Giúp con bớt nhút nhát, tự ti

giup-con-bot-nhut-nhat-tu-ti

Làm thế nào giúp con bớt nhút nhát, tự ti? Sự nhút nhát, tự ti sẽ là trở ngại khiến con khó hòa nhập hơn với các bạn đồng trang lứa. Khi lớn lên điều này càng khó sửa và trực tiếp khiến trẻ lỡ mất nhiều cơ hội. Dưới đây là 4 cách để giúp con!

1. ĐỪNG KHIẾN TRẺ CẢM THẤY TỘI LỖI

Trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi nhút nhát một chút là dễ hiểu. Chúng dễ dàng cảm thấy lạ lẫm và lạc lõng với những người hoặc môi trường mới. Vì vậy bạn đừng nên tạo áp lực và thoải mái để con dần làm quen. Đồng thời, khuyến khích trẻ làm quen với bạn mới. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên so sánh con mình với các bạn cùng lứa tuổi.

2. KHUYẾN KHÍCH CON THỬ NHỮNG ĐIỀU MỚI

Càng được trải nghiệm nhiều và hiểu hơn về những giới hạn của bản thân, trẻ càng dạn dĩ hơn. Hãy khuyến khích con thử những hoạt động mới như: tham gia lớp học vẽ, học bơi, hoạt động ngoại khóa, trồng cây, bảo vệ môi trường, …

>>> Tìm hiểu thêm: 5 Bài Học Từ Trẻ Nhỏ

Đừng để con tham gia một mình. Trước tiên, bạn hãy cùng trẻ hoạt động, để chúng dần làm quen với môi trường mới. Và chỉ rời đi để quan sát khi chúng đã dần hòa nhập với các bạn. Ngoài ra, bạn đừng quên hỏi thăm và gợi mở con kể về những trải nghiệm của mình nhé!

3. KIÊN NHẪN

Bạn có thể bắt đầu bằng việc mời bạn bè của trẻ đến nhà mình chơi, vì cảm giác thân thuộc khi ở nhà mình sẽ giúp trẻ vượt qua cảm giác bất an và thiếu an toàn khi gặp người mới.

giup-con-bot-nhut-nhat-tu-ti

Trước đó bạn nên trao đổi trước với trẻ về ý định này bằng cách đặt những câu hỏi như: “Con có muốn mời thêm bạn nào không?”, “Con muốn mời bạn ăn/uống món gì?”, “Con muốn chơi trò gì?”,… Ngoài ra, cha mẹ cần hướng dẫn con một số cách ứng xử và nói chuyện cơ bản khi bạn đến thăm nhà để trẻ tự tin hơn khi giao tiếp với bạn mới.

4. TRÒ CHUYỆN CÙNG CON NHIỀU NHẤT CÓ THỂ

Dù bận rộn đến đâu, mỗi ngày hãy dành ít nhất 15 phút chất lượng bên con nhé! Sự tin tưởng, thấu hiểu cảm xúc và lắng nghe khiến trẻ cảm thấy gần gũi và an toàn bên bạn hơn.

Cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn và dành nhiều thời gian trò chuyện, động viên con để giúp con vượt qua tính nhút nhát một cách nhẹ nhàng và tế nhị. Bằng tình yêu thương và cách tiếp cận đúng đắn, cha mẹ hãy giúp con tìm thấy niềm vui và sự tự tin khi bước ra ngoài vùng an toàn của mình!

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!