[THAM KHẢO NGAY] Cách giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi phù hợp nhất

giáo dục sớm co tre 3 tuổi

Khi bé bước sang giai đoạn 3 tuổi thì ba mẹ sẽ thấy bé có khá nhiều sự thay đổi về tâm lý, tư duy. Do đó việc lựa chọn những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi phù hợp sẽ giúp cho con phát triển ổn định. Ba mẹ có thể theo dõi các chia sẻ từ KidsUP để hiểu rõ và lựa chọn cách giáo dụng phù hợp với bé qua bài viết sau nhé!

Ba mẹ cần hiểu về đặc điểm thể chất và trí tuệ khi trẻ 3 tuổi

Khi trẻ lên 3 tuổi, thể chất và trí tuệ của trẻ đều có những sự phát triển đáng kể. Vì vậy ba mẹ cần hiểu được những đặc điểm phát triển trong giai đoạn này để lựa chọn được phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi.

Vận động phát triển thể chất ở trẻ 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi thường có thể chạy, nhảy, leo trèo tương đối là vững vàng. Các kỹ năng phối hợp của trẻ cải thiện, cho phép bé tham gia vào các hoạt động như đạp xe, chơi bóng, chạy nhảy,…

Bên cạnh đó, bé tiếp tục tăng trưởng chiều cao và cân nặng, mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể chậm hơn so với giai đoạn trước đó. Giai đoạn này, bé sẽ rất ít khi chịu ngồi im một chỗ quá lâu mà sẽ thường tự nghĩ ra các trò để chơi.

Vận động thể chất ở trẻ 3 tuổi giúp bé phát triển cơ
Vận động thể chất ở trẻ 3 tuổi giúp bé phát triển cơ

Trí tuệ nhận thức của trẻ 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi thường có vốn từ vựng phong phú và có thể nói thành câu ngắn từ 3-4 từ. Bé bắt đầu phát triển kỹ năng tư duy logic và có thể sắp xếp các đồ vật theo màu sắc, hình dạng,…

Một số biểu hiện phát triển của bé 3 tuổi như:

 • Về mặt xã hội, cảm xúc: Có khả năng thể hiện tình cảm với mọi người xung quanh; Thể hiện được nhiều cảm xúc; Tự thay quần áo; Bắt chước người lớn và bạn bè; Cảm thấy buồn bã hoặc tức giận khi bị người khác không làm đúng ý,…
 • Về mặt ngôn ngữ giao tiếp: Có khả năng nói từ 2 – 3 câu; Gọi tên bạn bè; Gọi tên ba mẹ; Hiểu những trạng từ chỉ vị trí như trong, trên, dưới,… 
 • Về mặt giải quyết vấn đề: Chơi búp bê; Ghép hình logo; Lật các trang sách; Mở và đóng nắp chai; Tô màu hoàn thiện bức tranh; Phối hợp với bạn bè để hoàn thành nhiệm vụ,…
Trẻ 3 tuổi đã có khả năng thể hiện cảm xúc của mình
Trẻ 3 tuổi đã có khả năng thể hiện cảm xúc của mình

Giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi ba mẹ nên dạy những gì là phù hợp?

Giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi là quan trọng để giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Dưới đây là một số lĩnh vực và hoạt động phù hợp mà ba mẹ có thể dạy trẻ.

Giáo dục trẻ về sự chủ động, tự lập

Giáo dục trẻ 3 tuổi về sự chủ động và tự lập là một phần quan trọng trong việc phát triển kỹ năng sống của trẻ. Tuy nhiên trẻ vẫn cần sự giúp đỡ từ ba mẹ để có thể hoàn thiện các hoạt động.

Sau đây là một số hoạt động mà ba mẹ có thể giúp bé tự lập từ sớm:

 • Để cho bé tự dùng muỗng và nĩa gắp thức ăn 
 • Dạy bé tự đánh răng và sử dụng nhà vệ sinh
 • Để cho bé tự dọn đồ chơi sau khi chơi
 • Hướng dẫn cho bé nhặt rau phụ mẹ
 • Hướng dẫn cho bé tự sắp xếp các vật dụng để đi học như ba lô, cặp, sách,

Sau khi bé đã hoàn thành các nhiệm vụ thì bạn nên khích lệ và động viên. Từ đó trẻ sẽ có sự tự tin và động lực để làm việc.

Ba mẹ nên ưu tiên hướng dẫn bé chủ động làm việc
Ba mẹ nên ưu tiên hướng dẫn bé chủ động làm việc

Trao dồi cho trẻ về khả năng ngôn ngữ

Khi bước đến giai đoạn 3 tuổi các bé sẽ có xu hướng tò mò về thế giới xung quanh. Ba mẹ có thể dễ dàng thấy được điều này thông qua việc bé thường xuyên đặt câu hỏi vì sao. 

Bạn có thể đọc truyện hoặc thường xuyên trò chuyện với về những vấn đề trong cuộc sống con hàng ngày. Ví dụ: “Hôm nay ở trường con được ăn những món gì?” Điều này sẽ giúp bé mở rộng số lượng từ vựng, kích thích sự suy luận ở trẻ. Ngoài ra ba mẹ còn có thể đặt các câu hỏi mở như: “Con cảm thấy thế nào về việc này?”, “Con có thích bé mèo không?”,… 

Áp dụng phương pháp Montessrori qua app học Kidsup

Một cách giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi chính là phương pháp Montessori thông qua app học KidsUp. Ứng dụng này tập trung vào việc phát triển trí tuệ toàn diện cho trẻ trong khoảng 2 – 7 tuổi.

