Cùng con trưởng thành: Hạnh phúc & Khỏe mạnh

Cùng con trưởng thành, cùng con đồng hành, để con lớn lên đều sẽ trở thành những đứa trẻ hạnh phúc và khỏe mạnh.

Bỏ túi ngay những mẹo hiệu quả để giúp con trở thành những đứa trẻ hạnh phúc, tự tin và thành công.

ĐỂ Ý LỜI KHEN CỦA BẠN

Những lời khen “lố” có thể bị phản tác dụng, kể cả khi chúng đến từ ý định tốt. Điều này diễn ra quá thường xuyên và lặp đi lặp lại, dù là việc nhỏ hay việc lớn, sẽ khiến trẻ trở nên “quá quen” với việc được khen ngợi hay thậm chí là dần không còn tin vào lời khen của bạn nữa.

cung-con-truong-thanh-hanh-phuc-va-khoe-manh

Đối với những việc nhỏ mà đương nhiên trẻ phải làm bạn có thể thay lời khen bằng câu “cảm ơn”. Khi con hoàn thành một bức vẽ đẹp đừng chỉ đơn giản nói rằng: “Con vẽ đẹp quá!” mà hãy nói gì đó cụ thể hơn như là: “Cách con thêm màu tím và vàng vào khiến bức tranh thêm sinh động hơn nhiều đấy!”

TRẺ ĐƯỢC TỰ TRẢI NGHIỆM

Là cha mẹ chúng ta sẽ cố gắng làm mọi điều để bảo vệ con khỏi bị tổn thương, cảm thấy cô đơn, phạm lỗi, và điều này đôi khi lại có hại hơn là có lợi. Trẻ cần hiểu và được học rằng dù có thất bại, không được lòng tất cả mọi người, hay mắc sai lầm thì cũng đều là những điều hết sức bình thường. Vì chúng ta đều vậy. Vậy nên không sao cả nếu con cảm thấy buồn, sợ hãi hay tức giận mỗi khi những điều này xảy ra. Trẻ cần được tự do trải nghiệm, vấp ngã và đứng lên mà không phải sợ hãi hay lo lắng rằng cha mẹ sẽ chỉ trích mỗi khi trẻ làm sai.

cung-con-truong-thanh-hanh-phuc-va-khoe-manh

Bạn thậm chí thỉnh thoảng cũng nên cố tình mắc sai lầm, và phản ứng tích cực với điều này để con dễ hiểu hơn.

TRẺ ĐƯỢC TỰ QUYẾT ĐỊNH

Trẻ nên được tự do quyết định, nhưng hãy chắc rằng bạn có thể kiểm soát được những sự lựa chọn. Ví dụ như thay vì hỏi: “Trưa nay con muốn ăn gì?”, thay vào đó: “Trưa nay con muốn ăn phở, cơm hay cháo?”

>>> Liên quan: Cân Bằng Não Trái-Phải Cho Trẻ Chỉ Với 1 Cây Kim

CHÚ Ý VÀO NHỮNG ĐIỀU TÍCH CỰC

Nếu trẻ thường xuyên cảm thấy thất vọng vì bản thân không học tốt hay giỏi bằng các bạn khác ở một khía cạnh nào đó, bạn nên an ủi và giải thích để con hiểu rằng mỗi người có tốc độ và hành trình của riêng mình.

NUÔI DƯỠNG ĐAM MÊ CỦA CON

cung-con-truong-thanh-hanh-phuc-va-khoe-manh

Hãy luôn khuyến khích con thử những trò vui và hoạt động sáng tạo mới để trẻ có thể thử sức, và khám phá sở thích, sở trường và đam mê của mình. Những đứa trẻ có đam mê, dù có vẻ là “ngớ ngẩn” đối với bạn thì cũng sẽ tạo ra rất nhiều khác biệt, với nhiều lợi ích, và là tiền đề cho những thành công sau này của con.

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Ví dụ như khi con đang chơi và bị đứa trẻ khác giành mất đồ, rất có thể trẻ sẽ chạy ngay tới chỗ bạn và bù lu bù loa về việc này. Đầu tiên bạn hãy giúp con bình tĩnh lại, hỏi trẻ định sẽ làm gì để giải quyết vấn đề?

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Dù đôi khi điều đầu tiên trẻ nghĩ tới là tới chỗ bạn kia và giật lại món đồ của mình, hãy hỏi tiếp rằng trẻ nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu điều đó xảy ra? Sau đó là con có nghĩ ra cách nào khác để giải quyết mà điều đó không xảy ra không? Đôi khi bạn sẽ bị bất ngờ bởi câu trả lời của trẻ đấy!

GIÚP ĐỠ NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH KHI CÓ THỂ

cung-con-truong-thanh-hanh-phuc-va-khoe-manh

Khi trẻ cảm thấy bản thân có ích với mọi người xung quanh, dù là khi chúng có chỉ có thể giúp được những điều nhỏ và đơn giản nhất, điều này khiến chúng thêm tự tin vào bản thân và cảm thấy được truyền cảm hứng hơn. Trẻ cũng nên có cảm giác trách nhiệm với một phần việc nhà nhất định, kể cả trong lớp học, và môi trường xung quanh.

DÀNH THÊM THỜI GIAN VỚI NGƯỜI LỚN

Nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ có dành thời gian bên những người lên, để trò chuyện, đi chơi hay vui đùa thường có những suy nghĩ trưởng thành và kiên định hơn trong tương lai. Vậy nên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để dành thời gian bên con hay tạo điều kiện để con dành buổi cuối tuần bên ông bà hay những người lớn khác nhé.

HÌNH DUNG VỀ TƯƠNG LAI

Trẻ nên bắt đầu được hướng dẫn để đặt ra những mục tiêu và định hướng riêng của mình trong tương lai.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Theo: Tạp chí Parents

 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!