Cách người Nhật dạy con có điểm gì đáng học hỏi?

cach-nguoi-nhat-day-con-co-diem-gi-dang-hoc-hoi

Cách người Nhật dạy con có điểm gì đáng học hỏi? Trẻ em Nhật Bản được sống trong một môi trường an toàn và hệ thống giao thông ít phức tạp hơn rất nhiều so với nước mình, với tỷ lệ tội phạm thấp nhất trên toàn thế giới. Vậy nên dễ hiểu tại sao ở Nhật Bản bạn có thể thường xuyên bắt gặp những đứa trẻ (rất nhỏ) tự chơi hoặc làm việc một mình.

1. CÁCH DẠY TRẺ ĐỘC LẬP

Lấy một ví dụ, trong trường hợp có xung đột giữa 2 đứa trẻ, cha mẹ Việt Nam có xu hướng ngay lập tức can thiệp và điều chỉnh xung đột. Trong khi người Nhật thì có xu hướng để mặc cho 2 đứa trẻ tự mình giải quyết các xung đột của mình.

>> Tìm hiểu thêm: Dạy Trẻ Tái Chế Quần Áo Cũ

Vì thế, trẻ em Nhật Bản thường có xu hướng tự lập hơn nhiều so với trẻ em Việt Nam. Người Nhật khuyến khích con em của họ tự mình giải quyết những vấn đề của riêng chúng và chỉ can thiệp khi cần thiết.

2. CÁCH NÓI VỀ CON MÌNH

Các bậc phụ huynh Việt Nam có thể dành hàng giờ đồng hồ để nói về những đứa con của họ. Trong khi đó, các mẹ Nhật hầu như không bao giờ nói với bất kỳ ngoại trừ người thân như chồng, cha mẹ, … Họ cho rằng điều này là không cần thiết và dễ khiến trẻ có tâm lí so sánh, áp lực, …

3. CÁCH BÀY TỎ TÌNH YÊU VỚI CON

Tại Nhật Bản, cha mẹ dành rất nhiều thời gian để chơi cùng con cái. Điều này gần giống với người Việt. Nhưng khác một điều, người Nhật không ôm hôn con cái họ và cũng rất không thích người ngoài làm những điều tương tự. Tuy nhiên, họ có cách khác để bày tỏ tình yêu với con cái như họ thường ăn ngủ cùng nhau rất thân thiết. Trên một chiếc giường, cha mẹ nằm 2 bên và đứa trẻ thì nằm ở giữa.

cach-nguoi-nhat-day-con-co-diem-gi-dang-hoc-hoi

Những bậc cha mẹ thậm chí đưa con cái của họ đi theo ngay cả khi đến những phòng tắm hơi (suối nước nóng) công cộng – nơi mà tất cả mọi người đều khỏa thân. Điều này gần như không thể có ở Việt Nam.

4. CÁCH CHUẨN BỊ BỮA SÁNG/TRƯA

Ở Nhật Bản, việc người mẹ chế biến những bữa ăn trưa cho trẻ mang tới trường gần như là điều đương nhiên. Mẹ Nhật được học các lớp giáo dục trước sinh để nắm được những loại đồ ăn nào là tốt nhất cho con em của họ. Và họ áp dụng nó một cách cực kỳ hiệu quả.

>> Tìm hiểu thêm: Ứng Dụng Học Toán Tư Duy Kiểu Nhật 

Những loại đồ ăn thường được tạo hình theo những loài động vật hoặc hoa quả dễ thương cực kỳ đẹp mắt trong khi vẫn đảm bảo hoàn hảo yếu tố vệ sinh và dinh dưỡng (thực phẩm tươi và rau củ quả là thực phẩm ưa thích của những bà mẹ Nhật).

5. CÁCH TRẺ GIẢI TRÍ

Tại Nhật Bản, trẻ em không có nghĩa là không được tiếp xúc với phim ảnh bạo lực hay mang tính người lớn. Mặc dù người lớn không khuyến khích nhưng họ cũng không quá quan tâm khi con em mình xem một đoạn phim bạo lực hay có tính chất “người lớn”.

Truyện tranh dành cho trẻ em Nhật Bản thậm chí còn thường xuyên đề cập đến các vấn đề nhạy cảm (Ví dụ như Doreamon). Điều này có lẽ bắt nguồn từ văn hóa Nhật Bản và chắc chắn không phù hợp để bạn áp dụng tại Việt Nam.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!