Cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi theo Giáo dục sớm

cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi thông qua 1 số hoạt động

6 tháng đầu đời của trẻ là giai đoạn cơ bản nhưng quan trọng giúp trẻ phát triển trí thông minh và thể lực. Nếu giai đoạn này ba mẹ không Giáo dục sớm, để con vận động, không kích thích âm thanh hay ngôn ngữ thì có thể làm mai một các chức năng của não bộ, làm trẻ mất khả năng tiếp nhận và lý giải ngôn ngữ. Dưới đây là cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi.

Không cho trẻ tiếp xúc tivi, đồ điện tử quá sớm

Khi trẻ vừa ra đời, mỗi sự tiếp nhận từ thế giới bên ngoài đều được trẻ lý giải là một ấn tượng mang ý nghĩa nhất định. Sau khi sinh 1 tháng rưỡi, trẻ có thể nghe âm thanh, nhìn được xung quanh dù chưa phân biệt rõ ràng các màu sắc. Nếu ba mẹ thời điểm đó cho con xem tivi thì con sẽ không còn phản ứng với lời nói chuyện của ba mẹ. Những dây thần kinh kết nối chức năng giao tiếp, ngôn ngữ sẽ bị xén tỉa và mất dần, kết quả là trẻ không thể nói, không chăm chú nhìn mẹ, thích tivi hơn là nghe giọng mẹ…

Kích thích 5 giác quan của trẻ là cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ sẽ nghe được 2 tai cùng một âm thanh sau khi sinh được 2 tuần. Sau 1 tháng, trẻ có thể nhìn được 2 mắt vào 1 điểm nhưng để mắt hoạt động nhìn xoay quanh cần vài tháng. Ngay từ khi 4 tháng tuổi, để có cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi bằng Giáo dục sớm, ba mẹ hãy cho con nhìn tranh ảnh nhiều màu sắc. Giai đoạn đó, con có thể phân biệt các màu sắc giỏi hơn người lớn tưởng bởi con cảm nhận màu sắc qua phản xạ của ánh sáng một cách vô thức. Nếu con vừa được nghe và nhìn đồng thời như vừa cho trẻ xem vừa đọc cho con nghe, lặp đi lặp lại nhiều lần, đó là cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi vô cùng hiệu quả.

Giáo dục sớm bằng các bài luyện thị giác cho bé sơ sinh

Giáo dục sớm bằng các bài luyện thị giác cho bé sơ sinh (nguồn: blogspot)

Gợi ý 1 số cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi qua các bài tập thực hành

Thị giác

Sau 1 tháng tuổi, hãy cho trẻ nhận biết màu trắng – đen, áp dụng liên tục mỗi ngày trong vòng 1 tuần, mỗi lần chỉ 1-2 phút. Luyện cho con khả năng tập trung trong 5 giây đến 1 phút. Kết quả, sau 6 tháng, con có thể nhận biết các màu sắc, hoa văn khác nhau. Ba mẹ hãy treo nhiều tranh ảnh ở nơi con thường xuyên hoạt động như giường ngủ, cũng như chữ viết, từ vựng… vừa chỉ vào chữ vừa đọc cho con nghe, mỗi chữ chỉ dừng lại 1-2 giây, nhưng lặp lại mỗi ngày. Đó là phương pháp Giáo dục sớm dành cho trẻ sơ sinh tới 6 tháng tuổi mà nhiều mẹ Việt thường áp dụng.

Khi 4 tháng tuổi, hãy bế con đi dạo để mắt con được ngắm nhìn nhiều màu sắc. Khi đó ba mẹ không quên nói tên các cảnh vật và nhắc đi nhắc lại, hãy quan sát khi bật tắt điện và nhìn phản ứng của trẻ trước sự khác nhau của ánh sáng để xem con có bị bệnh về mắt hay không.

Thính giác

Mỗi ngày ba mẹ cho con nghe nhạc 30 phút, chia làm sáng và tối, chọn những bản nhạc nhẹ nhàng, không nên cho nghe quá lâu khiến trẻ quên mất âm thanh của giọng ba mẹ. Bạn có thể cho trẻ đứng lên đùi, đỡ tay con và nhún nhảy theo nhạc để dạy con hình thành cảm âm. Quan trọng nhất vẫn là âm thanh của ba mẹ. Hãy nói chuyện, giao tiếp với con thật nhiều, chỉ vào từng bộ phận trên khuôn mặt, tay chân, giơ đồ vật lên và gọi tên. Ba mẹ có thể đưa con ra công viên, chỉ vào các cảnh vật xung quanh như bông hoa, cây xanh, xích đu, cầu trượt… rồi gọi tên… Trước khi đi ngủ, ba mẹ hát cho con nghe, hoặc đọc các bài thơ, câu chuyện hay, nhẹ nhàng. Trẻ càng nhỏ thì ba mẹ càng phải nói thật rõ, rành rọt, khi nói có thể dùng tay chân diễn đạt. Thông qua lời nói của ba mẹ, con sẽ học thuộc lòng và ghi nhớ vào trong não.

cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi thông qua 1 số hoạt động

Cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi thông qua 1 số hoạt động (nguồn: kynaforkids)

Xúc giác

Khi con bú, đó là bài học đầu tiên về xúc giác. Mới đầu hai mẹ con có thể sẽ lúng túng khi chỉnh đầu khớp ngậm cho đúng. Ăn hay bú sữa là bản năng của trẻ nhỏ, vậy nên trước khi cho con bú, ba mẹ hãy cho đầu vú mẹ chạm vào môi trên môi dưới, má cằm của bé để kích thích và để con học, và con khi cảm nhận được bầu sữa sẽ có phản xạ há miệng để ngậm ti. Ba mẹ cũng có thể luyện cho con ngậm ti giả, hoặc tập cho con bú bình.

Hãy cho con sờ vào nhiều đồ vật khác nhau, có thể mua các loại bóng cao su nhiều hình dạng như dạng gai, dạng vạch, dạng gai to,… để con cảm nhận sự gồ ghề khác nhau của đồ vật. Chơi trò nắm bàn tay, mở bàn tay, khi tắm cho con chạm tay vào nước ấm rồi chuyển qua nước lạnh để cảm nhận.

Vị giác

Hãy cho con nếm thử nước ấm, nước lạnh vừa, vị chua nhẹ… các hương vị chỉ nhẹ nhàng để con dần quen, chưa nên cho bé nếm đồ muối mặn ngay

Cầm nắm

Cho trẻ nắm ngón tay mẹ, dùng lực để di chuyển tay mẹ, cũng như tập lẫy bằng cách cho trẻ nằm trên bụng và rướn đầu lên..

>>>> Để tìm hiểu Giáo dục sớm cho trẻ từ 18 tháng tuổi, ba mẹ truy cập tại ĐÂY.

Cảm nhận xúc giác, cầm nắm thông qua các đồ chơi hình dạng khác nhau

Cảm nhận xúc giác, cầm nắm thông qua các đồ chơi hình dạng khác nhau (nguồn: shopee)

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!