Nuôi thả là gì? Những điều ba mẹ nên và không nên

nuoi-tha-la-gi-nhung-dieu-ba-me-nen-va-khong-nen

Nuôi thả là gì?

“Nuôi thả” không có nghĩa là chúng ta sẽ luôn ở vị trí thụ động hay không liên quan tới cuộc sống của con. Mặt khác, chúng ta sẽ để cho trẻ được tự do trải nghiệm và lãnh hậu quả tự nhiên từ những hành động, quyết định của chúng – trong một môi trường an toàn và cha mẹ có thể quan sát, làm chủ.

nuoi-tha-la-gi-nhung-dieu-ba-me-nen-va-khong-nen

Đôi khi trẻ cần điều này để chúng có thể tự lập, tự đưa ra và có trách nghiệm với những sự lựa chọn của riêng mình.

Tuy nhiên, không có một độ tuổi chung nào cho mọi đứa trẻ về việc khi nào chúng có thể và được làm gì. Điều này sẽ phụ thuộc và tiền trình trưởng thành và cá tính riêng của từng em, và điều này chỉ có thể được biết rõ nhất từ ba mẹ chúng.

Dưới đây là một số dấu hiệu có thể bạn đang dạy con theo phương pháp “Free-range” (nuôi thả):

1. LỊCH TRÌNH LINH HOẠT

Thay vì bắt ép con phải tuân thủ chặt chẽ theo 1 lịch trình cố định mỗi ngày như là hôm nay con phải làm hết bao nhiêu bài tập, phải thực hành và ôn tập bao nhiêu kiến thức, thì bạn sẵn sàng cho con lựa chọn không học và thay thế bằng việc làm khác, và dạy con từ hậu quả của chính hành động đó. Bạn cho con tự đưa ra quyết định dù bạn biết nó không đúng, và trẻ dễ tiếp thu, nhớ lâu hơn khi được trải nghiệm.

2. CHO CON GẦN GŨI VỚI THIÊN NHIÊN

Bạn luôn khuyến khích con chơi và tham gia những hoạt động ngoài trời hoặc cộng đồng thay vì dành thời gian cho những thiết bị điện tử.

>> Liên quan: Dạy Trẻ Kết Bạn Và Trở Nên Năng Động Hơn

nuoi-tha-la-gi-nhung-dieu-ba-me-nen-va-khong-nen

3. CON ĐƯỢC TỰ DO

Trẻ được tự do trải nghiệm và mức độ cũng như trách nhiệm sẽ dần được tăng lên theo độ tuổi của con. Điều bạn quan tâm là cho con thấy chúng đủ sức để đối mặt với những điều mới và tự mình hoàn thành tốt mọi thứ.

4. SẴN SÀNG BẢO VỆ KHI CẦN THIẾT

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Bạn hiểu rằng những điều không may sẽ luôn có thể xảy ra, dù bạn có cố gắng như thế nào. Vậy nên bạn luôn sẵn lòng cho con được trải nghiệm những điều lạ lẫm kể cả khi nó có thể làm con bị thương, nhưng bạn luôn chú ý và sẵn sàng bảo vệ khi cần thiết.

nuoi-tha-la-gi-nhung-dieu-ba-me-nen-va-khong-nen

Tất nhiên sẽ luôn có những ý kiến trái chiều về việc trẻ nên được tự do trong chừng mực nào, một số chúng ta đồng ý rằng thời thế đã thay đổi và việc trẻ được tự do quá nguy hiểm, một số lại nghĩ rằng việc quá kèm cặp sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ.

Ý kiến của ba mẹ là gì?

>>> Tìm hiểu thêm về chương trình Toán Soroban của KidsUP tại ĐÂY

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage