Ba mẹ cùng bé khám phá từ nhiều nghĩa là gì trong tiếng Việt

từ nhiều nghĩa trong tiếng việt là gì

Trong thế giới ngôn ngữ đa dạng, từ nhiều nghĩa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng không chỉ giúp ngôn ngữ trở nên tinh tế hơn mà còn tăng tính sáng tạo trong giao tiếp hàng ngày. Vậy từ nhiều nghĩa là gì? Bí quyết nào giúp cho bé có thể học loại từ này dễ dàng? KidsUP sẽ giúp bạn giải đáp câu trả lời qua bài viết sau đây!

Từ nhiều nghĩa là gì? Lý do từ nhiều nghĩa xuất hiện

Từ nhiều nghĩa là gì? Đây là một khái niệm ngôn ngữ dùng để chỉ những từ có nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Nó được dùng để diễn tả những thuộc tính, đặc điểm khác nhau của các đối tượng. 

Trong ngôn ngữ tiếng Việt, một từ nhiều nghĩa sẽ có nghĩa gốc (nghĩa đen), một hoặc nhiều nghĩa khác (gọi là nghĩa bóng). Một từ nhiều nghĩa có thể đề cập đến nhiều sự vật, hiện tượng khác nhau. Điều này đã làm đó trở thành từ nhiều nghĩa.

Định nghĩa về từ nhiều nghĩa
Định nghĩa về từ nhiều nghĩa

Lý do từ nhiều nghĩa xuất hiện:

 • Số lượng các khái niệm ngày càng nhiều: Ngôn ngữ sẽ biểu thị nhiều khái niệm, sắc thái khác nhau. Đôi khi, nó sẽ biểu thị nhiều ý nghĩa tương đồng nhưng không hoàn toàn phù hợp. Một từ sẽ dùng để biểu thị nhiều khái niệm khác nhau nên dẫn đến hiện tượng từ nhiều nghĩa.
 • Ngôn ngữ phát triển: Ngôn ngữ không ngừng phát triển theo thời gian để đáp ứng nhu cầu mới của con người. Để có thể gọi tên hoặc biểu đạt các sự vật, hiện tượng, người ta sẽ tạo ra từ mới dựa trên từ có sẵn. Điều này sẽ giúp ngôn ngữ trở nên linh hoạt hơn và phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Tác dụng của từ nhiều nghĩa trong cuộc sống

 • Tăng tính đa dạng: Từ nhiều nghĩa giúp ngôn ngữ trở nên linh hoạt và đa dạng hơn, cho phép người nói diễn đạt cùng một khái niệm theo nhiều cách khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng và hoàn cảnh mà bạn có thể lựa chọn ngôn từ phù hợp.
 • Không lặp lại: Trong ngôn ngữ hàng ngày, việc sử dụng từ nhiều nghĩa giúp tránh việc lặp lại một từ quá nhiều lần. Điều này sẽ làm cho cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn và tránh sự nhàm chán cho đối phương. 
 • Hiểu rõ nội dung: Sử dụng từ nhiều nghĩa giúp cho người đọc hoặc người nghe có thể hiểu rõ hơn về nội dung mà bạn muốn diễn đạt. Người nghe có thể dựa vào ngữ cảnh để xác định ý nghĩa của từ.
 • Tăng tính nghệ thuật: Trong các tác phẩm văn học, từ nhiều nghĩa được sử dụng để làm tăng tính giá trị nghệ thuật cho văn bản. Điều này góp phần tạo nên sự tinh tế và đa chiều cho tác phẩm.
Vai trò của từ nhiều nghĩa trong cuộc sống
Vai trò của từ nhiều nghĩa trong cuộc sống

Khám phá các loại từ nhiều nghĩa trong tiếng Việt

Trong ngôn ngữ tiếng Việt, từ nhiều nghĩa được chia thành 3 loại như sau:

Loại từ Định nghĩa Ví dụ
Từ nhiều nghĩa cùng loại (Đồng âm) Đây là những từ có nhiều nghĩa, nhưng các nghĩa đó có mối liên hệ với nhau, thường dựa trên sự tương đồng về hình dáng, chức năng, hoặc vị trí. Chân:

 • Nghĩa gốc: bộ phận dưới cùng của cơ thể người hoặc động vật, dùng để đi, đứng, chạy.
 • Nghĩa chuyển: phần dưới cùng của một vật (chân bàn, chân núi).
 • Nghĩa chuyển: người làm công việc chân tay (lao động chân tay).
Từ nhiều nghĩa khác loại (Đồng âm khác nghĩa) Đây là những từ có nhiều nghĩa, nhưng các nghĩa đó không có mối liên hệ với nhau, hoàn toàn độc lập. Đậu:

 • Tôi thích ăn xôi đậu xanh. (hạt đậu)
 •  Con chim đậu trên cành cây. (động từ chỉ hành động)
Từ nhiều nghĩa chuyển nghĩa Từ chuyển nghĩa là từ ban đầu có một nghĩa cụ thể, sau đó được sử dụng theo nghĩa bóng hoặc nghĩa mở rộng. Đầu:

“Đầu của anh ấy bị đau sau cú va chạm.” (Đầu chỉ bộ phận cơ thể người, là nghĩa gốc)

Ông ta là người đứng đầu của làng (Đầu là nghĩa chuyển, chỉ vị trí lãnh đạo).

2 phương pháp chính yếu hình thành nên từ nhiều nghĩa

Có hai phương pháp chính hình thành nên từ nhiều nghĩa là ẩn dụ và hoán dụ. Ba mẹ có thể tìm hiểu về hai phương pháp này dưới đây:

Phương pháp hoán dụ

Phương pháp hoán dụ phát triển nghĩa của từ bằng cách chuyển tên gọi từ một sự vật hiện tượng này sang sự vật hiện tượng khác dựa trên sự tương đồng hoặc mối liên hệ. Từ mới hình thành từ phương pháp hoán dụ thường không có nghĩa liên quan trực tiếp đến nghĩa gốc.

Phương pháp hoán dụ tạo nên từ nhiều nghĩa
Phương pháp hoán dụ tạo nên từ nhiều nghĩa

Ví dụ:

 • Mái nhà (Nghĩa gốc là nơi che mưa, che nắng cho gia đình)
 • Anh ấy mong muốn có một mái nhà ấm áp. (Mái nhà đại diện cho gia đình)

Phương pháp ẩn dụ

Phương pháp ẩn dụ phát triển ngôn ngữ dựa trên sự tương đồng, liên tưởng với đối tượng ban đầu. Chính vì vậy nên những từ nhiều nghĩa được phát triển từ phương pháp ẩn dụ sẽ có sự liên quan đến nghĩa gốc.

Ví dụ:

 • Chân (Phần cơ thể của con người hoặc động vật dùng để đi lại)
 • Tuy nhiên, khi từ “chân” được mở rộng, nó sẽ hình thành các từ như “chân cầu”, “chân giường”, “chân bàn”,… Sự chuyển nghĩa này được thực hiện dựa trên sự liên tưởng và so sánh các đặc điểm giống nhau của đối tượng. 

Bí quyết giúp bé sử dụng từ nhiều nghĩa thành thạo

– Xác định nghĩa của từ trong ngữ cảnh

Từ nhiều nghĩa có thể gây nhầm lẫn nếu không xác định rõ nghĩa trong ngữ cảnh cụ thể. Mỗi từ có thể mang nhiều nghĩa khác nhau, và ngữ cảnh là yếu tố quyết định để hiểu đúng nghĩa.

Ví dụ từ nhiều nghĩa như từ “bàn” có thể là danh từ (bàn ăn) hoặc động từ (bàn bạc). Nếu không có ngữ cảnh rõ ràng, bé dễ bị nhầm lẫn giữa các nghĩa khác nhau.

Mẹo giúp bé sử dụng từ nhiều nghĩa thành thạo
Mẹo giúp bé sử dụng từ nhiều nghĩa thành thạo

– Luyện tập về từ nhiều nghĩa với app KidsUP tiếng Việt

App KidsUP Tiếng Việt là một “người bạn” đồng hành cùng với nhiều ba mẹ trong quá trình giáo dục bé. Ứng dụng sử dụng công nghệ AI, được lập trình để bám sát quá trình học của con. Từ đó, hệ thống đưa ra các đánh giá phù hợp để phụ huynh biết được tiến độ học tập của các bé.

Ứng dụng sử dụng học tập dựa trên nền tảng kết hợp đa giác quan (nghe – nhìn – đọc – nói – viết). Điều này giúp cho bé tăng cường sự tập trung, ghi nhớ hiệu quả. Ngoài ra, các bài tập thực hành sẽ giúp bé có thể áp dụng kiến thức vừa học nhanh chóng.

– Ba mẹ cùng thảo luận với bé

Sự hỗ trợ của ba mẹ là rất quan trọng trong quá trình học tập của bé. Khi ba mẹ cùng thảo luận với bé, bé sẽ cảm thấy hứng thú và dễ dàng nắm bắt được thông tin. 

Ba mẹ cùng thảo luận giúp bé dễ dàng học tập
Ba mẹ cùng thảo luận giúp bé dễ dàng học tập

Ba mẹ có thể đặt những câu hỏi mở để bé suy nghĩ và trả lời, giúp bé phân biệt và hiểu rõ các nghĩa khác nhau của từ. Ví dụ: “Con biết từ ‘bàn’ có những nghĩa nào không? Khi nào chúng ta dùng nghĩa này và khi nào chúng ta dùng nghĩa kia?”

Kết luận

Hy vọng rằng qua những chia sẻ bên trên đã giúp cho bạn biết được “từ nhiều nghĩa là gì?”. Có thể thấy rằng, việc sử dụng từ nhiều nghĩa đúng cách sẽ giúp cho bé diễn tả câu văn sinh động hơn. Ba mẹ có thể tham khảo ứng dụng học tiếng Việt KidsUP để lựa chọn các bài học phù hợp với bé.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!