Dạy bé vẽ con vật bằng cách nối số và một vài lưu ý

Chuẩn bị sẵn các đồ nghề để dạy con vẽ con vật thật vui

Có thể việc dạy con số với trẻ 2 – 3 tuổi vẫn là quá sớm, nhưng bạn nhỏ nào cũng đều thích màu sắc, vẽ vời, nên đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để con được “học mà chơi” một cách tự nhiên nhé! Để Kids UP hướng dẫn bố mẹ dạy bé vẽ con vật ngộ nghĩnh từ chính các con số dưới đây. 

Vẽ tranh là hành trình con được tiếp cận với nghệ thuật và biểu đạt cái nhìn của con về mọi vật xung quanh qua trí tưởng tượng và nét vẽ. Học vẽ tranh từ khi bé còn 2 – 3 tuổi giúp con dần khám phá mọi thứ, phát triển toàn diện về trí não, tư duy và cả sự sáng tạo. Đây là điều cần thiết được đưa ra trong các phương pháp Giáo dục sớm hiện đại ngày nay như Shichida, Montessori… Hãy ươm mầm tài năng của con và khai phá những năng lực tiềm ẩn của bé với vẽ tranh nối số dưới đây nhé!

Lưu ý cho bố mẹ trước khi dạy con vẽ con vật

Khi nào bắt đầu?

Ngay từ lúc qua 1 tuổi đến 1 tuổi rưỡi, các bạn nhỏ đã hứng thú với các loại màu sắc, con có thể vẽ nguệch ngoạc, biết cầm bút và thích thú việc vẽ ra giấy trắng. Đây là thời điểm lý tưởng để bố mẹ giới thiệu hoạt động vẽ tranh cho con.

Tư thế ngồi và cách cầm bút ra sao cho đúng

Một tư thế ngồi đúng cách và thoải mái cũng như cách cầm bút chắc tay mà không bị cứng rất quan trọng, để không thành thói quen sai ảnh hưởng đến sau  này. Bố mẹ nên tìm cho bé ghế ngồi tựa lưng thẳng và có độ cao vừa đủ để con có thể đặt hai chân vững trên mặt sàn. Bố mẹ dạy bé dùng ngón cái – ngón trỏ – ngón giữa để giữ bút, tạo thành thế “kiềng 3 chân” giữ bút ở góc 45 độ, không cần áp đặt dùng tay trái hay tay phải. Bố mẹ làm mẫu cho bé xem trước và uốn nắn dần, điều này giúp con học cách dùng đũa, dùng bút chì, bút bi sau này đấy.

Dạy con vẽ con vật từ những nét nguệch ngoạc đầu tiên

Dạy con vẽ con vật từ những nét nguệch ngoạc đầu tiên (nguồn: vnecdn)

Dạy con điều “vỡ lòng” này không hề đơn giản, cần sự kiên nhẫn và cảm thông của bố mẹ, bởi con chưa từng làm việc này bao giờ không tránh khỏi sự cứng nhắc, không hiểu ý, sai sót. Bố mẹ không nên quát mắng con, làm giảm tinh thần và khiến con từ bỏ không muốn vẽ tranh nữa. Khi nào con đã thuần thục tư thế ngồi cầm bút, bố mẹ mới bắt đầu dạy con vẽ con vật.

Dạy con vẽ con vật và hiểu về khái niệm hình khối, màu sắc

Vẽ tranh là liên quan tới màu sắc, hình khối, đây là những kiến thức cơ bản bé phải hiểu. Con có thể bắt đầu vẽ đường tròn méo, các nét còn run rẩy, chệch khỏi nét mẫu, nhưng tất cả đều cần thời gian luyện tập, rèn giũa để tay mềm mại, thuần thục hơn.

Bố mẹ có thể dạy con màu sắc bằng cách cho bé xem hình mẫu một cách liên tục để con ghi nhớ quy luật màu sắc cho các con vật như thế nào, ví dụ con thỏ màu trắng hoặc xám, hay con gà con có màu vàng. Bố mẹ cũng nên dạy con tên của các màu sắc và áp dụng thực hành vào bài để con nhớ lâu, mà không bị nhàm chán.

Chuẩn bị sẵn các đồ nghề để dạy con vẽ con vật thật vui

Chuẩn bị sẵn các đồ nghề để dạy con vẽ con vật thật vui (nguồn: odphub)

Khi đã biết phối các màu sắc với hình khối phù hợp, dần dần tự con sẽ có được quy chuẩn thẩm mỹ của mình, phát triển dần khả năng hội họa và sẵn sàng đi học những lớp cao hơn.

Luôn khuyến khích con sáng tạo

Trước hết, sáng tạo dựa trên những sự cơ bản. Bố mẹ phải dạy con những quy luật chuẩn mực rồi mới sáng tạo những điều con muốn. Trẻ dưới 18 tuổi đã có khả năng biểu đạt suy nghĩ, góc nhìn của con về sự vật, thể hiện lên hình ảnh con vẽ, và thậm chí là cảm xúc lên tranh vẽ nữa. Đừng cấm đoán, rầy la con khi con vẽ lung tung mà hãy khuyến khích, tạo môi trường con được phép vẽ để bé thỏa sức vùng vẫy trong thế giới của mình, dù là tường hay sàn hay giấy… Đồng thời bố mẹ hãy chuẩn bị đủ bút chì, bút màu, tẩy, sách tập tô… cho con nhé.

Bố mẹ cũng hoàn toàn có thể dạy con tập vẽ trên tương tác ấn – chạm – di chuyển bằng tay lên ứng dụng Giáo dục sớm Kids UP. Với các bài học như vẽ các nét, chọn màu sắc theo hình mẫu, hay di chuyển tay để tô màu lên hình,… bé cũng được học các kiến thức mỹ thuật cơ bản và bước đầu hiểu về vẽ tranh, màu sắc, hình khối rồi đấy.

>>>> Tìm hiểu Kids UP để khơi nguồn sáng tạo cho bé ngay tại ĐÂY!

Gợi ý bố mẹ bộ tranh nối số cho bố mẹ dạy con vẽ con vật cực đơn giản

Nàng bướm xinh đẹp rực rỡChiếc xe tải ngộ nghĩnh

Bạn mèo xinh đáng yêu chưa kìa

Cây thông Noel tuyệt đẹp.

Đây có phải là một bông hoa không?

 

 

Tàu thủy cho bé đi chơi trên biển.

Đáp án cho bé đây:

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage