4 dấu hiệu cha mẹ dạy con sai cách

4-dau-hieu-cha-me-day-con-sai-cach

Dưới đây là 4 dấu hiệu cha mẹ đang dạy con sai cách. Nếu kéo dài lâu và thường xuyên điều này sẽ làm ảnh hưởng tới trí thông minh và tâm lý của trẻ. Ba mẹ cùng KidsUP tham khảo nhé!

1. Cằn nhằn quá nhiều

– Sao con chậm chạp quá vậy??

– Bố bảo đi làm bài từ nãy sao giờ còn vẫn ngồi đây??

– Sao giảng mãi con vẫn không nạp được vào đầu vậy?

– Con ăn vừa phải thôi, còn nhỏ đừng để người phì ra.

– Suốt ngày nằm ườn ra! Dậy vận động đi!

– Cho ăn học tốn rõ lắm tiền mà điểm vẫn lẹt đẹt như này à? Từ mai con ở nhà đi.

Có lẽ mọi hành động của chúng ta đều bắt nguồn từ ý tốt. Tuy nhiên những lời phàn nàn này có thể dễ dàng làm tổn thương người lớn nữa là trẻ nhỏ. Con còn quá nhỏ, để đối mặt và nhận thức về điều này. Chúng ta sợ rằng nếu bản thân không giám sát đũ kỹ, không thúc giục con đủ nhiều, thì con sẽ chị thụt lùi lại với bạn bè. Tuy nhiên thực tế lại khác. Những điều này không chỉ khiến con trẻ kiệt sức, mà còn có thể làm suy giảm tư duy. Các em dễ trở nên thụ động, chậm chạp, và lười tư duy hơn. Một trong những nguyên nhân chính khiến não bộ của trẻ chịu tổn thương, và ảnh hưởng đến chỉ số IQ.

2. Thường xuyên la mắng

Thường xuyên bị la mắng dễ khiến trẻ phải đối mặt với những tổn thương tâm lý lâu dài, khi còn quá nhỏ. Trẻ sẽ dần trở nên tự ti hơn, cảm xúc méo mó, dễ cảm thấy tủi thân, và bản thân bất hạnh. Vậy nên sau này khi phải đối diện với khó khăn, trẻ dễ nhụt trí, phản ứng tiêu cực.

4-dau-hieu-cha-me-day-con-sai-cach

Ngoài ra, những đứa trẻ thường xuyên bị la mắng có kích thước não nhở hơn những đứa trẻ được động viên, khen ngợi. Trẻ dễ bị thui chột trí sáng tạo.

Khi trẻ mắc lỗi, thay vì quát mắng cong, cha mẹ hãy cố gắng dành thời gian để bình tĩnh lại. Hãy bắt đầu nói chuyện khi bản cảm thấy sẵn sàng và tỉnh táo, tránh dùng lời gay gắt, tiêu cực.

3. “Chèn ép”, so sanh con

Chúng ta tiết kiệm lời khen có lẽ chỉ vì không muốn con trở nên tự phụ hay kiêu ngạo. Ví dụ như:

– Sao con chỉ được có 8 điểm?

– Con giỏi hơn thế mà? Con phải tập trung hơn.

– Con chỉ đứng thứ 3 thôi á?

>>> Tìm hiểu thêm: Hậu Quả Khi Trẻ Xem TV Quá Nhiều

Lần tới cha mẹ hãy cố gắng chú trọng và quá trình hơn, vì con đã cố gắng hết mình, và thế là quá đủ. Dù có ý tốt, nhưng những câu nói này không khác gì gáo nước lạnh lùng, tạt thẳng vào sự tự tin và lòng tự tôn của trẻ.

4. Không quan tâm/không tôn trọng công sức của trẻ

Đôi khi thấy cha mẹ bận rộn, thật lòng trẻ chỉ muốn giúp một tay. Nếu chúng lỡ làm hỏng, chúng ta dễ dàng bị mất bình tĩnh.

– Bỏ tay ra. Mỗi chút chuyện làm không xong.

– Rách cả việc.

– Thôi để mẹ làm luôn cho nhanh.

Phủ nhận công sức, sự chăm chỉ cũng chính là dập tắt hy vọng, niềm đam mê khám phá, học tập của trẻ. Sau này, khi gặp khó khăn và phải tự đối mặt, trẻ sẽ trở nên lúng túng và chỉ biết cầu cứu cha mẹ.

Nhiệm vụ của chúng ta là giúp con trưởng thành, được thử sức và trải nghiệm. Để trẻ có thể tự tin, can đảm để đối mặt với những thăng trầm trong cuộc đời khi không còn cha mẹ ở bên.

>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY   

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!