4 kỹ năng giúp trẻ thích nghi tốt hơn

4-ky-nang-giup-tre-thich-nghi-tot-hon

Làm thế nào để giúp trẻ thích nghi tốt hơn? Thế giới luôn đổi thay đòi hỏi chúng ta cũng phải thích nghi không ngừng. 

1. “NẾU NHƯ …?”

Những giai đoạn đầu phát triển của trẻ cần rất nhiều sự kiên nhẫn từ ba mẹ. Lúc này bạn hãy rèn cho con thói quen suy nghĩ “Nếu như …?” trước khi hành động hay đưa ra quyết định.

4-ky-nang-giup-tre-thich-nghi-tot-hon

Việc này chỉ đóng vai trò giúp con tự chuẩn bị cho các tình huống tương lai, hay hậu quả từ hành động của mình, từ đó đưa ra những phán đoán tốt hơn.

2. CHỦ ĐỘNG HỌC HỎI

Có thói quen cũng rất tốt, nhưng cuộc sống sẽ thú vị hơn nhiều khi chúng ta thử sức với những điều mới. Bạn hãy khuyến khích con tìm hiểu cả về những điều mà em không biết hay quen thuộc, ví dụ như đọc sách, xem phim thể loại khác, hay một môn thể thao mới, …

>> Có thể bạn chưa biết: Duy Trì Quy Tắc 3:30 Để Trẻ Học Hiệu Quả Và Khỏe Mạnh

Những thay đổi nhỏ và nhưng thử thách mới sẽ kích thích trí tò mò, sự sáng tạo của con, mà có thể từ đây bé sẽ tìm được đam mê thực sự của mình.

3. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ & LÀM VIỆC NHÓM

Trẻ con cũng giống chúng ta, chúng chũng mắc sai lầm, có thể dễ dàng nhụt trí khi gặp thất bại, thử thách hay bị chỉ trích. Một đứa trẻ có khả năng thích nghi tốt là đứa trẻ được rèn cách quản lý cảm xúc và giữ bình tĩnh khi có chuyện phát sinh và biết chấp nhận sai lầm.
Kỹ năng này cũng có thể được rèn luyện trong môi trường làm việc nhóm, vậy nên ba mẹ hãy cố gắng tận dụng cơ hội và khuyến khích con chơi với nhiều bạn bè.

4. KHÔNG NGỪNG HOÀN THIỆN

Thường rất khó để trẻ chấp nhận lỗi sai của mình hay học hỏi từ điều đó. Việc la mắng hay trách móc con là không hiệu quả. Khi con mắc lỗi, ba mẹ hãy cố gắng bình tĩnh để giải thích lí do vì sao con sai, và hướng dẫn có cách khắc phục trong lần tới nhé.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!