5 Lí do vì sao trẻ không nghe lời

5-li-do-vi-sao-tre-khong-nghe-loi

Vì sao trẻ không nghe lời?

Một điều mà bạn nên làm khi nhận ra con không nghe lời mình nói và trơ trước những lời doạ nạt, là thay đổi cách bạn tiếp cận trẻ. Dưới đây là 5 lí do và lời khuyên cho ba mẹ khi trẻ không nghe lời.

1. ĐƯA RA QUÁ NHIỀU HOẶC LẶP LẠI CÁCH CẢNH BÁO NHIỀU LẦN

Đếm từ 1 đến 3 để bắt con dừng lại một hành động nào đó, hay quát: “Mẹ đã nói với con biết bao nhiêu lần rồi!?”, “Mẹ nói đây là lần cuối nhé!”, … sẽ không mấy hiệu quả nữa sau vài lần đầu. Trẻ sẽ dễ dàng trơ với điều này, và dần không lắng nghe bạn nữa.

5-li-do-vi-sao-tre-khong-nghe-loi
Bạn nên cảnh báo trẻ cụ thể hơn, linh hoạt theo từng trường hợp. Ví dụ: “Mẹ con mình đã thống nhất sẽ không … rồi …”

>>> Liên quan: 14 Dấu Hiệu Bạn Đang Quá Nghiêm Khắc Với Trẻ

2. MẮNG & PHẠT CON VÔ LÝ

Những lời đe doạ như: “Nếu không dọn phòng thì con sẽ không bao giờ được bước chân ra khỏi nhà nữa!”, “Con không dọn gọn đồ chơi vào thì mẹ sẽ vứt đi hết đấy!”, thường sẽ chẳng mấy khi hiệu quả. Vì trẻ biết chắc rằng bạn sẽ chẳng bao giờ làm được điều mà bạn đang doạ chúng, và bạn chỉ đang cố để bắt ép chúng nghe lời mà thôi.

3. CÃI VÃ

5-li-do-vi-sao-tre-khong-nghe-loi

Nếu bạn yêu cầu con dọn phòng của mình, và 2 mẹ con/bố con đã tranh cãi với nhau qua lại trong 20 phút về vấn đề này rồi, thì trẻ đã trì hoãn được 20 phút không làm việc nhà rồi! Bạn hãy cố gắng đừng để bị phân tâm bởi những cuộc cãi vã này, và chuẩn bị cho những trường hợp nếu bạn bảo mà con vẫn không làm thì bạn sẽ làm gì?

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

4. CHƯA ĐỦ KIÊN ĐỊNH VỚI HÌNH PHẠT ĐÃ ĐƯA RA

Những hình phạt giúp trẻ nhận thức rõ hơn về những hậu quà từ hành động của chúng. Nhưng nếu bạn chẳng bao giờ thực hiện những hình phạt đã đưa ra từ đầu, hay chúng quá vô lí để thực hiện, thì trẻ sẽ chẳng học được mấy điều.
Bạn hãy để con hiểu rằng bạn thực sự nghiêm túc với lời nói của mình và chắc chắn sẽ thực hiện chúng. Và bạn sẽ chỉ đưa ra những hình phạt khi bạn biết chắc rằng bản thân có thể làm được.

5. GÀO THÉT

5-li-do-vi-sao-tre-khong-nghe-loi

Chúng ta vẫn thường “gào lên” hoặc cao giọng quá đà khi cáu giận, hay khi bản thân nói mà con có vẻ chẳng chịu lắng nghe. Nhưng điều này sẽ chẳng đem lại kết quả tốt gì
Ngoài ra các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc la hét cũng giống như đánh con vậy. Chúng sẽ dần phá huỷ mối quan hệ và sự liên kết giữa bạn và con, và điều này sẽ càng khó khăn hơn khi trẻ lớn lên.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!