Hậu quả khi trẻ xem TV quá nhiều

hau-qua-khi-tre-xem-tv-qua-nhieu

Đâu là hậu quả khi trẻ xem TV quá nhiều? Xem TV quá thời gian cho phép sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực, phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. 

1. Tính cách và hành vi

Đại học Harvard đã thực hiện một cuộc khảo sát kéo dài trong 30 năm. Kết quả cho thấy hành vi của trẻ tiếp xúc với TV trong thời gian dài có xu hướng tiêu cực và hung hăng hơn. Một trong những nguyên nhân là, không phải chương trình nào hiện nay cũng dành cho trẻ em. Trẻ dễ dàng tiếp xúc với những chương trình bạo lực khi còn quá nhỏ.

2. Trí tưởng tượng

Đại học Harvard thực hiện một cuộc thí nghiệm với 10 đứa trẻ. Chúng được chia đều thành 2 nhóm: 1 nhóm nghe kể chuyện công chúa Bạch Tuyết và 1 nhóm xem phim. Sau đó, chúng được yêu cầu vẽ lại Bạch Tuyết theo trí tưởng tượng của mình.

hau-qua-khi-tre-xem-tv-qua-nhieu

Hầu hết các bé khi nghe kể chuyện đều có bức vẽ phong phú hơn, các nàng công chúa do các bé vẽ sẽ có nhiều họa tiết và sáng tạo. Ngược lại, nhóm các trẻ xem trên phim ảnh đều có hình tượng công chúa trong tưởng tưởng khá giống nhau về các chi tiết cũng như màu sắc.

Nghiên cứu này có thể chỉ ra rằng: TV có thể củng cố tư duy của trẻ em, những nhóm trẻ được xem phim đã nhìn thấy tạo hình của nhân vật và bộ não sẽ ghi nhớ những điều đó. Do đó, trẻ sẽ không phát huy hết sự sáng tạo của bản thân như những đứa trẻ chỉ được biết về nhân vật thông qua lời kể.

3. Sự tập trung

Nghiên cứu của đại học Harvard cũng cho thấy rằng những đứa trẻ thích xem TV từ nhỏ có khả năng tập trung rất kém, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tư duy và học tập của trẻ.

>>> Tìm hiểu thêm: 2 Yếu Tố Quyết Định Thành Công Của Con

Nhiều đứa trẻ có học lực tốt khi chúng còn nhỏ nhưng khi lớn lên, điểm số của chúng sẽ có xu hướng thấp dần. Cha mẹ thường sẽ nghĩ rằng do trẻ chưa nắm vững kiến thức cơ bản, nhưng thực ra tất cả là do sự tập trung.

Nguyên nhân là khi cấp học tăng lên, kiến thức sẽ được truyền tải nhanh hơn, khó hơn đòi hỏi trẻ phải tập trung và phát huy khả năng tư duy để nắm bắt được bài học. Nếu các em không tập trung theo dõi, chểnh mảng học tập sẽ khó theo kịp bài học. Dần dần, điểm số của trẻ cũng sẽ giảm sút, nếu không sớm khắc phục, điều này sẽ tạo nên sự chênh lệch rất lớn giữa trẻ và bạn bè. Do đó, việc trẻ học hành sa sút đi không phải do IQ mà là trẻ thiếu dần sự tập trung.

>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY  

Theo Soha

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage