Dạy bé 2 tuổi phát triển ngôn ngữ theo phương pháp Giáo dục sớm Montessori

Dạy bé 2 tuổi phát triển ngôn ngữ

Dạy bé 2 tuổi tập nói không chỉ là từ đơn, mà còn là từ ghép, câu ngắn dài để giao tiếp, biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc và thấu hiểu tâm lý luôn muốn khám phá thế giới bên ngoài của con trẻ. Bố mẹ hãy đọc bài viết dưới đây để tham khảo những hoạt động Giáo dục sớm Montessori phù hợp ngay tại nhà để kích hoạt ngôn ngữ cho bé và giúp bé phát huy mọi tiềm năng bên trong con.

hiểu các giai đoạn trẻ 2 tuổi để dạy bé 2 tuổi tập nói

Hiểu các giai đoạn trẻ 2 tuổi để dạy bé 2 tuổi tập nói (nguồn: baby center)

2 tuổi chính là dấu mốc quan trọng trong hành trình chinh phục ngôn ngữ, có tính chất quyết định rằng con bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ của mình để khám phá thế giới và tiếp nhận kiến thức xung quanh bé như thế nào. Nhưng trước khi bắt tay vào dạy bé 2 tuổi, bố mẹ hãy cùng xem lộ trình toàn cảnh về các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ

12 tháng đến 15 tháng: Sử dụng 1 – 2 từ thông dụng. Hiểu các từ quan trọng khác khi bố mẹ nói ra, trong các tình huống hàng ngày

15 tháng đến 18 tháng: Bập bẹ nói các từ ngắn nhưng còn ngọng nghịu. Bé có thể chỉ vào người, con vật, món đồ chơi khi được yêu cầu.

18 tháng đến 21 tháng: Sử dụng 6 – 20 từ vựng thường dùng. Hiểu và tự chỉ vào các bộ phận trên cơ thể khi được nhắc tới.

21 tháng đến 24 tháng: Bé hiểu khi bố mẹ giải thích các nghĩa đơn giản, hiểu các trình tự trước sau, ví dụ như “Con ăn xong cơm rồi mẹ mới đưa nước trái cây cho uống nhé!”, hoặc “Con đi dép vào rồi mẹ mới dắt đi chơi”. Trẻ có thể bắt đầu biết nói 2 từ “bai bai”, “mẹ mẹ”, “bà bà”, “thịt gà”…

Tương tác là cách tốt nhất dạy bé 2 tuổi tập nói

Tương tác giúp con 2 tuổi tập nói (nguồn: ytimg)

24 tháng đến 27 tháng: Bé làm theo chỉ dẫn. Bắt đầu nói câu có 3 từ, như là “Mẹ, ăn bánh”, “Bố, bế con”…

27 tháng đến 30 tháng: Đến lúc này, bé đã biết khoảng 50 – 70 từ, biết xâu chuỗi các từ thành cụm từ và câu hoàn chỉnh. Con biết dùng ngôn ngữ để thể hiện sự từ chối hay đồng ý. Giai đoạn này rất quan trọng nên bố mẹ luôn luôn thường xuyên trau dồi ngữ pháp và vốn từ cho bé.

30 tháng đến 36 tháng: Có thể nói được 200 từ, nhưng phát âm còn chưa chuẩn nên bố mẹ phải chỉnh đúng thay vì bắt chước lỗi sai để giải trí cùng con. Bé có thể nói được các câu dài hơn trên 3 từ. Bé biết đặt câu hỏi và trả lời đơn giản. Lúc ấy, bé sẽ thích nói và ca hát, bố mẹ nên thường xuyên kể chuyện, để con học cách miêu tả sự vật sự việc, giúp tăng vốn từ nhanh chóng.

Dạy bé 2 tuổi kích hoạt ngôn ngữ qua các hoạt động Montessori

Tích cực nói chuyện với bé

Không phải sự hứng lên mới nói hay lúc nào thấy con tập nói, mẹ mới phản hồi, mà dù bé chưa thể phản ứng lại thì bố mẹ cũng nên chủ động bắt chuyện với con thường xuyên. Khi bé được “tắm” ngôn ngữ mỗi ngày từ chính những người thân yêu đủ lâu và đủ nhiều, các âm sẽ bật ra để đáp lại câu chuyện của bố mẹ. Đừng giới hạn không gian và thời gian nói chuyện với con, dù bạn đang làm việc hay đang đi đường cũng nên mô tả câu chuyện và các sự vật trên đường cho con hiểu.

Luôn cố gắng gây sự chú ý để con tập trung nhìn miệng bố mẹ khi nói

đưa đồ vật đến miệng để con chú ý khẩu hình

Đưa đồ vật đến miệng để con chú ý khẩu hình (nguồn: justourviewfromhere)

Thứ con trẻ bắt chước không phải từ con nghe âm thanh, mà con nhìn khẩu hình miệng của bố mẹ để bắt chước theo. Vậy nên muốn con học phát âm những từ mới, trước nhất cố gắng để con chú ý đến phần miệng của bố mẹ và thường xuyên lặp đi lặp lại cách làm này. Bố mẹ cũng có thể dạy bé 2 tuổi học từ bằng cách đưa đồ vật đến gần miệng và phát âm từ đó, để hướng sự chú ý của trẻ đến khẩu hình miệng của bố mẹ.

Đọc sách, truyện không chỉ cần cho dạy bé 2 tuổi tập nói mà còn quan trọng cho mọi lứa tuổi

Ngay từ lúc thai giáo, bố mẹ đã nên đọc truyện cho bé trong bụng nghe, và nên duy trì thói quen này trong suốt giai đoạn “vàng” của bé 2 – 7 tuổi. Câu chuyện khi được kể nhiều lần sẽ giúp con được “tắm nghe” trong ngôn ngữ. Truyện không nhất thiết là truyện chữ, mà có thể là truyện ảnh, truyện tiềm thức. Đặc biệt trong truyện tiềm thức, mỗi truyện là một số hình ảnh được lặp đi lặp lại, xuất hiện xen kẽ trong câu chuyện, khiến bé phải tập trung, động não, khuyến khích con kể chuyện.

Sử dụng hình ảnh trực quan

Những hình ảnh, video nhiều màu sắc bắt mắt hơn hẳn các dòng chữ vô tri vô giác, không chỉ với trẻ con mà cả người lớn. Đặc biệt, con trẻ dưới 3 tuổi có cơ hội cực lớn để phát triển não phải cùng trí nhớ “nguyên mảng” – món quà diệu kỳ chỉ có ở giai đoạn này, giúp bé học từ vựng thông quan liên tưởng hình ảnh. Cách ghi nhớ này khác hẳn với người lớn, khi chúng ta dùng sự logic để bóc tách các quy luật, chi tiết và ghi nhớ thì trẻ em sẽ nhớ bằng mảng hình ảnh. Chính bởi vậy phương pháp tráo thẻ Glenn Doman chính là cách giúp bé tập nói rất hiệu quả.

Tráo thẻ Flashcard tại Kids UP dạy bé 2 tuổi tăng vốn từ vượt trội 2 Tráo thẻ Flashcard tại Kids UP dạy bé 2 tuổi tăng vốn từ vượt trội 1

Tráo thẻ Flashcard tại Kids UP dạy bé 2 tuổi tăng vốn từ vượt trội 

Thẻ Flashcard chuẩn là 1 mặt chỉ có hình ảnh, không in thêm thông tin chữ gì trên mặt ấy, mặt đằng sau sẽ là định nghĩa hình ảnh đó. Nhờ đó, bé ghi nhớ “nguyên mảng” một cách chuẩn chỉ, giúp việc học từ hiệu quả hơn. Hiện nay các bộ ảnh thẻ Flashcard bị “đạo nhái” rất nhiều, gây nhiễu kiến thức bé học ngôn ngữ. Việc bố mẹ chọn nguồn học tráo thẻ Glenn Doman chuẩn rất quan trọng, và Kids UP chính là nguồn học Giáo dục sớm giúp con kích hoạt ngôn ngữ không chỉ với phương pháp Glenn Doman mà còn Shichida, Montessori… Bé vừa được cung cấp vốn từ dồi dào, vừa phát triển cân bằng bán cầu não trái – não phải giúp tối ưu hóa khả năng hấp thụ kiến thức trong giai đoạn vàng 2-7 tuổi.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage