Những hiểu lầm của bố mẹ về việc dạy bé học tiếng Anh

Những hiểu lầm của bố mẹ về việc dạy bé học tiếng Anh

Theo một nghiên cứu của Singapore, dạy bé học tiếng Anh hay phát triển tư duy song ngữ sẽ giúp trẻ em có trí nhớ và khả năng học hỏi tốt hơn gấp nhiều lần những trẻ chỉ biết nói 1 ngôn ngữ. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều quan điểm trái chiều cho rằng việc cho con học ngoại ngữ quá sớm là không tốt. Những dẫn chứng khoa học mà KidsUP chia sẻ dưới đây sẽ giải thích cho một vài hiểu lầm phổ biến nhất về giáo dục song ngữ giúp bố mẹ có thể đưa ra sự lựa chọn cũng như phương pháp dạy đúng đắn nhất cho con. 

Những lầm tường về việc dạy bé học tiếng anh Những lầm tường về việc dạy bé học tiếng anh

Trẻ cần cực kỳ thông minh thì mới có thể học nhiều ngoại ngữ cùng một lúc

Thật ra, bố mẹ không cần lo lắng về khả năng của trẻ quá nhiều. Bởi, trên thực tế, khi được sinh ra, trẻ em đã mang trong mình năng lực sẵn sàng để học nói. Ngay từ bốn ngày sau khi chào đời, trẻ bắt đầu có những phản ứng với ngôn ngữ. Bên cạnh đó, hiện nay, không có nhiều cách để nhận biết trẻ có là một thần đồng hay có năng khiếu ngoại ngữ nổi trội từ khi mới sinh. Chính vì vậy, mọi đứa trẻ đều có khả năng học nhiều ngoại ngữ cùng một lúc. Chẳng qua là bố mẹ có sẵn sàng để dành thời gian để dạy con hay không.

Mọi đứa trẻ đều có khả năng học song ngữMọi đứa trẻ đều có khả năng học song ngữ

Học nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ khiến trẻ bị nhầm lẫn

Đây là một trong những hiểu lầm phổ biến khiến nhiều bố mẹ chần chừ trong việc dạy bé học tiếng Anh. Bố mẹ lo sợ rằng, khi cho trẻ tiếp xúc với hai ngôn ngữ cùng một lúc, con sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng và phân biệt chúng. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu cùng với thực tế trên nhiều đất nước đa ngôn ngữ trên thế giới như Canada, Bỉ, Thụy Sĩ hay Hà Lan đã chứng minh rằng đây là một việc hoàn toàn bình thường. Não bộ trẻ có khả năng cho phép chúng “xử lý” nhiều ngôn ngữ mà không quên mất tiếng mẹ đẻ.

Học tiếng Anh khiến trẻ chậm nói

Trẻ được nuôi dạy song ngữ Anh – Việt bắt đầu nói muộn hơn trẻ chỉ biết một thứ tiếng. Nhưng việc này chỉ là tạm thời, là biểu hiện hoàn toàn bình thường và hơn thế nữa theo các chuyên gia, nó không phải quy luật chung với tất cả trẻ em. Cụ thể, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dạy bé học tiếng Anh không gây ra chậm trễ cho việc tiếp nhận ngôn ngữ ở trẻ. Và dù một đứa trẻ chậm nói thì việc dạy chúng song ngữ cũng không làm chúng nói chậm hơn. Thậm chí, những đứa trẻ chậm nói khi học hai thứ tiếng cùng lúc sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ bằng với bạn đồng trang lứa nói một ngôn ngữ. 

Học tiếng Anh không khiến trẻ chậm nóiHọc tiếng Anh không khiến trẻ chậm nóiHọc tiếng Anh không khiến trẻ chậm nói

Dạy bé học tiếng Anh sẽ khiến chúng “trộn lẫn” hai ngôn ngữ với nhau

Việc trộn lẫn hai ngôn ngữ với nhau khi trẻ học song ngữ là điều không thể tránh khỏi và hoàn toàn vô hại. Thực tế, những người học ngoại ngữ mọi lứa tuổi đều trộn lẫn các thứ tiếng với nhau và đây không phải là biểu hiện của việc trẻ không thể phân biệt các ngoại ngữ. Mặt khác, trẻ thường bắt chước những gì mình nghe thấy và nếu chúng sống ở một môi trường trộn lẫn hai ngôn ngữ, cũng dễ hiểu nếu trẻ bắt đầu làm như vậy. 

Bố mẹ giỏi ngoại ngữ mới dạy bé học tiếng Anh được

Không ít bố mẹ chỉ nói một thứ tiếng lo lắng về khả năng nuôi dạy con song ngữ. Làm thế nào để con tiếp xúc với tiếng Anh nhiều trong khi gia đình không ai biết nói tiếng Anh? Bố mẹ hãy đông viên bản thân rằng đã có rất nhiều gia đình đã làm được và rất thành công.

Ví dụ, nhiều gia đình di cư đến một đất nước mới khi không một ai biết tiếng bản địa. Trẻ nhỏ vẫn nhanh chóng học được hai ngoại ngữ cùng lúc trong khi gia đình mất nhiều thời gian để học thứ tiếng mới này. Bởi vậy, các bậc phụ huynh có thể lấy động lực cùng con học ngoại ngữ. Đi gặp gỡ, giao lưu với người nước ngoài. Đặc biệt, trong thời đại Internet hiện nay, phim ảnh, sách truyện,… làm cho việc học ngoại ngữ chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Tạo cơ hội cho trẻ nói chuyện với người nước ngoàiTạo cơ hội cho trẻ nói chuyện với người nước ngoài

Chỉ cần cho trẻ nghe tiếng Anh là trẻ sẽ ngấm dần ngôn ngữ đó

Giáo sư McGill, Montreal, Canada khẳng định rằng, Trẻ em cần được tiếp xúc với ngoại ngữ ít nhất 30% thời gian khi thức một ngày. Tiếp xúc ít vẫn cho phép trẻ hiểu ngoại ngữ mới nhưng không thể nói thành thạo được. Trẻ em học ngoại ngữ nhanh hơn người lớn những việc không diễn ra trong ngày một ngày hai.

Bởi vậy, mặc dù việc tiếp nhận ngoại ngữ của trẻ nhỏ là dễ dàng nhưng nó không xảy ra tự nhiên. Bố mẹ  không thể kỳ vọng con sẽ nói được tiếng Anh chỉ bằng việc xem hoạt hình Disney. Việc dạy bé học tiếng Anh đòi hỏi sự hệ thống và kiên trì cho dù là qua các cuộc hội thoại, câu chuyện hay bài học hàng ngày. Trẻ nên được tương tác với ngoại ngữ một cách vui vẻ, tự giác và gắn liến với cuộc sống. 

Tạo môi trường dạy bé học tiếng anh thường xuyênTạo môi trường dạy bé học tiếng anh thường xuyên

Dạy bé học tiếng Anh đã chứng minh được những lợi ích rõ rệt đối với trẻ. Hy vọng, thông qua bài viết này, bố mẹ đã phần nào gạt bỏ được những lầm tưởng gây cản trở việc phát triển tư duy song ngữ cho con. 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage