2 yếu tố quyết định thành công của con

2-yeu-to-quyet-dinh-thanh-cong-cua-con

Thành công của con được quyết định bởi 2 yếu tố quan trọng nhất: SỰ TỰ TIN VÀ TÒ MÒ. Làm thế nào để nuôi dưỡng 2 yếu tố này cho con? Ba mẹ cùng KidsUP tham khảo nhé! 

1. VỀ SỰ TỰ TIN

Tập trung và khám phá điểm mạnh: Đừng tiếc lời khen trẻ. Hãy cổ vũ chúng làm những điều mình thích, và thử những điều mới. Tập trung vào quá trình con cố gắng, chứ không phải kết quả. Điều này sẽ tạo tâm lý tích cực cho trẻ. Lâu dần trẻ sẽ quen với việc tin vào bản thân mình sẽ làm được.

Làm quen với sự tự lập: Chúng ta có bản năng bao bọc và bảo vệ con. Tuy nhiên, những khi có thể, hãy chỉ quan sát và giám hộ và để trẻ tự làm. Tự dọn bàn, tự rửa bát, tự chơi, tự quét nhà, … Bạn có thể cảnh báo trẻ về những mối nguy nếu có. Nhưng hãy để con có cơ hội tự bảo vệ và chăm sóc mình nữa.

2-yeu-to-quyet-dinh-thanh-cong-cua-con

Tạo môi trường phù hợp: Một môi trường yêu thường và an toàn khiến trẻ cảm thấy tự tin hơn. Chúng hiểu rằng bản thân được coi trọng và có giá trị. Những câu hỏi và hành động của chúng cũng quan trọng. Chúng được tôn trọng và bảo vệ. Điều này giúp trẻ có thêm dũng khí để bước ra thế giới bên ngoài.

2. VỀ TÍNH TÒ MÒ

Trải nghiệm đa dạng: Có trải nghiệm trẻ mới biết thế giới và tri thức là vô hạn nhường nào. Đừng ngăn cản nếu trẻ muốn thử điều mới. Hãy khuyến khích con đọc nhiều loại sách khác nhau. Ngoài đi công viên, hãy cho trẻ tới triển lãm, hoạt động nhóm, …

>>> Tìm hiểu thêm: 4 Điều Phải Chuẩn Bị Trước Khi Con Vào Lớp 1

Lắng nghe trẻ: Trẻ con thích đặt câu hỏi. Chúng thấy tò mò về mọi thứ. Chúng có thể hỏi nhiều đến nỗi khiến bạn mệt mỏi hay nhàm chán. Nếu quá bận, bạn hãy thẳng thắn chia sẻ với trẻ, và dành tối thiểu 15 phút mỗi ngày để giải đáp cho con.

Để trẻ tự tìm tòi: Bạn không nhất thiết luôn phải trả lời con. Thay vào đó hãy hướng dẫn trẻ cách tự tìm câu hỏi cho riêng mình. Ngược lại, bạn cũng có thể đặt câu hỏi để khơi gợi trí tò mò cho con.

Nếu trẻ quấy, bạn hãy nhân cơ hội này để dạy trẻ một số nguyên tắc và hậu quả cho từng hành động, và sửa sai hợp lý.

>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY  

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!