Phương pháp giúp bé học bảng cửu chương nhân chia nhớ lâu, dễ áp dụng thực tế

bảng cửu chương nhân chia

Học bảng cửu chương nhân chia là một bước quan trọng trong hành trình học tập của các bé. Bảng cửu chương sẽ giúp cho các bé thực hiện những phép tính phức tạp một cách nhanh chóng, dễ dàng. Trong bài viết sau đây, KidsUP sẽ bật mí với bạn những phương pháp giúp bé học bảng cửu chương một cách hiệu quả mà không áp lực cho nhé!

Chi tiết 2 bảng cửu chương nhân và chia

Đầu tiên chúng ta sẽ cho bé làm quen với 2 bảng cửu chương nhân chia trong toán học. Khi đã học được bảng cửu chương, bé sẽ dễ dàng thực hiện được các phép tính cơ bản đến nâng cao có logic hơn.

Bảng cửu chương nhân

Bảng cửu chương nhân là toàn bộ các kiến thức về phép nhân cơ bản từ 1 đến 10. Các phép tính nhân này các bé sẽ được học trong chương trình giáo dục cấp 1 tại Việt Nam. 

Bảng cửu chương nhân đầy đủ cho bé
Bảng cửu chương nhân đầy đủ cho bé

Bảng cửu chương chia

Tương tự như bảng cửu chương nhân, bảng cửu chương chia giúp bé thực hiện các phép tính chia một cách dễ dàng. Việc nắm rõ bảng cửu chương này sẽ là nền tảng để bé học toán chính quy vững vàng.

Bảng cửu chương chia chi tiết
Bảng cửu chương chia chi tiết

Phương pháp học bảng cửu chương nhân chia hiệu quả cho trẻ

Hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ bé học bảng cửu chương nhân chia tại nhà dễ thuộc. Tùy theo từng tính cách của các bé, mà bạn có thể lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp.

Học qua trò chơi

Học bảng cửu chương có thể trở nên thú vị và hiệu quả hơn cho trẻ nếu áp dụng các phương pháp học qua trò chơi. Dưới đây là một số phương pháp cụ thể:

  • Sử dụng thẻ flashcard: Sử dụng các ứng dụng hoặc trang web cung cấp flashcard trực tuyến với các tính năng hấp dẫn. Điều này sẽ giúp tăng sự thu hút ở bé, giúp bé có tâm lý chủ động học và ghi nhớ lâu hơn.
  • Xếp hình: Sử dụng các mảnh ghép có in phép nhân, chia và đáp án. Trẻ sẽ tìm cách ghép các mảnh lại với nhau để tạo thành phép tính đúng.
Sử dụng flashcard học bảng cửu chương
Sử dụng flashcard học bảng cửu chương

Học qua bài hát và câu chuyện

Học bảng cửu chương qua bài hát là một phương pháp hiệu quả giúp trẻ em ghi nhớ các phép tính một cách vui nhộn và dễ dàng. Ví dụ: Ba mẹ tìm một bài hát thiếu nhi bất kỳ, sau đó gắn với bảng cửu chương 4. 

Bên cạnh đó, bạn có thể viết những câu chuyện ngắn mà trong đó các nhân vật sử dụng bảng cửu chương để giải quyết vấn đề. Ví dụ: Câu chuyện về các 3 chú gấu đang có 15 cây kẹo, gấu cần học cách chia bánh kẹo đều cho nhau. 

Học qua hình ảnh trực quan

Học bảng cửu chương qua hình ảnh trực quan là một phương pháp hiệu quả giúp trẻ hiểu và ghi nhớ các phép nhân một cách dễ dàng. Ba mẹ có thể áp dụng cách này để giúp bé học bảng cửu chương 5 hoặc bất kỳ bảng nào khác.

Một số phương pháp học qua hình ảnh trực quan như sau:

  • Sử dụng hình ảnh minh họa sinh động: Ba mẹ minh họa các phép tính nhân bằng cách sử dụng các hình ảnh quen thuộc với trẻ. Ví dụ, 5 x 3 có thể được minh họa bằng 5 hàng trái cây, mỗi hàng có 3 quả.
  • Bảng tính Pythagoras: Bảng tính Pythagoras là một bảng hình vuông. Trong đó, các hàng và cột đều đại diện cho các số từ 1 đến 10. Các ô trong bảng là kết quả của phép nhân giữa hàng và cột tương ứng. Bảng tính giúp bé học tập một cách dễ dàng hơn.
  • Sử dụng công cụ trực quan: Bé có thể học bài thông qua việc sử dụng các công cụ trực quan khác nhưng Lego, khối gỗ, video hoạt hình,… Hình ảnh trực quan sẽ giúp cho bé dễ dàng hình dung được kết quả của những phép tính cơ bản nhất.
Bảng tính Pythagoras chi tiết
Bảng tính Pythagoras chi tiết

Học bằng cách thực hành

Học bảng cửu chương nhân chia thông qua thực hành là một phương pháp rất hiệu quả giúp trẻ ghi nhớ các phép nhân, phép chia. Ba mẹ có thể hỗ trợ bé áp dụng bạn cửu chương và một số tình huống sau đây:

