7 kỹ năng trẻ cần học trước khi vào mẫu giáo

7-ky-nang-tre-can-hoc-truoc-khi-vao-mau-giao

Trẻ lớn thanh như thổi. Trách nhiệm của chúng ta là chuẩn bị tốt cho chúng những kỹ năng để bước vào đời. Dưới đây là 7 KỸ NĂNG THIẾT YẾU CON CẦN ĐƯỢC HỌC trước khi học mẫu giáo.

1. VIẾT ĐẦY ĐỦ HỌ TÊN MÌNH

Điều này có vẻ là chưa cần thiết, nhưng đây là một trong những kỹ năng cơ bản trẻ cần học vì một số lí do như sau. Trẻ cần có nhận thức đúng và rõ ràng về tên họ đầy đủ của chúng, chứ không chỉ là những biệt danh đáng yêu mà chúng được gọi khi ở nhà. Nhất là khi chúng phải phân biệt điều này giữa những bạn có tên tương tự hay trùng mình.

7-ky-nang-tre-can-hoc-truoc-khi-vao-mau-giao

Biết thôi là chưa đủ, cùng cũng cần biết cách đọc và viết nữa. Bạn có thể luyện cho con bằng nhiều cách, như là viết tên của những thứ dễ nhìn và gần gũi trong nhà, giúp con quen dần với mặt chữ và viết những chữ cái đơn giản.

2. ĐỊA CHỈ NHÀ VÀ SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA CHA MẸ

Chúng ta thật chẳng thể lường trước chuyện gì có thể xảy ra, vậy nên giống như tên đầy đủ của mình, bé cần học thuộc địa chỉ và số điện thoại của bố mẹ phòng trường hợp khẩn cấp. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bé có thể được giúp đỡ.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Cách tốt nhất để cho bé thuộc là liên tục lặp đi lặp lại những thông tin này và cho bé tập đọc theo. Ngoài ra bố mẹ có thể cho con thực hành gọi thử cho cha mẹ để em hình dung rõ hơn.

3. KỸ NĂNG LẮNG NGHE

Trẻ cần được học cách lắng nghe để hiểu và làm theo những chỉ dẫn nhất định. Lắng nghe chủ động là một kỹ năng quan trọng cần phải được rèn luyện từ sớm.

7-ky-nang-tre-can-hoc-truoc-khi-vao-mau-giao

Cách tốt nhất để giúp trẻ học được kỹ năng này là “lắng nghe bằng cả cơ thể”. Điều này có nghĩa là trong các cuộc hội thoại hay môi trường bình thường, trẻ sẽ không chỉ dùng tai để nghe, mà toàn bộ cơ thể trẻ đều giữ yên và tập trung.

4. TỰ ĂN

Đây là kỹ năng giúp trẻ tự chủ động mở được túi bánh/đồ ăn vặt, hay hoàn thành phần ăn của mình một cách gọn gàng. Thường trẻ 4 tuổi là đủ để có thể thành thạo hết những kỹ năng này.

>>> Liên quan: 10 Sai Lầm Có Thể Bạn Đang Mắc Phải Khi Dạy Con

Vậy nên ba mẹ đừng làm hộ bé quá nhiều và cho bé nhiều cơ hội để tự làm mọi thứ một mình. Điều này sẽ giúp bé rất nhiều khi đi học, và hoà nhập với môi trường xung quanh.

5. TỰ CHUẨN BỊ VÀO MỖI SÁNG

Tự mặc quần áo hay xỏ giày là những kỹ năng cần học càng sớm càng tốt, để con luôn trong trạng thái chủ động và tự lập.

7-ky-nang-tre-can-hoc-truoc-khi-vao-mau-giao

Chúng sẽ phải học cách mặc quần áo ngay ngắn, tra khoá áo, kéo khoá quần, buộc dây giày, … bạn có thể bắt đầu với từng bước nhỏ và chẳng mấy chốc các bé con sẽ học được hết thôi!

6. GIAO TIẾP CHỦ ĐỘNG

Điều này sẽ bắt đầu để thực hiện những điều cơ bản nhất như miêu tả nhu cầu của bản thân, truyền đạt thông tin tới người đối diện, và giải quyết những xung đột nhỏ với bạn bè.

>>> Liên quan: 9 Điều Ba Mẹ Làm Giúp Trẻ Trưởng Thành Hơn

Bạn có thể dạy con bằng cách thực hành kết hợp với đùa vui, hay đơn giản là cùng nhau trò chuyện về điều này.

7. NHỮNG KỸ NĂNG DỌN DẸP CƠ BẢN

Con cần học cách tự thu gọn đống lộn xộn của bản thân mình. Bắt đầu từ những điều đơn giản như bỏ bát đũa vào bồn, gấp quần áo, dọn giá sách, bàn học, bỏ rác vào thùng, … Sau đó tới những việc phức tạp hơn như lau nhà, rửa bát, …

Bạn có thể sẽ bất ngờ chúng có thể hoàn thành những công việc này tốt thế nào sau vài lần thử đấy!

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Theo Moms United

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!