Phương pháp Montessori thông qua app học KidsUp phù hợp với bé 3 tuổi
Phương pháp Montessori thông qua app học KidsUp phù hợp với bé 3 tuổi

App giáo dục cho trẻ KidsUP Montessori được lập trình kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) tự động điều chỉnh lộ trình bài học phù hợp với khả năng của từng bé. Ứng dụng còn có công nghệ theo dõi kết quả để đánh giá hiệu quả cho phụ huynh, từ đó thiết kế các lộ trình học phù hợp.

 • Chương trình giảng dạy có hơn 500+ bài học đọc, 1000+ từ vựng tiếng Việt và tiếng Anh, 165+ bài tập viết được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia về Montessori.
 • Ứng dụng có thể học mọi thời điểm trên smart phone, máy tính vì không cần kết nối mạng.
 • Tạo nhiều tài khoản học trên mỗi thiết bị khác nhau.
 • Hơn 114 loại trò chơi giáo dục vô cùng hấp dẫn.
 • Báo cáo kết quả học tập của con hàng tuần cho phụ huynh.

Bên cạnh những điều trên thì KidsUP Montessori còn có nhiều lợi ích khác nữa có thể đem tới cho ba mẹ và bé. Nếu ba mẹ còn đang lăn tăn thì mời ba mẹ có thể đăng ký học thử ở nút bên dưới để được trải nghiệm lộ trình giáo dục sớm Montessori chuẩn quốc tế của KidsUP.

Giáo dục trẻ về các vấn đề sức khỏe thể chất

Giáo dục trẻ 3 tuổi về các vấn đề sức khỏe thể chất là giúp bé hình thành những thói quen tốt và hiểu biết cơ bản về cách chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, ba mẹ cần đảm bảo trẻ luyện tập vừa sức, học được các kỹ năng cần thiết sau mỗi giờ tập luyện.

Bạn có thể tham khảo một số hoạt động phù hợp cho các bé 3 tuổi như:

 • Đá cầu, ném bóng,…
 • Học cách di chuyển trên xe đạp ba bánh sau đó chuyển sang hai bánh
 • Tập các bài thể dục nhịp điệu, múa, nhảy

Vì bé sẽ học nhanh hơn khi có sự đồng hành và ủng hộ từ phía ba mẹ. Do đó các bậc phụ huynh hãy dành thêm thời gian để tham gia các hoạt động cùng với bé.

Chọn các bài tập thể chất phù hợp với bé
Chọn các bài tập thể chất phù hợp với bé

Dạy trẻ biết cách quan tâm, chia sẻ với mọi người

Song song với việc dạy bé phát triển về mặt thể chất, ba mẹ cần dạy trẻ biết cách quan tâm và sẻ chia với mọi người xung quanh. Vì bé sẽ học tập thông qua ba mẹ nên các bậc phụ huynh hãy thể hiện sự quan tâm đối với mọi người xung quanh. Điều này sẽ giúp hình thành lòng yêu thương ở trẻ từ nhỏ.

Nếu như bé chơi chung đồ cùng với anh chị thì hãy khuyến khích bé chia sẻ đồ chơi với mọi người. Khi bé có các hành động chia sẻ, ba mẹ hãy động viên và dành tặng các lời khen cho bé. Lúc này trẻ sẽ hiểu được là bản thân đang cư xử đúng và cảm thấy vui hơn.

Ba mẹ cần dạy trẻ 3 tuổi biết cách quan tâm
Ba mẹ cần dạy trẻ 3 tuổi biết cách quan tâm

Một số điều ba mẹ cần lưu tâm khi dạy con 3 tuổi

Giai đoạn 3 tuổi bé sẽ có những sự thay đổi rõ rệt về mặt tâm lý. Do đó, bên cạnh việc sử dụng các biện pháp giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi, ba mẹ cần biết thêm một số lưu ý nhất định, cụ thể:

 • Trẻ có thể gặp khủng hoảng tuổi lên ba nên bố mẹ cần phải tôn trọng cảm xúc của bé, không ép buộc học, đọc sách,… khi bé không thoải mái.
 • Thường xuyên cổ vũ, khen ngợi để bé phát huy năng lực, cảm thấy được người lớn ghi nhận.
 • Nên đặt ra một số quy định nhất định để giáo dục bé
 • Luôn tôn trọng ý kiến cá nhân, không nên ép bé làm theo ý của mình.
 • Trong trường hợp bé không vâng lời, bạn cần bình tĩnh, tuyệt đối không sử dụng đòn roi để răn dạy.
 • Nên tạo các cơ hội để bé có thể thể hiện được chính kiến của mình, giúp con tự tin hơn, làm việc có trách nhiệm.
Những lưu ý quan trọng khi giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi
Những lưu ý quan trọng khi giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi

Kết luận

Trên là toàn bộ những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới ba mẹ. Lưu ý rằng trong giai đoạn này ba mẹ cần phải kiên nhẫn và dùng tình yêu thương để giáo dục bé, hạn chế sự ép buộc. Ngoài ra, bậc phụ huynh có thể đăng ký con học app KidsUp để con được phát triển toàn diện nhất có  thể.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!