Học hỏi 9 nguyên tắc dạy con ngoan của ông bố người Mỹ

Học hỏi 7 nguyên tắc dạy con ngoan của ông bố người Mỹ

Mỗi nhà đều có những cách dạy và quy tắc giáo dục con khác nhau. Tuy không phải là hoàn hảo và xuất sắc nhất những nguyên tắc nuôi dạy con ngoan của ông bố Francis L. Thompson người Mỹ – có 12 đứa con  và 18 đứa cháu đang được rất nhiều phụ huynh chia sẻ và áp dụng. Hãy cùng KidsUP khám phá phương pháp giáo dục siêu thành công của ông bố qua bài viết này nhé!

Cách dạy con ngoan của ông bố người MỹCách dạy con ngoan của ông bố người Mỹ

Dạy con ngoan biết làm việc nhà

Ngay từ khi 3 tuổi, mỗi đứa trẻ trong gia đình đều phải bắt đầu làm công việc nhà. Mặc dù trẻ chưa thể dọn dẹp sạch sẽ nhưng khi lên 4 tuổi, chúng sẽ làm điều này tốt hơn. Khi trẻ lên 8, con sẽ tự giặt quần áo theo chỉ định của ba mẹ  và học cách nấu ăn khi chúng biết cách đọc. Đặc biệt, không phân biệt giới tính, dù là con trai hay con gái, những đứa trẻ đều phải học may vá. Tất nhiên, sẽ luôn có phần thưởng cho những đứa trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Dạy con biết làm việc  nhàDạy con biết làm việc nhà

Dành thời gian cho việc học tập

Học tập là việc vô cùng quan trọng, luôn được ông bố Francis L. Thompson quan tâm và chú trọng hàng đầu. Bởi vậy, mỗi ngày, 6 – 8h tối là khoảng thời gian học cố định. Nếu không có bài tập về nhà, những đứa trẻ sẽ đọc sách. Với đứa trẻ chưa đi học sẽ được phân công người đọc sách cho chúng. Đồng thời ba mẹ luôn đồng hành và sẵn sàng giúp đỡ đảm bảo con không lo ngại với các kỳ thi. Trong hai tiếng này, tuyệt nhiên sẽ không có tivi, máy tính, trò chơi hay bất cứ hoạt động giải trí nào khác.

Bên cạnh đó, ba mẹ luôn quan tâm sát sao, bồi dưỡng thêm các kỹ năng nâng cao cần thiết khác như: cách hòa đồng với bạn bè, học cách thích nghi với môi trường mới. Ngoài ra, ba mẹ không nê  cho phép con đổ lỗi cho giáo viên vì không học được bài mà sẽ đặt lại câu hỏi cho bản thân vì sao không theo kịp bài. 

Chú trọng đến việc học của conChú trọng đến việc học của con

Cách dạy con ngoan không kén ăn

Ba mẹ luôn cố gắng xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng với giờ giấc cụ thể như: Cả nhà sẽ luôn cùng nhau ăn sáng vào lúc 5h15 và 5h30 chiều cho bữa tối. Và quy tắc ăn uống cũng được đặt ra, cụ thể, bọn trẻ sẽ được ăn những thứ chúng không thích trước (thường là rau xanh), sau đó mới tiếp tục ăn đến những món sở trường. Trong trường hợp bọn trẻ không muốn ăn, chúng có thể rồi bàn nhưng khi đói, trẻ chỉ có thể ăn lại những món chúng không thích được hâm nóng lại.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Với những đứa trẻ bắt đầu được đi học, chúng có thể lựa chọn một bộ môn thể thao yêu thích để chơi và bắt buộc phải tham gia một câu lạc bộ nào đó. Đặc biệt, luôn hướng các con đến các sự kiện vì cộng đồng: Từ thiện, quyên góp quần áo cũ,… Điều này giúp trẻ nhận ra có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và thật may mắn và hành phúc khi giúp đỡ được họ.

Dạy con ngoan tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóaDạy con ngoan tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Hỗ trợ lẫn nhau

Bài học về đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau được Francis L. Thompson dạy con bằng cách yêu cầu những đứa trẻ cùng nhau đọc sách 30 phút mỗi ngày. Anh chị lớn sẽ đọc cho các em bé hay hỗ trợ các em học toán hay bất cứ môn nào, giúp đỡ em và giúp em hoàn thành mọi công việc hàng tuần.

Bài học về tiền bạc và vật chất

Mặc dù có điều kiện nhưng họ luông hướng dẫn, chỉ cho các con thông tin, cách làm việc, sử dụng vốn để làm giàu. Có thể giúp các con liên lạc đến tập đoàn nhưng chúng phải tự đến xin và phỏng vấn.

Dạy con ngoan đối diện với thực tế

Ba mẹ yêu các con vô điều kiện nhưng không phải vì thể mà ngăn chặn hậu quả của những sai lầm của chúng gây ra. Thay vào đó, họ luôn dạy con phải đối mặt với thực tế và chịu trách nhiệm với những hành động và việc làm của mình.

Dạy con có trách nhiệm với hành động của mìnhDạy con có trách nhiệm với hành động của mình

Hi vọng với chia sẻ về 7 quy tắc dạy con ngoan của ông bố người Mỹ ở bài viết trên, ba mẹ đã có những bài học giáo dục con phù hợp cho riêng mình. Hãy áp dụng và ứng biến linh hoạt đảm bảo con học hỏi được những kỹ năng quan trọng hiệu quả một cách thoải mái, không bị áp đặt ba mẹ nhé!

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!