Hiểu hơn về con: Tại sao trẻ lại hay tô màu tràn ô?

hieu-hon-ve-con-tai-sao-tre-lai-hay-to-mau-tran-o

Hiểu hơn về con: Tại sao trẻ lại hay tô màu tràn ô? Vì nhiều lý do sắp được liệt kê dưới đây mà trẻ nhỏ chưa thể tô màu “đúng chuẩn”, điều này là bình thường. Nhưng chúng ta có thể hiểu hơn về hành trình trưởng thành của con sau bài viết này, để có thể hỗ trợ con lớn lên tốt hơn.

1. TRẺ VẪN ĐANG PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TỰ ĐIỀU KHIỂN

Thông thường thì bé con từ khi sinh ra cho tới 2,3 tuổi vẫn đang học cách phát triển và làm quen với những hoạt động từ cơ bán tới chi tiết hơn, nhất là với bàn tay.

hieu-hon-ve-con-tai-sao-tre-lai-hay-to-mau-tran-o

Trẻ sẽ trải qua các giai đoạn từ học cách cầm nắm, cho tới học cách cầm nắm thô sơ nhưng có thể di chuyển chúng ở độ chính xác nhất định, tới những cấp độ chi tiết và đòi họ tính chính xác cao hơn. Vậy nên chúng ta không nên mong đợi quá nhiều nếu con hay tô màu chườm ra ngoài.

2. TRẺ ĐANG TRẢI QUA NHỮNG BÀI HỌC NHẬN BIẾT GIỚI HẠN

Cho tới khi trẻ tròn 1 tuổi tì những định nghĩa về giới hạn không gian có thể nhìn thấy được vẫn chưa phải là điều quen thuộc với trẻ. Chúng gặp khó khăn trong việc xác định nhưng ranh giới. Vậy nên chẳng có gì là lạ khi những nét vẽ nghuệch ngoạc không theo trật tự nào. Kỹ năng tô màu quy củ hơn sẽ được phát triển tiếp tục vào năm trẻ 2-3 tuổi, khi mà em bắt đầu có thể cầm chắc cây bút và đi những nét tô đầu tiên.

>> Có thể bạn chưa biết: 4 Kỹ Năng Giúp Trẻ Thích Nghi Tốt Hơn

Con sẽ cần 1 vài năm đầu đời để có thể bắt đầu tô không bị chườm ra ngoài. Nhìn có vẻ đơn giản, nhưng đây là một cột mốc phát triển lớn của trẻ.

3. LỰC BÀN TAY CHƯA ĐỦ

Lúc này cơ tay ở trẻ đang dần học cách ghi nhớ hành động và phát triển lực mạnh hơn. Giai đoạn này con càng được tập vẽ và tô nhiều thì càng thúc đẩy nhanh quá trình phát triển tay cơ và lực tay của em.

>> Tìm hiểu thêm: Ứng Dụng Học Toán Tư Duy Soroban Nhật Bản 

4. CẦN SỰ TỰ KIỂM SOÁT VÀ KIÊN NHẪN

Sự kiểm soát này sẽ được phát triển dần theo thời gian. Một điều không dễ thấy nhưng chúng ta cần công nhận là trẻ cũng đang rất cố gắng để tô màu đúng đường viền, nhưng chúng thường tô quá nhanh, và điều này khiến nét bút trở nên nghuệch ngoạc.

Vậy nên chúng cần được luyện tập nhiều hơn để hiểu rằng bản thân cần tự chủ hơn và chậm lại. Tới năm 4 tuổi là con đã có thể hoàn thành những bức vẽ/tô màu khá hoàn chỉnh rồi!

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Theo Moms United

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage