Khi nào thì không nên trêu con?

khi-nao-thi-khong-nen-treu-con

Khi nào thì chúng ta không nên trêu con?

Ba mẹ hãy tránh 5 trường hợp này để giúp con thêm tự tin và phát triển lành mạnh nhé!

1. KHI CON XẤU HỔ

Trẻ còn nhỏ chưa thể phát triển khả năng suy nghĩ trừu tượng, vậy nên những gì bạn nghĩ là bình thường và “chẳng sao cả” lại là vấn đề lớn với các em, và chúng sẽ ghi nhớ nghiêm túc mọi bình luận của bạn lúc này. Nhất là khi 1 số đặc điểm tính cách nổi bật ở trẻ bị lấy ra làm trò đùa.

khi-nao-thi-khong-nen-treu-con

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Đối với 1 số trẻ vì sự xấu hổ và hay ngượng ngùng là 1 phần tính cách đặc trưng của các em. Một số trẻ tự coi đó là lòng tự trọng của mình. Vậy nên nếu bị trêu nhiều trẻ thường có xu hướng hạ thấp lòng tự trọng của mình.
Những trẻ có nét tính cách nhạy cảm, hay xấu hổ thường ít chủ động hơn trong các giao tiếp xã hội. Khi trẻ có nét tính cách này hay bị đùa trêu bởi bố mẹ chúng thì chúng càng có xu hướng sống khép kín và khó hoà nhập hơn.

2. NGOẠI HÌNH

khi-nao-thi-khong-nen-treu-con

Có lẽ chúng ta cũng cần thay đổi

Chúng ta vẫn đôi khi cảm thấy không an toàn và có phần tự ti về ngoại hình của mình. Có lẽ chúng ta cũng cần phải thay đổi, từ chính cách chúng ta nhìn vào bản thân mình trong gương, bao dung với những điểm khác biệt của bản thân và người khác. Con cũng cần được dạy và nuôi lớn trong môi trường tương tự. Nếu như nhiều lần bị trêu và đùa giỡn về ngoại hình của mình, trẻ sẽ dần trở nên nhạy cảm và tự ti hơn. Và điều này có thể để lại những vết thương tâm lý, hay nỗi bất an và ám ảnh cả đời của trẻ về ngoại hình của mình và một chuẩn mực mờ ảo không có thật.

>>> Liên quan: 6 Cách Giúp Trẻ Tự Tin Hơn Vào Ngoại Hình Của Mình

Theo Psychology Today thì trẻ thường xuyên bị trêu đùa về ngoại hình có nguy cơ bị bắt nạt nhiều hơn. Vì lúc này lòng tự trọng của chúng đã bị hạ thấp, vậy nên việc đứng lên và bảo vệ bản thân trở nên khó khăn hơn.

3. NHỮNG NỖI SỢ HÃI

khi-nao-thi-khong-nen-treu-con

Ai cũng có những nỗi sợ hãi của riêng mình. Một số nỗi sợ sẽ biết mất khi chúng ta lớn hơn, một số thì không. Nhưng điều quan trọng là trẻ luôn cần cảm thấy được bảo vệ, hỗ trợ, chứ không phải là bị lấy ra làm trò đùa vị những nỗi sợ “ngớ ngẩn” của mình.
Mọi nỗi sợ đều cần thời gian và sự dũng cảm để vượt qua. Là cha mẹ, chúng ta nên là những người kiên nhẫn nhất với con.

4. CÂN NẶNG

>>> Liên quan: Xử Lý Cảm Xúc Tiêu Cực Ở Trẻ

Đây là một trong những chủ đề phổ biến nhất. Theo WebMD, việc thường xuyên bị trêu đùa về cân nặng dễ khiến trẻ tăng cân hơn. Một số trẻ có xu hướng ăn nhiều hơn khi gặp căng thẳng, đôi khi tệ hơn, một số có thể phải đối mặt với các chứng rối loạn ăn uống. Một khi điều này đã xảy ra thì rất khó để các em lấy lại sự cân bằng như trước đây.

5. PHONG CÁCH ĂN MẶC

khi-nao-thi-khong-nen-treu-con

Trẻ thường lựa những bộ quần áo khiến chúng cảm thấy tự tin nhất. Đôi khi chúng có thể không hợp nhau lắm và khiến chúng ta “ngứa tay ngứa chân”. Tuy nhiên thay vì trêu đùa và ngăn cấm con, chúng ta có thể gợi ý cho con những cách kết hợp đa dạng hơn, và giữ thái độ ủng hộ trước những quyết định của chúng. Điều này sẽ giúp các em cảm thấy độc lập và được tôn trọng hơn.

>>> Đọc thêm về những phương pháp nuôi dạy con hiệu quả tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!