5 phương pháp giáo dục sớm hiệu quả cho trẻ

5-phuong-phap-giao-duc-som-hieu-qua-cho-tre

Các phương pháp giáo dục sớm dành cho mọi đứa trẻ, ở bất kì đâu, trong bất kể gia cảnh nào. Đây là nền tảng vững chắc để phát triển tư duy sáng tạo, để trẻ khám phá nhiều hơn về thế giới xung quanh và nhận ra tiềm năng của mỗi cá nhân. 

MONTESSORI – THÚC ĐẨY TOÀN DIỆN TIỀM NĂNG CỦA TRẺ

Phương pháp Montessori giúp phát huy tiềm năng của trẻ, đồng thời nuôi dưỡng tính chủ động, độc lập và sáng tạo qua một môi trường học tập thân thiện và giáo trình rõ ràng. Trong giáo dục mầm non Montessori, trẻ được tự do tìm hiểu và nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau như là:

Chủ động, tự lập và có trách nghiệm: Các kỹ năng chăm sóc bản thân (tự ăn uống, tự thức dậy, tự mặc quần áo, tự chuẩn bị sách vở) và chăm sóc môi trường (bỏ rác đúng nơi quy định, trồng cây, tưới cây).

Phát triển 5 giác quan: Chương trình học giúp kích thích vận động đa giác quan gồm: thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác và xúc giác.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách Nuôi Dạy Trẻ Từ 0 Đến 6 Tháng Tuổi Theo Giáo Dục Sớm

Phát triển ngôn ngữ: Thông qua việc đọc, kể chuyện hoặc nghe nhạc. Trẻ cũng được khuyến khích thể hiện bản thân bằng lời nói và thực hành các kỹ năng nhận dạng chữ cái, chính tả, ngữ pháp và viết.

Kỹ năng toán học: Hiểu các ký hiệu số học, nhận dạng số và các phép tính đơn giản (cộng, trừ, nhân, chia).

Tiềm năng nghệ thuật: Thông qua các hoạt động như hát, múa, kể chuyện, diễn kịch, thủ công, … và bồi dưỡng ý thức khám phá bản thân ở trẻ thông qua những điều thú vị trong cuộc sống

TRÁO THẺ GLENN DOMAN – KÍCH THÍCH PHẢN XẠ, GHI NHỚ, TẬP TRUNG

Glenn Doman là phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến, hoàn thiện và mang tính học thuật nhất hiện nay. Thay vì dạy trẻ đọc, viết và phân biệt giữa các đồ vật, Glenn Doman áp dụng khả năng lưu trữ toàn bộ hình ảnh của não phải bằng cách sử dụng thẻ nhớ và thẻ chấm, cho phép trẻ tiếp thu nhanh chóng thông tin về thế giới xung quanh, cho phép nhanh chóng và chính xác sự hấp thụ.

5-phuong-phap-giao-duc-som-hieu-qua-cho-tre

Ngoài ra, Glenn Doman còn cải thiện khả năng ghi nhớ, phân tích và xử lý suy nghĩ logic của não bộ, giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, học toán sớm hiệu quả, cải thiện kỹ năng diễn đạt và giao tiếp vô cùng hữu ích.

SHICHIDA – PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT, TRÍ NÃO, ĐẠO ĐỨC

Shichida là phương pháp giáo dục sớm từ Nhật Bản, dành cho trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi. So với phương pháp giáo dục truyền thống chú trọng đến thể chất, tinh thần và đạo đức, Phương pháp Shichida mở rộng phạm vi của nó bằng cách làm việc trực tiếp trên bốn khía cạnh:

Trí não: Shichida tập trung vào việc cân bằng hai bán cầu não, giúp trẻ phát triển tư duy logic ở bán cầu não trái và phát triển cảm xúc ở bán cầu não phải.

Tinh thần: Dạy trẻ những giá trị của tình yêu thương, lắng nghe, thấu hiểu, cảm thông và quan tâm đến những người xung quanh.

Thể chất: Giúp trẻ phát triển sức mạnh, sức bền và sự dẻo dai thông qua các bài tập rèn luyện sức bền.

Dinh dưỡng: Chúng tôi xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối một cách khoa học để giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh và phát triển tự nhiên từ bên trong.

HIGHSCOPE – NUÔI DƯỠNG SỰ CHỦ ĐỘNG, TỰ TIN

HighScope – chiến lược giáo dục sớm cải thiện thái độ tự tin, chủ động và tích cực ở trẻ em. Phương pháp này nhấn mạnh vào phát triển con người dựa trên 8 lĩnh vực bao gồm: tiếp cận học tập, phát triển xã hội và cảm xúc, phát triển thể chất và sức khỏe, ngôn ngữ giao tiếp, toán học, nghệ thuật sáng tạo, khoa học công nghệ và học tập quy tắc xã hội.

5-phuong-phap-giao-duc-som-hieu-qua-cho-tre

Ngoài ra, đặc trưng của phương pháp HighScope là giáo dục theo mô hình bánh xe, được liên kết chặt chẽ từ 5 yếu tố:

Học tập chủ động:

Trẻ em giữ vị trí trung tâm và được khuyến khích tự khám phá thế giới xung quanh, trong khi người lớn đóng vai trò “giá đỡ”, hỗ trợ con yêu tiếp thu kiến thức và mở mang tư duy ở cấp độ tiếp theo.

Đánh giá khách quan:

Phương pháp HighScope thực hiện đánh giá khách quan, thông qua quá trình quan sát, ghi lại hành động và lời nói của bé. Từ đó, đưa ra dữ liệu phân tích, giúp phụ huynh nắm rõ sở thích, điểm mạnh, cũng như điểm yếu của con.

Tương tác giữa người lớn – trẻ em:

Bên cạnh hướng dẫn, giáo viên có thể tham gia trực tiếp hoạt động với trẻ ở giai đoạn đầu. Sau này, giáo viên chú trọng vào điểm mạnh của mỗi bé, đưa ra ý tưởng, cũng như gợi ý cách giải quyết khi gặp phải vấn đề khó khăn.

Môi trường học tập:

Môi trường học tập theo phương pháp HighScope được phân chia trực quan, với đa dạng khu vực như góc gia đình, ghép hình, hóa trang, nơi đọc và viết. Dụng cụ, đồ đạc cũng được bài trí phù hợp để trẻ dễ dàng lấy và cất lại.

Hoạt động hằng ngày:

Tất cả hoạt động hằng ngày được tiến hành dựa trên kế hoạch chi tiết, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, bổ sung chuyến đi trải nghiệm thực tế giúp trẻ mở rộng tư duy, nhận thức của bản thân về thế giới tự nhiên.

REGGIO EMILIA – PHÁT TRIỂN TƯ DUY SÁNG TẠO

Phương pháp Reggio Emilia khuyến khích tư duy sáng tạo và cải thiện kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề của trẻ bằng cách tạo không gian học tập ‘mở’, thúc đẩy các hoạt động và trải nghiệm thực tế để giúp trẻ khám phá nhiều hơn thế giới xung quanh…

Ngoài ra, phương pháp này đề cao tinh thần hợp tác nhóm, cho phép mỗi trẻ phát triển những ý tưởng sáng tạo bất ngờ. Điều này mang lại cho trẻ cơ hội thể hiện bản thân, phát triển các kỹ năng phi thường và khắc phục những hạn chế của bản thân ở một mức độ nào đó.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!