5 điều cha mẹ nên để trẻ tự do

5-dieu-cha-me-nen-de-tre-tu-do

Khi chúng ta can thiệp quá sâu vào cuộc sống và những quyết định của trẻ, điều này sẽ khiến chúng gặp khó khăn hơn khi trưởng thành. Vì mục đích cuối cùng của chúng ta là nuôi dưỡng chúng trở thành những đứa trẻ độc lập và tự tin! Dưới đây là 5 điều mà mỗi khi có thể, chúng ta nên để trẻ được tự do.

1. TỰ VẬN ĐỘNG

5-dieu-cha-me-nen-de-tre-tu-do

Kiên nhẫn để con được tự trải nghiệm

Những lúc con không buộc được dây giày, gặp khó khăn với việc kéo khóa, hay chuẩn bị chậm, … chúng ta thường có phản xạ hỗ trợ con ngay lập tức. Lúc này bạn cần kiên nhẫn và cho phép chúng tự mình trải nghiệm. Một khi chúng đã được hình thành thói quen bạn sẽ cảm thấy dễ dàng để giao những việc phức tạp hơn cho chúng như là tự chuẩn bị bữa trưa, tự đến trường, và khóa cửa nhà. Những việc nhỏ nhặt này sẽ nuôi dưỡng tính tự lập cho trẻ, và giúp cuộc sống của chúng sau này bớt “lạ lẫm” hơn.

>>> Liên quan: Phát Triển Kỹ Năng Vận Động Tinh Cho Trẻ Theo Phương Pháp Montessori

2. KHÁM PHÁ

Là ba mẹ chúng ta luôn muốn con được an toàn khỏi những điều xấu trên thế giới này. Nhưng trong những tình huống có thể kiểm soát được, chúng ta cần thả lỏng để con được tự do khám phá. Một vài vết trầy xước hay vài lần ngã nhẹ có thể là cần thiết. Nhưng trong một thế giới phức tạp như hiện nay, hãy để con được tự do chỉ khi bạn chắc chắn rằng bản thân có thể bao quát và đủ an toàn nhé.

5-dieu-cha-me-nen-de-tre-tu-do

>>> Liên quan: 5 Kỹ Năng Quan Trọng Trước Khi Vào Tiểu Học Cho Trẻ

3. ĐƯA RA LỰA CHỌN

Bạn có thể tiết kiệm thời gian chọn quần áo cho con bằng cách để trẻ tự mình chọn đồ chúng thích. Bạn hãy cho con làm quen với việc tự mình đưa ra những lựa chọn nhỏ trước, sau đó nâng dần độ phức tạp lên. Để con hiểu rằng ý kiến của chúng cũng quan trọng và chúng luôn được lắng nghe.

4. HỌC HỎI

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Trẻ cần được khuyến khích để tự đọc, khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh. Ví dụ như khi giải đố, bạn đừng vội đưa ra đáp án khi thấy con khó chịu, thay vào đó hãy gợi ý và giúp con tự mình giải đáp. Khi trẻ lớn hơn bạn cũng không nên làm bài thay con, bạn có thể làm việc bên cạnh và đưa ra những gợi ý hoặc giải pháp để con có thể tự giải quyết.

5-dieu-cha-me-nen-de-tre-tu-do

5. LỰA CHỌN ĐAM MÊ CHO RIÊNG MÌNH

Thay vì lên thời gian biểu cho con và quyết định chúng cần phải làm gì, bạn hãy cùng con thống nhất về việc chúng thực sự muốn làm. Nếu như trẻ hơi nhút nhát thì hãy khuyến khích con thử từng bước một từ những thay đổi nhỏ nhé!

>>> Đọc thêm về những phương pháp nuôi dạy con hiệu quả tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!