3 Lầm tưởng kinh điển về phương pháp Montessori

3 Lầm tưởng kinh điển về phương pháp Montessori

Một vài năm trở lại đây, phương pháp Montessori mới trở nên phổ biến trong cộng đồng giáo dục trẻ em Việt Nam. Bởi vậy, không ít ba mẹ vẫn còn có cái nhìn chưa chính xác về cách giáo dục này dẫn đến việc hiểu sai và áp dụng không đúng cách. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ và khiến việc dạy con trở nên không hiệu quả. Cùng xem ba mẹ có đang mắc phải sai lầm này không nhé!

Lầm tưởng về phương pháp MontessoriLầm tưởng về phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori dạy con trở thành “thiên tài”

Ngày nay, một bộ phận không nhỏ phụ huynh có suy nghĩ rằng dạy con theo phương pháp Montessori là dạy con biết đọc, biết làm toán từ bé, là đào tạo trẻ trở thành thiên tài. Từ những suy nghĩ sai lầm này dẫn đến việc ba mẹ áp dụng sai phương pháp. Bởi vậy, không thiếu những video ba mẹ dạy con học đếm số, học chữ với cây roi kè kè bên cạnh. Mỗi lần đứa trẻ làm sai là có dịp được vụt xuống, đứa trẻ sợ hãi, nước mắt giàn dụa còn giọng ba mẹ thì đanh lại. 

Tuy nhiên đây không phải là cách thức thực hiện và tinh thần của Montessori. Phương pháp này tập trung thúc đẩy tiềm năng vốn có của trẻ, trang bị những kiến thức thực tiễn, bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở. Qua đó, trẻ được trẻ được phát triển đồng đều hai bán cầu não, tăng khả năng tiếp thu kiến thức và hình thành những kỹ năng xã hội cơ bản như học lập độc lập, giao tiếp hiệu quả, tinh thần hợp tác và đoàn kết cao ngay từ giai đoạn sớm.

Giáo dục sớm không phải dạy con thành thiên tàiGiáo dục sớm không phải dạy con thành thiên tài

Giáo dục sớm là nhồi nhét, đánh mất tuổi thơ con

Nhiều quan niệm cho rằng, giáo dục sớm theo Montessori là không cần thiết, với trẻ từ 0 – 6 tuổi chỉ nên vui chơi thay vì các hoạt động học tập. Việc giáo dục sớm khiến trẻ trở nên nặng nề,  mất hết tuổi thơ, trở thành những máy ép chịu sự áp lực mong muốn của ba mẹ. Một bộ phận ba mẹ khác lại lầm tưởng rằng giáo dục sớm là hoàn toàn vô nghĩa, là bắt trẻ học trước chương trình hay nói cách khác là tiểu học hóa, điều mà chắc chắn trẻ sẽ được học ở lớp lớn hơn.

Tuy nhiên, phương pháp Montessori không phải “đúc” những đứa trẻ trong một khuôn giống nhau hay buộc trẻ phải “chín ép” mà “kích” trẻ phát triển theo năng lực. Quan trọng nhất là giai đoạn thấm thấu kiến thức tự nhiên, phát huy năng lực tối đa của trẻ chỉ có thời hạn, chỉ vỏn vẹn trong 6 năm đầu đời. Mỗi ngày trôi qua, khi đồng hồ điểm tiếng chuông cuối cùng cho 0g, một ngày mới lại bắt đầu, những tế bào não của trẻ nếu được kích thích sẽ mạnh thêm lên, những tế bào não không được kích thích hay sử dụng sẽ nhỏ dần lại và sẽ teo dần khi chúng qua 6 tuổi.

Do đó, chỉ cho trẻ ăn, ngủ, chơi một cách thụ động, sẽ lãng phí 90% tiềm năng phát triển. Ngược lại, tuổi thơ con sẽ trở nên bổ ích, ý nghĩa hơn khi con được giáo dục theo phương pháp Montessori đúng thời điểm. 
6 năm đầu đời là giai đoạn phát triển tốt nhất của trẻ6 năm đầu đời là giai đoạn phát triển tốt nhất của trẻ

Học theo Montessori tốn kém, chỉ dành cho gia đình có điều kiện

Có thể nói, các trường mầm non áp dụng phương pháp Montessori vào giảng dạy thường có kinh phí rất đắt đỏ. Hay tự đầu tư giáo dục theo Mon tại nhà cũng rất tốn kém vì 1 cuốn sách nói về phương pháp có giá từ 50 – 70 đồng/quyển, bộ học liệu, giáo cụ chuyên biệt có giá từ 1 – 2 triệu/bộ,…. Bởi vậy, không phải gia đình Việt nào cũng có đủ điều kiện cho con theo học.

Nhưng hiện nay, thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển một cách vượt bậc, ba mẹ dạy con theo Mon không còn gánh nặng về kinh tế nữa bởi các ứng dụng giáo dục sớm theo phương pháp Montessori đã được áp dụng rộng rãi với mức chi phí mà gia đình nào cũng có thể dễ dàng chi trả được. Nổi bật nhất là app giáo dục KidsUP – tiên phong giáo dục sớm cho trẻ em trên ứng dụng nền tảng di động dành cho trẻ 2 – 7 tuổi.

Ứng dụng này mang kho giáo cụ đa dạng, đầy đủ, bài học thiết kế theo lộ trình chi tiết, bài bản với hơn 100.000 hoạt động tương tác đa chiều như mang cả trường Mon thu nhỏ về nhà. Đặc biệt, trẻ học mọi lúc mọi nơi 20 phút mỗi ngày mà không cần kết nối internet. Là Top 2 ứng dụng được tải nhiều nhất trên app store, KidsUP xứng đáng để ba mẹ tham khảo đầu tư. Lộ trình bài học rõ ràng cho bé học Lộ trình bài bản cho bé học hiệu quả

Trên đây là một vài chia sẻ của KidsUP về những quan điểm sai lầm về phương pháp Montessori  thường gặp. Hãy trở thành những phụ huynh thông thái, tiếp nhận thông tin chọn lọc và nhìn nhận mọi việc một cách toàn diện nhé!

 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!