7 phương pháp dạy con kiểu Nhật cho trẻ dưới 12 tuổi

7-phuong-phap-day-con-kieu-nhat-cho-tre-duoi-12-tuoi

Phương pháp dạy con kiểu Nhật hiệu quả cho trẻ 0-12 tuổi? Ở Nhật Bản cha mẹ thường đề cao sự độc lập của con cái, khuyến khích các bé tự tin. 

1. TỰ TIN & ĐỘC LẬP

Thay vì đút cho con ăn mỗi ngày, ba mẹ có thể thử cho bé tự hoàn thành phần ăn của mình. Mặc dù vài lần đầu có thể khá khó khăn và lộn xộn, nhưng điều này cực kỳ quan trọng cho sự phát triển sau này của bé. Ngoài ra bạn hãy khuyến khích còn làm nhiều hơn những điều thuộc sở thích (lành mạnh) của mình và tự đưa ra quyết định khi có mâu thuẫn với bạn bè, hay những thành viên khác trong gia đình.

2. COI TRỌNG KỶ LUẬT

7-phuong-phap-day-con-kieu-nhat-cho-tre-duoi-12-tuoi

Đây là một kỹ năng đặc biệt quan trọng. Bạn hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như xếp hàng trật tự và theo thứ tự ở siêu thị, thức dậy đúng giờ vào mỗi buổi sáng, đi ngủ đúng giờ, hay tôn trọng những quy định trong lớp học, gia đình.

3. KIÊN NHẪN

Ba mẹ cần phải bình tĩnh trước khi dạy bé về sự kiên nhẫn. Khi bé mắc lỗi và bạn cảm thấy trong lòng như lửa dốt, khó có thể kiềm chế được thì hãy cho phép bản thân hít thở và nghỉ ngơi một chút để luôn giữ thái độ ôn hoà trước mặt con.

Điều này sẽ giúp con hiểu rằng ba mẹ là người lớn thì cũng sẽ cần thời gian để điều hoà cảm xúc của bản thân, và chỉ khi bình tĩnh ta mới có thể giải quyết vấn đề 1 cách tốt nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện Cho Trẻ Từ Sớm

4. DUY TRÌ SỰ GẮN KẾT TRONG GIA ĐÌNH

Ở Nhật Bản, mối liên hệ giữa người mẹ và con cái thực sự rất thân thiết và mạnh mẽ. Hai mẹ con luôn ngủ chung với nhau và mẹ luôn ở bên con dù con đi đâu, làm gì. Trước đây, các bà mẹ Nhật thường sử dụng địu để địu con khi làm việc nhà hay đi đâu đó. Mối quan hệ giữa mẹ và con là một tình cảm sâu sắc. Với người Nhật, con không nên đi mẫu giáo trước 3 tuổi và cha mẹ hãy dành thời gian trông trẻ và không nên nhờ ông bà hay thuê người làm việc này.

7-phuong-phap-day-con-kieu-nhat-cho-tre-duoi-12-tuoi

Mặc dù vậy, con cái vẫn cần dành thời gian cho ông bà và những người thân khác để mối quan hệ giữa các thành viên trở nên ấm áp và biết quan tâm đến nhau bởi gia đình là những người sẽ luôn hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau.

5. ĐỀ CAO TÍNH TẬP THỂ

Theo hệ thống giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản, trước 5 tuổi, trẻ em được tự do làm những gì mình thích, từ 5 đến 15 tuổi là nghe lời bố mẹ và từ 15 tuổi trở đi là bình đẳng với bố mẹ và những người khác. Triết lý này nhằm khuyến khích các thành viên trong một tập thể, lợi ích cá nhân được coi là điều quan trọng nhất.

Đây cũng là lý do để các bậc cha mẹ Nhật cố gắng nuôi dạy con cái của họ trở thành một người hài hòa, biết tìm ra mục tiêu và không đánh giá thấp giá trị của bản thân.

6. TRÂN TRỌNG CẢM XÚC CỦA BẢN THÂN & NGƯỜI KHÁC

Để một đứa trẻ có thể sống và tồn tại trong một xã hội tập thể thì điều quan trọng nhất là cần phải dạy chúng cách nhìn nhận cũng như tôn trọng cảm xúc, sở thích của người khác. Vì thế, các bà mẹ Nhật luôn tôn trọng con cái và chú ý đến cảm xúc của chúng, có nghĩa là họ không thúc giục hay khiến chúng cảm thấy xấu hổ.

>> Tìm hiểu thêm: Ứng Dụng Học Toán Tư Duy Kiểu Nhật 

Cách dạy con của người Nhật giúp trẻ hiểu cảm xúc của người khác kể cả những thứ vô tri. Chẳng hạn, một đứa trẻ phá vỡ chiếc ô tô đồ chơi thì bà mẹ Nhật Bản sẽ nói chiếc ô tô đang khóc. Trong khi đó, một bà mẹ châu u có thể sẽ khiển trách và bắt buộc con dừng hành động này lại ngay lập tức.

7. KHÔNG BỊ LỆ THUỘC VÀO LỜI KHEN CỦA NGƯỜI KHÁC

Mặc dù các cha mẹ đều thích khen hoặc nói về những đức tính tốt của con mình trước đám đông thế nhưng hiếm thấy một cha mẹ Nhật nào làm như vậy. Theo họ, trẻ em được dạy để tự lập và rèn luyện tính kỷ luật mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ phần thưởng hay lời động viên nào. Nguyên tắc dạy con của người Nhật này được khá nhiều bậc cha mẹ châu Á ủng hộ.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Theo Team Cleanipedia
Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!