7 mẹo hiệu quả giúp trẻ học tốt

7-meo-hieu-qua-giup-tre-hoc-tot

7 mẹo hiệu quả giúp trẻ học tốt?

Một đứa trẻ học tốt và được phát triển toàn diện là một đứa trẻ có kỷ luật tốt. Dưới đây là những điều ba mẹ có thể làm để giúp trẻ hoàn thành tốt những môn học trên trường, đồng thời rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho con.

1. TẠO KHÔNG GIAN HỌC SÁNG TẠO

Trẻ có bàn học và một góc riêng tư cho mình không? Nó có đủ ánh sáng và yên tĩnh, và tránh xa những vật dụng gây xao lãng? Bạn hãy cùng con bày trí những dụng cụ học tập cần thiết và xinh xắn ở khu vực gần xung quanh. Bất cứ khi nào cần trẻ đều có thể dễ dàng tiếp cận. Ví dụ như bút chì, bút mực, giấy màu, thước kẻ, giấy ghi chú, sổ, sách, …

7-meo-hieu-qua-giup-tre-hoc-tot

Ngoài ra bạn có thể để con tự do trang trí một góc nhỏ riêng của mình, và dạy con những mẹo nhỏ để giữ chúng luôn gọn gàng, ngăn nắp. Một chút kỷ luật như luôn dọn bàn sau khi dùng xong, và chuẩn bị những đồ dùng cần thiết trước khi học.

2. THEO SÁT NHỮNG MỤC TIÊU ĐÃ ĐỀ RA

Quản lý thời gian là một kỹ năng cực kỳ quan trọng, dù là trong việc học hay mọi mặt khác trong đời sống của con, hiện tài và sau này. Hãy cùng trẻ vạch ra những điều quan trọng, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, những mục tiêu nhỏ hay lộ trình để đạt được điều gì đó.

>>> Liên quan: 7 Kỹ Năng Trẻ Cần Học Trước Khi Vào Mẫu Giáo

Điều quan trọng là trẻ không được chỉ viết ra cho có, mà phải thực sự nỗ lực để hoàn thành từng điều nhỏ trong đó.

3. GHI CHÚ & CHÉP BÀI HIỆU QUẢ

Mẹ hãy hưỡng dẫn và theo sát cách con ghi chép bài vở và tạo ghi chú. Cách tốt nhất là trẻ viết bằng tay, để kích thích trí nhớ và sự vận hành của não bộ.

7-meo-hieu-qua-giup-tre-hoc-tot

Để tạo hứng thú cho trẻ, ba mẹ có thể sắm cho con những quyển vở/sổ xinh xắn, phù hợp với sở thích của các em, và điều quan trọng là trẻ cảm thấy được theo sát ở mức độ hợp lý.

4. CHUẨN BỊ CHO NHỮNG KỲ THI

Chỉ đơn giản là ôn lại bài trước kỳ thi sẽ không đủ hiệu quả và đảm bảo rằng con thực sự đã được chuẩn bị tốt. Hãy khuyến khích con thực hành những bài tập thiết thực hơn như làm các bài kiểm tra thử, sử dụng thẻ học, …

Bạn có thể thường xuyên hỏi và “nhờ” con thuật lại những gì bản thân đã học để đảm bảo trẻ đã thực sự nắm được bài.

5. TRÁNH NHỒI NHÉT

Học mỗi ngày một chút hiệu quả hơn là ngày nào cũng nhồi nhét quá nhiều kiến thức.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Hãy giúp trẻ chia nhỏ những thứ cần học ra, cố gắng duy trì thường xuyên và điều độ từ 15-20 phút mỗi ngày, và cho chúng được nghỉ ngơi và giải trí.

6. HỎI KHI CẦN ĐƯỢC GIÚP ĐỠ

Trong quá trình học không thể tránh khỏi những lúc không hiểu bài, và việc hỏi khi cần được giúp đỡ là cần thiết. Hãy thường xuyên trò chuyện và hướng dẫn để con hiểu là cần hỏi thầy cô khi không hiểu bài. Dạy trẻ cách tạo mối quan hệ tương trợ lẫn nhau và không ngại lên tiếng khi không hiểu bài.

7. TRÁNH SAO NHÃNG

Trẻ cần tắt máy tính và tránh xa những thiết bị gây xao nhãng khác khi muốn thực sự tập trung học. Trẻ nhỏ có thể chưa thể tập trung lâu, vậy nên bạn hãy giúp trẻ chia nhỏ môn học ra, và giúp trẻ tập trung tuyệt đối mỗi 15-20 phút để hoàn thành một công việc nhỏ trước.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Theo Edmentum

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!