TOP 6 phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên giúp trẻ phát triển

Phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên

Các phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên đã được thiết kế để giúp bé phát triển toàn diện từ khi còn sớm. Những phương pháp này sẽ giúp cho bé có thể phát triển một cách tự nhiên, không gây áp lực lên tư tưởng của trẻ. Trong bài viết dưới đây, KidsUP sẽ đề xuất tới ba mẹ TOP 6 phương pháp giáo dục trẻ từ sớm rất phù hợp với trẻ Việt Nam.

Phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên là gì?

Đầu tiên, ba mẹ cần phải hiểu được khái niệm phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên là gì?

Giáo dục sớm thuận tự nhiên là một phương pháp nuôi dạy và giáo dục trẻ nhỏ dựa trên việc tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, khuyến khích trẻ khám phá thế giới theo tốc độ và khả năng riêng của mình. Phương pháp này tập trung vào việc tạo ra môi trường an toàn, giàu tình yêu thương và kích thích sự tò mò, ham học hỏi của trẻ

Phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên giúp bé phát triển toàn diện
Phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên giúp bé phát triển toàn diện

5 nguyên tắc cốt lõi của giáo dục sớm thuận tự nhiên

Phương pháp giáo dục sớm tự nhiên sẽ có những nguyên tắc nhất định mà ba mẹ cần phải tuân thủ. Sau đây là những quy tắc quan trọng mà phụ huynh cần phải đáp ứng khi giáo dục bé:

 • Tôn trọng cá tính và sự phát triển của trẻ: Mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau, phương pháp giáo dục tự nhiên cần tôn trọng sự khác biệt này. Bạn không nên ép buộc trẻ phải đạt được theo kỳ vọng.
 • Tạo môi trường học tập an toàn và thân thiện: Phương pháp này tạo ra môi trường học tập thoải mái, khuyến khích bé tự tin thể hiện. Bé sẽ cảm thấy an tâm hơn, không bị la mắng khi không đạt được yêu cầu.
 • Khuyến khích khám phá và trải nghiệm thực tế: Thông qua các hoạt động, giáo viên sẽ kích thích sự tò mò của bé về thế giới. Bé sẽ tự khám phá thế giới xung quanh, phát triển kỹ năng thực tế.
 • Học thông qua vui chơi: Các trò chơi sẽ giúp bé học tập tự nhiên, không bị gò bó theo chương trình cũ. Bé vẫn tiếp thu được kiến thức nhưng không bị mang tâm trạng buộc phải học.
 • Hạn chế áp lực và sự can thiệp quá mức: Người lớn sẽ đóng vai trò trong việc hỗ trợ, hướng dẫn bé học tập. Các phương pháp giáo dục mầm non hạn chế tối đa việc can thiệp quá sâu vào quá trình học tập của bé, không gây áp lực lên bé.
5 Nguyên tắc cốt lõi trong giáo dục sớm thuận tự nhiên
5 Nguyên tắc cốt lõi trong giáo dục sớm thuận tự nhiên

TOP 6 phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên phù hợp với trẻ Việt

Hiện nay có các phương pháp giáo dục mầm non khác nhau nhưng không phải cách nào cũng hiệu quả. Hiểu được tâm lý có con nhỏ của các bậc làm cha mẹ, chúng tôi đã tổng hợp một số phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên phù hợp với trẻ em Việt như sau:

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp giáo dục sớm Montessori là một phương pháp giáo dục được phát triển bởi bác sĩ và nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Phương pháp này tập trung vào việc phát triển toàn diện của trẻ em, bao gồm trí tuệ, thể chất, tình cảm và xã hội. 

Độ tuổi phù hợp với phương pháp này là 0 đến 6 tuổi. Phương pháp này lấy trẻ làm trọng tâm để phát triển, khuyến khích các bé chủ động tương tác với môi trường xung quanh.

