ý rằng thời thế đã thay đổi và việc trẻ được tự do quá nguy hiểm, một số lại nghĩ rằng việc quá kèm cặp sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ.

Ý kiến của bố mẹ là gì?

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY 

Theo Verywell Family

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!