5 cách khơi dậy trí tò mò cho trẻ với sách

5-cach-khoi-day-tri-to-mo-cho-tre-voi-sach

Làm thế nào để truyền cảm hứng và khơi dậy trí tò mò cho trẻ? Đối với sách, việc học không chỉ là khi trẻ đọc, mà nó đã bắt đầu từ trước khi chúng cầm cuốn sách lên, và cả rất lâu sau khi chúng đọc xong nữa. Dưới đây là 5 lời khuyên từ giáo viên để khơi dậy trí tò mò là sự ham học trong trẻ.

1. TẠO MỘT CUỐN SỔ GHI LẠI NHỮNG CÂU HỎI

Terry Stoufer, một giáo viên tiểu học tại Florida khuyến khích các bậc phụ huynh hướng dẫn trẻ tạo một cuốn sổ ghi lại những băn khoăn và câu hỏi của trẻ về thế giới xung quanh.

5-cach-khoi-day-tri-to-mo-cho-tre-voi-sach

Ba mẹ và con có thể chia sẻ cuốn sổ này cho nhau. Từ đó chúng ta cũng sẽ hiểu trẻ đang cần đọc về những chủ đề và cuốn sách như thế nào.

2. THỬ SỨC VỚI NHỮNG CHỦ ĐỀ SÁCH MỚI

Chúng ta nên chọn những cuốn sách liên quan tới các môn học và chương trình trên lớp của trẻ. Đó có thể liên quan tới lịch sử, văn hóa, địa lý, các nhà toán học, văn học, …

Tìm những cuốn sách về những vĩ nhân đã thay đổi lịch sử và có tầm ảnh hưởng sẽ là những chủ đề hay để tranh luận hay trò chuyện cho cả nhà.

>>> Liên quan: 7 Mẹo Hiệu Quả Giúp Trẻ Học Tốt

Những cuốn sách này sẽ kết nối trẻ – những đứa trẻ của tương lai, với dòng lịch sử của những cha ông đi trước. Để chúng thêm hiểu về sự phát triển của hiện tại đã được đánh đổi và đấu tranh như thế nào. Điều này không chỉ khơi gợi những nguồn cảm hứng bất tận trong trẻ, mà còn kích hoạt trí tò mò của chúng để học hỏi và tìm hiểu thêm.

3. TẠO KẾT NỐI VỚI THẾ GIỚI THỰC

Trẻ có thể học hỏi về thế giới thực qua những trang sách. Công việc của chúng ta là kết nối. Bạn có thể chọn những cuốn bách khoa toàn thư, mỗi ngày học thêm một điều mới về thế giới thiên nhiên hay các “bí ẩn” đằng sau mỗi môn học.

4. TẠO KẾT NỐI VỚI GIA ĐÌNH

Cho trẻ tiếp cận với văn học, lịch sử, những sự kiện và nhân vật nổi tiếng từ thời của ông bà chúng ngay từ khi còn nhỏ. Vì trẻ có bản năng tò mò tự nhiên về cuộc sống ở thời cha mẹ và ông bà của chúng như thế nào. Chúng thích nghe kể chuyện, về những thay đổi, khác biệt của cuộc sống cũ và hiện tại.

5-cach-khoi-day-tri-to-mo-cho-tre-voi-sach

Sau khi đọc xong, bạn có thể khuyến khích trẻ đặt câu hỏi hay trò chuyện thêm với ông bà chúng. Đây là một cách tuyệt với để chúng có thể tìm hiểu về truyền thống và gia đình của chính mình.

5. LẮNG NGHE VÀ HỌC HỎI

Sách có thể kết nối trẻ với cả tri thức và những thành viên khác trong gia đình. Bạn có thể xem qua sách vở của con và nghe chúng kể về những điều mới học được ở trường để lựa chọn những cuốn sách thích hợp.

Theo Scholastic Parents

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!