Phương pháp Montessori luôn tôn trọng và khuyến khích sự phát triển cá nhân của từng trẻ. Các bài học được sắp xếp có hệ thống, dễ tiếp cận và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Trẻ được tự do lựa chọn và thực hiện các hoạt động học tập trong học tập. Điều này giúp kích thích sự sáng tạo, phát triển toàn diện ở trẻ. 

Phương pháp Montessori kích thích sự phát triển của bé
Phương pháp Montessori kích thích sự phát triển của bé

Bạn có thể giáo dục trẻ bằng phương pháp Montessori ngay tại nhà thông qua ứng dụng KidsUP Montessori. Đặc điểm nổi bật của app giáo dục này như sau:

 • Phát triển tư duy của trẻ đa dạng chỉ trên một nền tảng
 • Sử dụng trí tuệ nhân tạo để điều chỉnh lộ trình học phù hợp với từng bé
 • Chương trình dạy học đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế của Montessori
 • Chỉ với 15 phút mỗi ngày bé sẽ được học trong giáo trình chuẩn quốc tế
 • Có thể học mọi nơi mà không cần có sự kết nối internet
 • Chương trình kết hợp vừa học vừa chơi để giúp trẻ không bị nhàm chán 

Phương pháp giáo dục sớm của Glenn Doman 

Phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là Glenn Doman. Phương pháp giáo dục sớm của Glenn Doman phù hợp cho các bé từ 0 đến 6 tháng tuổi, kích thích sự phát triển của não bộ.

Hiện tại, phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman đã áp dụng hơn 180 quốc gia. Phương pháp này sử dụng các thẻ chứa hình ảnh, từ vựng, con số,… để kích thích trí nhớ của trẻ. 

Việc sử dụng thẻ sẽ giúp cho trẻ ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn và phát triển hai bán cầu não toàn diện. Một số lợi ích nổi bật khi bạn sử dụng phương pháp Glenn Doman:

 • Biết cách nhận diện chữ số, chữ cái, cách làm toán,…
 • Kích thích khả năng sáng tạo, phân tích, ghi nhớ…
 • Sớm phát hiện thế mạnh và tạo điều kiện để trẻ thể hiện cá tính
 • Phát triển toàn diện về IQ (Chỉ số thông minh) và EQ (Chỉ số cảm xúc)
 • Tạo sự gắn kết giữa ba mẹ với em bé
Phương pháp giáo dục Glenn Doman giúp gắn kết mẹ và bé
Phương pháp giáo dục Glenn Doman giúp gắn kết mẹ và bé

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên được nhiều chuyên gia đánh giá cao chính là Reggio Emilia. Phương pháp này sẽ phù hợp với các bé trong giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi. Giai đoạn này bé đã có sự tò mò, nhận thức về thế giới xung quanh.

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia tập trung vào việc kích thích sự tìm tòi thay vì cung cấp kiến thức thụ động. Trẻ em học thông qua các giáo trình dài hạn, cho phép bé phát triển kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề. 

Ưu điểm nổi bật của phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia:

 • Trang bị nhiều kiến thức, giúp trẻ gia tăng vốn từ về cuộc sống xung quanh.
 • Rèn luyện tư duy đa chiều ở bé.
 • Phát triển những kỹ năng về ngôn ngữ và cảm xúc của bé.
 • Tạo sự gắn kết giữa giáo viên, ba mẹ với bé.

Tuy nhiên, phương pháp giáo dục Reggio Emilia sẽ tập trung vào môi trường tương tác xung quanh. Do đó, phương pháp này đòi hỏi sự tham gia tích cực và kiên nhẫn của cả giáo viên và phụ huynh. 

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia rèn luyện tư duy đa chiều
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia rèn luyện tư duy đa chiều

Phương pháp giáo dục sớm Shichida

Phương pháp giáo dục sớm Shichida được phát triển, thiết kế bởi Giáo sư Makoto Shichida. Ông đã dành hơn 40 năm để nghiên cứu và phát triển phương pháp giáo dục này. Chương trình giáo dục sẽ giúp cân bằng và hỗ trợ bộ não của trẻ phát triển toàn diện.

Phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên Shichida phù hợp cho các bé từ 0 tới 6 tuổi. Phương pháp Shichida đã được áp dụng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Phương pháp Shichida chú trọng vào việc phát triển cả hai bán cầu não trái và phải. Trong khi não trái tập trung vào tư duy logic và phân tích, não phải lại chịu trách nhiệm về khả năng sáng tạo, tưởng tượng và trực giác.

Những ưu điểm nổi bật khi bạn áp dụng phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên Shichida: 

 • Giúp bé cảm thụ âm thanh từ sớm để phát triển thính giác 
 • Phân biệt hình dáng như hình vuông, hình tròn,…
 • Sử dụng flashcard làm hình ảnh minh họa để giúp bé học tập dễ dàng 
 • Rèn luyện các ngón tay thông qua việc học múa, học đàn,…
 • Chương trình được thiết kế để phát triển toàn diện 5 giác quan
Phương pháp giáo dục sớm Shichida giúp bé phát triển 5 giác quan
Phương pháp giáo dục sớm Shichida giúp bé phát triển 5 giác quan

Phương pháp giáo dục sớm Steam

Phương pháp giáo dục sớm Steam phù hợp cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Phương pháp này sẽ giáo dục 5 lĩnh vực chính bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật), Mathematics (Toán học). 

Phương pháp Steam sẽ cung cấp kiến thức nhiều lĩnh vực, để bé phát triển được tư duy toàn diện. Thay vì giáo viên vẫn dạy từ một phía, các bé sẽ được tự do tìm tòi, khám phá, vui chơi. Tâm lý thoải mái sẽ giúp cho bé có thể tiếp thu một lượng lớn kiến thức.

Steam thúc đẩy làm việc nhóm, giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp và học cách hợp tác hiệu quả với người khác. Một số ưu điểm nổi bật của phương pháp này mang đến cho các bé như:

 • Phát triển được tính cách tự lập để giải quyết mọi vấn đề 
 • Tham gia vào các lớp học thực hành để bé có thể dễ dàng ghi nhớ kiến thức và ứng dụng chúng
 • Để được làm quen với các công nghệ hiện đại như lập trình, kỹ thuật số, lắp robot,…
Phương pháp giáo dục sớm Steam giúp bé tiếp xúc với công nghệ sớm
Phương pháp giáo dục sớm Steam giúp bé tiếp xúc với công nghệ sớm

Phương pháp giáo dục sớm Peami

Phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu trong danh sách ngày hôm nay chính là Peami. Đây là một cách giáo dục dành cho trẻ nhỏ từ 0 đến 6 tuổi, tập trung vào việc phát triển toàn diện.

Phương pháp giáo dục sớm Peami khuyến khích bé tham gia vào hoạt động xung quanh, phát triển trí tuệ và tư duy. Giáo trình giảng dạy được thiết kế từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với từng giai đoạn nhận thức. 

Một số ưu điểm nổi bật của phương pháp giáo dục Peami:

 • Chú trọng vào sự phát triển thể chất thông qua các hoạt động vận động như nhảy múa, chơi ngoài trời,…
 • Phát triển cảm xúc thông qua các hoạt động như diễn kịch, kể truyện,…
 • Khuyến khích trẻ phát triển về mặt xã hội, học cách tôn trọng, giúp đỡ người khác
 • Thông qua các hoạt động nghệ thuật, kích thích sự sáng tạo của trẻ
Phương pháp giáo dục sớm Peami kích thích sự sáng tạo
Phương pháp giáo dục sớm Peami kích thích sự sáng tạo

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ các phương pháp giáo dục sớm thuận tự nhiên mà có thể giúp bé phát triển từ sớm. Hy vọng rằng với những thông tin về các phương pháp mà KidsUP đã chia sẻ sẽ giúp ích được cho các bé và ba mẹ. KidsUP chúc ba mẹ và các bé luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!