10 sai lầm có thể bạn đang mắc phải khi dạy con

10-sai-lam-co-the-ban-dang-mac-phai-khi-day-con

10 sai lầm có thể bạn đang mắc phải khi dạy con?

Chúng ta mắc sai lầm, và điều này là bình thường. Tuy nhiên có những điều này có thể sẽ để lại những thương tổn hằn sâu trong con cho tới cuối cuộc đời chúng. Dưới đây là 10 “tật xấu” mà chúng ta có thể đang làm và vô thức khiến con bắt chước theo.

1. NỔI GIẬN/GÂY SỰ KHI ĐI XE

Trẻ không nên chứng kiến ba mẹ chúng nổi cáu, chửi thề hay gây sự với các phương tiện khác khi đang lái xe. Nhưng đây lại là điều thường xuyên xảy ra, và chúng ta là những bậc cha mẹ, đôi khi cũng khó kiềm chế nổi mà nổi cơn bực tức.

10-sai-lam-co-the-ban-dang-mac-phai-khi-day-con

Tuy nhiên bạn nên suy nghĩ và tìm ra một cách lành mạnh hơn để đối diện với những tình huống này khi đi đường, vì những đứa trẻ học và bắt chước rất nhanh, hình ảnh của bạn trong mắt con cũng sẽ dần xấu đi nếu điều này diễn ra nhiều lần. Dù có lỡ nóng giận nhưng sau đó bạn cũng nên giải thích cho con lí do vì sao và khẳng định với con rằng đó không phải là một cách phản ứng tốt, và bạn sẽ cố gắng kiềm chế hơn trong các lần sau.

2. CHỬI THỀ

Bạn từng thấy con “nhại” lại những lòi bạn nói không? Chúng thích thế, và đó cũng là một cách để chúng làm quen với ngôn ngữ. Vì vậy trước mặt con dù là nói chuyện qua điện thoại hay bạn bè, nhất là khi mắng con, bạn không nên nặng lời với những từ ngữ chửi thề, nếu chưa thể điều hoà được cảm xúc thì hãy sang phòng khác hoặc cho phép bản thân lánh đi một lúc.

>>> Liên quan: Những Điều Ba Mẹ Nói Khiến Trẻ Con Tổn Thương

Chúng ta không thể cấm trẻ không được chửi bậy khi bản thân chúng ta là người lớn cũng chưa làm được điều đó.

3. ĐI CHƠI VÀ TIỆC TÙNG QUÁ NHIỀU

Nếu nhà bạn có con nhỏ thì cả 2 vợ chồng đều cần phải tiết giảm, không nên nhậu nhẹt quá thường xuyên tới khuya, về nhà trong trạng thái say xỉn, hay rủ bạn bè về nhà tiệc tùng uống rượu nhiều. Bạn nên đợi tới khi con ngủ hoặc giữ trạng thái tỉnh táo khi về nhà/trước mặt con.

4. NHỮNG MỐI QUAN HỆ ĐỘC HẠI

Những ấn tượng đầu đời về các mối quan hệ sẽ đi theo trẻ mãi tới khi lớn lên, và chúng có xu hướng chọn bạn đời hoặc bước vào vết xe đổ trong những mối quan hệ tương tự. Vậy nên dù cha mẹ đang có những mối quan hệ độc hại với nhau hay với bạn bè, thì điều này cũng sẽ hằn ghi mãi trong trẻ và ảnh hưởng sâu sắc tới con sau này.

>>> Liên quan: Cùng Con Trưởng Thành: Hạnh Phúc & Khỏe Mạnh

5. TRÊU TRỌC NGƯỜI KHÁC QUÁ LỐ

Nếu bố mẹ hay chỉ trích người khác, nói xấu về họ hoặc thường xuyên trêu trọc quá lố người khác thì trẻ cũng dễ dàng học những tính xấu này từ cha mẹ chúng.

10-sai-lam-co-the-ban-dang-mac-phai-khi-day-con

Chúng ta nên trở thành những tấm gương mấu mực cho con, dạy con về tình yêu thương, luôn sẵn sàng chấp nhận những khác biệt và đồng cảm với người khác. Nếu con được lớn lên trong một môi trường với những tấm gương tốt thì cuộc sống và những mối quan hệ của em sẽ lành mạnh và hài hoà hơn rất nhiều.

6. LẤY ĐỒ CỦA NGƯỜI KHÁC (DÙ LÀ VẬT NHỎ)

Nếu bạn và con bắt gặp một hành động xấu nào đó trên mạng hay ngoài đời thì bạn phải ngay lập tức giải thích cho con hiểu rằng lấy đồ không phải của mình là xấu, và con tuyệt đối, trong bất kỳ trường hợp nào, cũng sẽ không được làm điều như vậy.

7. ĐÁNH GIÁ TIÊU CỰC VỀ BẢN THÂN

Bạn nên dạy trẻ về tình yêu và sự chăm sóc với bản thân, kể cả khi bạn không thực sự tin vào điều đó. Bạn không nên tự chỉ trích hay phê bình bản thân, người khác, thay thậm chí là con trước mặt bé. Nếu điều này diễn ra thường xuyên thì trẻ nhỏ sẽ có xu hướng tự trách và quá để ý vào những khuyết điểm của mình, làm giảm sự tự tin vào lòng tự tôn.

10-sai-lam-co-the-ban-dang-mac-phai-khi-day-con
Ai cũng có những ưu và nhược điểm, và chúng ta nên luôn cố gắng để trở thành những phiên bản tốt hơn của mình, xác định những điểm chưa tốt không phải là điều xấu, nhưng bạn không nên quá tập trung vào chúng.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

8. QUÁ CHÚ TRỌNG VẺ BỀ NGOÀI

Quá coi trọng hình thức và vẻ ngoài để lại những dấu hằn tâm lý khó có thể xoá mờ trong trẻ. Nếu trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường mà hình thức trở thành tiêu chí để đánh giá một con người, thì em sẽ dễ dàng tự ti và cảm thấy không an toàn về vẻ ngoài của mình, cũng như thường xuyên soi mói người khác.

Chúng ta nên nghiêm túc dạy con về vẻ đẹp bên trong và cách để trở thành 1 người tử tế nhiều hơn là một người chỉ “đẹp”.

9. BẠN KHÔNG THỂ THA THỨ …

Rất khó để tha thứ cho những người đã tổn thương mình, đôi khi bạn cần rất nhiều thời gian, nhưng thay vì tự nhủ rằng “tôi không thể tha thứ …”, bạn hãy nói rằng “tôi chưa thể…”

10-sai-lam-co-the-ban-dang-mac-phai-khi-day-con
Trẻ không nên nhìn thấy phần này của bạn, càng không nên nghe về nó. Trong cuộc sống sẽ luôn có những tình huống tổn thương hay gây hại cho ta xảy ra, điều quan trọng là trẻ cần được học cách tha thứ thay vì cứ giữ mãi nỗi uất ức trong lòng.

10. TÌNH TRẠNG “CHÁY HẾT”

Bạn đã từng nghĩ mọi chuyện không thể tệ hơn nữa, và rồi chuyện tệ hơn lại xảy ra? Bạn có quá nhiều việc ở văn phòng và trách nghiệm gia đình trên vai? Từng thứ đều khiến bạn căng thẳng tột độ và dần dẫn tới tình trạng “cháy hết”? …

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Chúng tôi hiểu rằng trong cuộc sống mỗi chúng ta hầu hết ai cũng sẽ phải trải qua vài giai đoạn như thế, nhưng trẻ còn quá nhỏ để hiểu hết về chúng, và chúng không cần hiểu sớm như vậy. Những lúc như này bạn không nên tâm sự với con, vì chúng cũng sẽ không biết phải giải quyết những cảm xúc đó như nào, có lẽ bạn cần nghỉ ngơi và lánh đi một chút.
Bạn hoàn toàn có thể nói về những điều mà bạn đã trải qua khi chúng lớn hơn.

Theo Moms United

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!