  • Tính tiền mua hàng: Khi đi mua sắm, ba mẹ nên cho trẻ tham gia tính toán tổng số tiền cần trả. Ví dụ về việc sử dụng bảng cửu chương 6: Nếu mỗi quả táo có giá 6.000 đồng và bạn mua 3 quả, hỏi trẻ tổng số tiền là bao nhiêu (6.000 x 3 = 18.000).
  • Chia bánh kẹo cho bạn bè: Khi bé có một lượng kẹo nhất định và muốn chia đều cho bạn bè, bạn hãy nhờ trẻ tính toán mỗi bạn sẽ nhận được bao nhiêu kẹo. Ví dụ, có 21 viên kẹo và 7 bạn, hỏi trẻ mỗi bạn sẽ nhận được bao nhiêu viên. Phép tính sẽ là 21 ÷ 7 = 3 (bảng cửu chương 7).
  • Quản lý ngân sách: Khi trẻ nhận được tiền tiêu vặt hàng tuần, ba mẹ có thể nhờ bé tính toán tổng số tiền sau một khoảng thời gian. Ví dụ, trẻ nhận được 10.000 đồng mỗi ngày trong một tuần, hỏi trẻ tổng số tiền là bao nhiêu (10.000 x 7 = 70.000).
Dạy bé thực hành bảng cửu chương thông qua việc tính tiền
Dạy bé thực hành bảng cửu chương thông qua việc tính tiền

Chia nhỏ và học từ dễ đến khó

Một trong những phương pháp học bảng cửu chương hiệu quả chính là hãy chia nhỏ và học từ dễ đến khó. Ba mẹ có thể bắt đầu bằng bảng cửu chương đơn giản nhất chính là bảng cửu chương 2, sau đó tăng dần đến bảng cửu chương 9.

Bên cạnh đó, ba mẹ nên bắt đầu dạy trẻ từ những phép tính đơn giản cho đến nâng cao. Việc học từ những điều đơn giản sẽ giúp cho bé dễ dàng tiếp thu được kiến thức và sẵn sàng tiếp nhận kiến thức khó hơn. 

Các sai lầm thường gặp khi dạy bé học bảng cửu chương

Ba mẹ lần đầu dạy bảng cửu chương nhân cho bé thường mắc phải một vài sai lầm làm tác động không tốt tới tâm lý của con. Nguyên nhân của việc này chính là tâm lý mong muốn con mình mau chóng học thuộc. Tuy nhiên bạn cần phải biết rằng tốc độ tiếp thu của mỗi trẻ sẽ có sự khác biệt. Do đó ba mẹ hãy tránh các sai lầm sau đây nhé!

Sai lầm thường gặp khi ba mẹ dạy bé
Sai lầm thường gặp khi ba mẹ dạy bé

Ép buộc bé học thuộc lòng

Một trong những sai lầm thường gặp chính là ba mẹ ép buộc trẻ học thuộc lòng bảng cửu chương mà không giải thích rõ phép toán. Điều này làm cho bé không hiểu được bản chất của phép tính. Nếu trẻ chỉ bị ép buộc học thuộc lòng mà không hiểu bản chất, việc học sẽ trở thành một gánh nặng thay vì một hoạt động thú vị. Đồng thời việc học thuộc lòng cũng khiến trẻ áp dụng trong tính toán cứng nhắc chứ không thể hiện được tính logic.

Khi bé đã không hiểu được bản chất của bài học này sẽ nhanh chóng quên đi. Từ đó dễ sinh ra tâm lý chán nản, kiến thức sẽ khó tiếp thu vào não bộ hơn. 

Việc ép buộc bé dễ tạo tâm lý chán nản
Việc ép buộc bé dễ tạo tâm lý chán nản

Không tạo động lực học tập

Khi trẻ không được thấy các ví dụ thực tế về cách bảng cửu chương giúp giải quyết vấn đề, bé sẽ khó nhận ra được giá trị của việc học. Do đó ba mẹ hãy tạo động lực cho bé bằng cách liên kết bảng cửu chương nhân chia với các hoạt động thường ngày như: Tính tiền mua hàng cùng ba mẹ, làm phép tính chia đồ với bạn bè,… Nếu không hiểu cách bảng cửu chương được sử dụng trong các tình huống hàng ngày, bé sẽ cảm thấy việc học này là vô nghĩa.

Không kiên nhẫn và động viên

Việc học bảng cửu chương là một quá trình đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn ở ba mẹ và bé. Trẻ em cần thời gian để hiểu và ghi nhớ các phép tính. Nếu bé bị thúc ép hoặc cảm thấy áp lực sẽ dễ cảm thấy nản lòng và tìm cách tránh né việc học.

Ba mẹ cần có sự kiên nhẫn khi dạy bé học bảng cửu chương
Ba mẹ cần có sự kiên nhẫn khi dạy bé học bảng cửu chương

Khi nhận được sự động viên, bé sẽ cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của mình và có động lực tiếp tục học. Sự kiên nhẫn và động viên tạo từ ba mẹ sẽ tạo ra một môi trường học tập tích cực, giúp trẻ cảm thấy an toàn để học hỏi.

Mỗi ngày, ba mẹ có thể chỉ cần 10 – 15 phút để tránh trẻ cảm thấy quá tải. Bên cạnh đó, bạn nên khen ngợi và có thể có phần thưởng nhỏ khi trẻ đạt được tiến bộ. Điều này giúp trẻ thấy rằng nỗ lực của mình được công nhận.

Kết luận

Bài viết trên, KidsUP đã chia sẻ tới bạn một số phương pháp và những điều cần tránh khi hướng dẫn bé học bảng cửu chương nhân chia. Để giúp bé học tốt bảng cửu chương thì vai trò của ba mẹ là một phần quan trọng trong việc điều hướng khả năng của con. Nếu như bạn đang tìm một ứng dụng giúp bé có thể học bảng cửu chương tối ưu hơn thì hãy đăng ký học thử app KidsUP Montessori để trải nghiệm nhé!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!