6 Cách Giúp Trẻ Tự Tin Hơn Vào Ngoại Hình Của Mình

6-cach-giup-tre-tu-tin-hon-vao-ngoai-hinh-cua-minh

Ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ hãy giúp trẻ tự tin với cơ thể của mình, từ trong ra ngoài, và tôn trọng cả những điểm khác biệt của người khác nữa!

Sự tự tin không phải sẽ xuất hiện sau một giấc ngủ trưa hay vài lời giáo huấn, chúng cần thời gian và những mầm nhỏ được ươm trồng từ khi còn nhỏ. Nếu sau này mới bắt đầu thì trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, và có lẽ chẳng bao giờ có thể thực sự tự tin vào ngoại hình của mình.

Dưới đây là 6 cách mà ba mẹ có thể giúp để trẻ thêm vững tin vào bản thân của mình hơn.

1. TRỞ THÀNH HÌNH MẪU CỦA SỰ TỰ TIN

Điều này cũng không phải là ngoại lệ, chúng ta cần trở thành tấm gương cho trẻ trước khi thực sự muốn dạy chúng làm đúng một điều gì đó.

6-cach-giup-tre-tu-tin-hon-vao-ngoai-hinh-cua-minh

Con tự tin hơn khi bạn tự tin hơn

Nếu bạn có một cái bắp chân lớn, hãy tự hào vì nó vẫn đang khỏe mạnh, và giúp trẻ hiểu rằng một cặp bắp chân nhỏ không phải là định nghĩa của cái đẹp. Hãy dừng gọi những điểm chưa vừa ý trên cơ thể bạn là “khuyết điểm”. Chúng không phải là khuyết điểm, chúng ta chỉ cần tìm đúng cách để giúp chúng tỏa sáng.

>>> Liên quan: 4 Phương Pháp Dạy Trẻ Giao Tiếp Tốt

2. BÌNH THƯỜNG HÓA VIỆC MẮC SAI LẦM

Chúng ta nên nhấn mạnh để trẻ hiểu rằng sai lầm là điều tất nhiên sẽ xảy ra trong quá trình học hỏi, và điều quan trọng là chúng học được gì từ những sai lầm đó, và không ngừng cố gắng để cải thiện bản thân. Điều này cũng giúp trẻ phát triển lòng đồng cảm và dễ thông cảm với những sai phạm của người khác hơn.

6-cach-giup-tre-tu-tin-hon-vao-ngoai-hinh-cua-minh

Giúp trẻ học cách chấp nhận sai lầm của bản thân và bao dung với người khác

3. CHÚ Ý CÁCH BẠN PHẢN ỨNG KHI TRẺ MẮC SAI LẦM

Chúng ta thường vô thức bảo vệ con quá mức. Tuy nhiên đôi khi hãy cố gắng tiết chế, và tạo cơ hội để con được trải nghiệm tự do trong khuôn khổ ba mẹ nhé! Một vài vết xước đôi khi là cần thiết để trẻ học được một bài học đáng giá. Và chúng cần được trải nghiệm nhiều hơn để hiểu rõ về cơ thể và những giới hạn của mình.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Người lớn cũng mắc sai lầm, trẻ nhỏ lại càng dễ dàng gặp lỗi. Chúng ta chỉ nên trách phạt hành động sai, chứ không phải chì chiết con. Sau đó điều quan trọng hơn là trẻ hiểu bản thân mình sai ở đâu và phải làm thế nào để sửa.

6-cach-giup-tre-tu-tin-hon-vao-ngoai-hinh-cua-minh

Lên án hành động sai chứ không phải lên án con

Khi trẻ cố gắng để làm điều gì đó và không thành công, cách chúng ta phản ứng rất quan trọng. Hãy khuyến khích trẻ tiếp tục thử sức, những thành tựu đạt được sau khó khăn sẽ giúp trẻ thêm tự tin vào năng lực cũng như bản thân mình.

4. GIÚP CON ĐẶT RA NHỮNG MỤC TIÊU CỤ THỂ

Một chút khích lệ và định hướng trẻ học hỏi những điều mới mỗi ngày và cùng đặt ra những mục tiêu lớn theo tuần là một cách cụ thể và hiệu quả để giúp trẻ tự tin hơn mỗi ngày. Hãy bắt đầu bằng những thành tựu nhỏ có thể dễ dàng đạt được và nhìn thấy kết quả. Điều này cần thiết để con thấy được bản thân có thể làm được những gì nếu đủ cố gắng và làm đúng cách.

6-cach-giup-tre-tu-tin-hon-vao-ngoai-hinh-cua-minh

Những mục tiêu nhỏ giúp mỗi ngày trôi qua đều ý nghĩa

Trẻ không những cần cảm thấy tự tin về ngoại hình của mình, mà em còn cần những kiến thức và khả năng nhìn đa chiều để cảm thấy tự tin vào năng lực và những giới hạn của bản thân. Mọi thứ đều cần song hành cân bằng với nhau.

>>> Liên quan: 7 Bài Tập Giúp Rèn Luyện Trí Não Cho Trẻ

5. GIÚP TRẺ NHẬN RA BẢN THÂN CHÚNG TUYỆT THẾ NÀO

Chúng ta thường vô thức buột miệng khen: “Con giỏi lắm!”. Nhưng điều này diễn ra quá thường xuyên và không cụ thể vì lí do nào cả, lâu dần trẻ sẽ chẳng còn tin vào điều này nữa. Đôi khi có lẽ chúng cũng không biết tại sao bản thân lại luôn được khen như vậy.

6-cach-giup-tre-tu-tin-hon-vao-ngoai-hinh-cua-minh

Giúp con thực sự tin vào những điều tuyệt vời trong chúng

Bạn hãy đưa ra những lời khen cụ thể và đa dạng hơn, tùy vào mỗi trường hợp, để con cảm nhận được sự quan tâm và thực sự coi trọng của bạn.

6. CÁCH ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG NHẬN XÉT TIÊU CỰC

Chúng ta không thể luôn có mặt để bảo vệ con khỏi những lời bình luận tiêu cực từ người ngoài. Vậy nên trẻ nên được cảnh báo và hướng dẫn cần phải làm gì khi điều đó xảy ra.

Nếu con là một đứa trẻ nhút nhát, hay tự ti thì ba mẹ cũng đừng quá lo và hãy cho con thêm thời gian để thích nghi và thay đổi.

>>> Đọc thêm về những phương pháp nuôi dạy con hiệu quả tại ĐÂY

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage