10 bước để con chủ động làm bài tập

10-buoc-de-con-chu-dong-lam-bai-tap

Làm thế nào để con chủ động làm bài tập?

Dưới đây là 10 KỸ NĂNG QUAN TRỌNG NHẤT mà ba mẹ có thể giúp con rèn luyện từ nhỏ để con vừa học tốt hơn, đồng thời rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết.
Việc học của con sẽ nhẹ nhàng và thú vị hơn rất nhiều khi bé được định hướng tốt!

1. THỐNG NHẤT GIỜ HỌC CỐ ĐỊNH

Tạo giờ giấc sinh hoạt cố định cho 1 số hoạt động và tuân thủ nghiêm túc chúng là một thói quen tốt nên được hình thành từ nhỏ cho trẻ. Lúc này chúng sẽ có động lực để hoàn thành mọi thứ trong khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ có ích ngay cả khi trẻ lớn lên, chúng sẽ biết quản lý thời gian tốt hơn và đưa ra những định hướng rõ ràng cho mọi việc.

2. CHIA NHỎ BÀI TẬP

Khi trẻ có quá nhiều này tập, bạn hãy giúp con phân chia chúng ra từng phần nhỏ, từ những việc khó, những việc cần làm trước, hay những việc con muốn làm trước, tuỳ theo cách học của trẻ, và giúp con định hướng hoàn thành lần lượt từng phần một.

10-buoc-de-con-chu-dong-lam-bai-tap
Điều nhỏ này sẽ giúp con rất nhiều, tránh căng thẳng quá mức trước lượng bài tập lớp, và nuôi dưỡng sự tự tin, kiên trì của con. Ví dụ như khi con có đề cương ôn tập, mẹ hãy cùng còn khoanh tròn những bài chúng có thể làm trước, những bài chúng có thể suy nghĩ thêm sau đó, và những bài chúng cần sự hỗ trợ giải.

3. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ KHÓ TRƯỚC

Dù là việc học hay công việc thì sẽ luôn có những phần khiến chúng ta bối rối, sợ phải làm, và nếu những điều này để lâu không giải quyết thì chúng sẽ lớn dần và trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy nên ngay từ đầu ba mẹ nên chuyện trò với con để xác định rõ vấn đề hay môn học, phần nào khiến con lo lắng nhất và đưa ra phương án giải quyết/xoa dịu chúng ngay lập tức.
Ví dụ như con cảm thấy đặc biệt bồn chồn và lo lắng trước kì thi Toán, thì bạn nên xác định rõ những dạng bài nào khiến con lo lắng nhất, bạn có thể hỏi cô giáo để có cái nhìn tổng quát hơn, sau đó định hướng chiến lược học tập phù hợp, và cùng con giải quyết dần vấn đề từ đó.

4. ĐỪNG TRÌ HOÃN

Trì hoãn một lần thì chắc chắn sẽ có lần thứ 2, và nhiều hơn thế nữa. Chúng ta khó có thể luôn năng suất và không bao giờ trì hoãn, vậy nhưng hãy tạo ra danh giới điều gì có thể và không thể cho con ngay từ khi còn nhỏ. Đôi khi chúng sẽ gặp những bài tập khó khiến chúng nản lòng và thậm chí không dám mở sách vở ra và đối mặt với nó.

10-buoc-de-con-chu-dong-lam-bai-tap

Đây là điều bình thường và bạn không nên nổi nóng với con. Bạn chỉ cần nói chuyện với nó và cùng con mở sách vở ra giải quyết vấn đề từng chút một. Tuy nhiên cảm giác sau khi giải được một bài toán khó hay đạt thành tích mong đợi trong kì thi sẽ giúp con cảm thấy tự tin và phấn chấn hơn rất nhiều.

>>> Liên quan: Cân Bằng Não Trái-Phải Cho Trẻ Chỉ Với 1 Cây Kim

5. HOÀN THÀNH BÀI TẬP TRƯỚC THỜI HẠN

Luôn cố gắng hoàn thành đúng hạn nộp bài là một thói quen tuyệt vời để dạy trẻ. Điều này không chỉ giúp con học tốt và quy củ hơn, trở thành một thành viên mẫu mực trong lớp, và chúng còn có hiệu quả lâu dài khi con trưởng thành, vào đại học và sau đó có những công việc thực sự, và lúc này thì việc hoàn thành deadline sẽ trở nên cực kỳ quan trọng.
Nếu có thể, bạn nên hạn chế con có thói quen hoàn thành bài ngay trước hạn chót, hãy cố gắng giúp con sắp xếp thời gian để hoàn thành sớm hơn và tận hưởng cảm giác thảnh thơi khi không còn phải lo nghĩ về chúng nữa.

6. LÀM XONG BÀI TẬP TRƯỚC THỨ 7

Điều tệ nhất là chuẩn bị bài cho thứ 2 vào chiều hoặc tối chủ nhật. Điều này không tuyệt chút nào khi con cố chơi và quên đi bài tập thay vì hoàn thành chúng trước và có thể thoải mái vui chơi và THỰC SỰ không cần phải lo nghĩ gì nữa. Điều này không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ, mà còn giúp con hình thành những thói quen tốt.

10-buoc-de-con-chu-dong-lam-bai-tap
Nếu lượng bài tập quá nhiều hay quá khó thì bạn hãy dành khoảng 15-30 phút vào ngày thứ 6 và thống nhất, định hướng cho con một lịch làm bài hiệu quả để con không cảm thấy quá căng thẳng.

7. KHUYẾN KHÍCH CON KHÁM PHÁ THÊM VỀ BÀI HỌC

Đây là một kỹ năng tuyệt vời và luôn luôn thú vị. Điều này sẽ giúp việc học luôn tràn ngập sự thú vị và những điều mới mẻ để khám phá. Ví dụ như khi con học tới một công thức mới hay một bài văn mới, hãy ngồi cùng con lên mạng và tim hiểu về nguồn gốc của công thức, tác giả hay ngôn ngữ này, và khuyến khích con tự tìm tòi trong các lần sau. Luôn hỏi con những câu hỏi sáng tạo ngoài bài học hoặc sâu sắc hơn để con vừa cảm thấy được quan tâm, vừa cảm thấy việc học không còn đáng sợ mà còn rất tuyệt nữa!

Điều này đặc biệt mang ý nghĩa lớn cho tương lai của con. Vì tìm hiểu/đọc nhiều hơn đồng nghĩa với việc con sẽ tiếp cận nhiều với nguồn tri thức và dễ dàng tìm thấy đam mê, sở trường thực sự của mình.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

8. CHẮC CHẮN RẰNG CON HIỂU BÀI

Một trong những lý do dễ hiểu và thường gặp nhất khi trẻ lười làm bài tập hay sợ một môn học nào đó là TRẺ KHÔNG HIỂU BÀI. Và nếu không được can thiệp kịp thời thì điều này sẽ chỉ trở nên tệ hơn, tới khi nhìn lại con đã mất gốc về bài học.
Bố mẹ hãy thường xuyên hỏi thăm, động viên bé, và cập nhật với cô giáo của con (một cách bí mật) nhé!

9. HỎI KHI KHÔNG HIỂU

10-buoc-de-con-chu-dong-lam-bai-tap

Không phải đứa trẻ nào cũng dám hỏi khi không hiểu bài, và bố mẹ cần để con hiểu rằng điều này hoàn toàn bình thường và bố mẹ luôn sẵn sàng giải đáp hoặc cùng con giải quyết vấn đề. Nếu con cảm thấy bản thân bị hổng kiến thức ở đâu hay có vấn đề gì với bài giảng, hãy can thiệp kịp thời, và bạn cũng cần hiểu rằng đây không phải là lỗi của trẻ khi chúng không hỏi, vì chúng còn nhỏ và dễ dàng bị sợ hãi hay căng thẳng khi chia sẻ với người lớn về điểm yếu của mình. Lúc này bạn cần mềm mỏng, lắng nghe nhiều hơn và bày tỏ thái độ chân thành với con.

10. LUÔN KIỂM TRA LẠI BÀI SAU KHI LÀM

Mẹ có thể giúp con kiểm tra lại bài sau khi làm, về số lượng và kết quả. Tuy nhiên không phải lúc nào chũng ra cũng hiểu khi đọc, vậy nên bạn cần giúp con hình thành thói quen chủ động kiểm tra bài của mình sau khi làm xong. Kỹ năng này giúp ích cho con ở đa dạng hoạt động trong cuộc sống, và cũng cực kỳ đơn giản để rèn luyện thôi ba mẹ nhỉ!

Kids UP Soroban chúc ba mẹ thành công!

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Theo Moms United 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!