Dạy con học nói cho bé 2 tuổi mang lại hiệu quả cao

Giai đoạn từ lúc con chưa biết nói đến khi bập bẹ những từ đơn đầu tiên luôn là thời kỳ rất khó khăn với các bậc phụ huynh. Để hiểu rõ vấn đề của trẻ xuất phát từ đâu, bài viết dưới đây sẽ chỉ cho ba mẹ cách dạy con học nói từ nguyên nhân, cách khắc phục và những điều cần tránh khi dạy con học nói 2 tuổi.

Nguyên nhân bé 2 tuổi chậm nói

Chậm nói là khả năng nói ra tiếng mẹ đẻ của trẻ chậm hơn so với bạn đồng trang lứa. Có một số nguyên nhân khiến bé 2 tuổi chậm nói:

Khả năng tiếp thu âm thanh từ tai của trẻ kém

Nhiều bạn nhỏ có khả năng nghe chưa tốt, dẫn đến các bệnh lý về tai đi kèm như viêm nhiễm tai mãn tính, viêm tai giữa, ù tai… Ba mẹ nên khám cho bé khi thấy có dấu hiệu chậm nói để mau chóng điều trị các nguy cơ bệnh lý.

Thính giác kém có thể ảnh hưởng đến khả năng nói của con

Thính giác kém có thể ảnh hưởng đến khả năng nói của con (nguồn: childwellbeingcentre)

Do tiếp xúc quá nhiều tia phóng xạ từ các thiết bị điện tử

Trẻ con thời hiện tại có nhiều cám dỗ từ thiết bị điện tử, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh con phải ở nhà nhiều, làm bạn với tivi, điện thoại. Do ba mẹ quá bận bịu với công việc nên khi thấy trẻ mè nheo, không chịu ăn, làm phiền việc riêng, ba mẹ lại mau chóng đưa con điện thoại. Điều này lâu dần khiến các tia phóng xạ xâm nhập vào não bộ của con, ảnh hưởng đến thị giác, khiến trẻ có khả năng chậm nói và có thể dẫn đến tâm lý thu mình, trầm cảm của bé.

Ít tiếp xúc với bên ngoài

Khi trẻ dành nhiều thời gian ở nhà để xem thiết bị điện tử, con không còn dành thời gian hào hứng khám phá thiên nhiên xung quanh. Cả thế giới của bé được thu lại trong màn hình nhỏ, cũng như con đã nắm rõ và trải nghiệm hết thế giới này. Việc để con ru rú trong nhà rất nguy hiểm, khiến trẻ cách biệt với thế giới và khó hoà đồng với xã hội, bạn bè, ảnh hưởng đến nhận thức và khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Dạy con học nói cần hạn chế xem tivi, Youtube

Dạy con học nói cần hạn chế xem tivi, Youtube (nguồn: monkeyuni)

Dạy con học nói hiệu quả cho bé 2 tuổi

Chủ động giao tiếp với trẻ để hiểu chúng hơn

Không gì tốt hơn việc luôn giao tiếp với con một cách tích cực, mọi lúc mọi nơi ba mẹ có thể. Bắt đầu từ việc nghe tự động, rồi khi con nghe đủ, có vốn từ vựng đủ, con sẽ bắt chước và bật âm. Thông qua những ngôn từ mà cha mẹ sử dụng và một phần để con tương tác lại, phản ứng lại tạo nên giao tiếp 2 chiều, giúp con phát triển ngôn ngữ vượt trội ngay tại nhà.

Tổ chức các trò chơi để tăng phản xạ và phát triển kỹ năng nói cho con

Đứa trẻ nào cũng có trong mình những sự hiếu thắng và mê chinh phục, nhất là khi bé có mục tiêu để theo đuổi, và các trò chơi đáp ứng được tính cách này của các bạn. Theo đó, ba mẹ nên tổ chức các trò chơi vận động, tăng kỹ năng như xếp hình, hay đố vui để con có cơ hội tư duy, suy nghĩ và bật âm, phản xạ lại.

Tuy nhiên, nhiều ba mẹ hiện nay không có nhiều thời gian bày vẽ các học cụ, đồ chơi cũng như dọn dẹp lại “chiến trường”, nên một ứng dụng tổ hợp các trò chơi, hoạt động phát triển não bộ là điều ba mẹ cần, đảm bảo sự tiện nghi và chuẩn chỉ về kiến thức cho bé. Kids UP là ứng dụng Giáo dục sớm được hơn 1 triệu ba mẹ Việt tin dùng đã rất thành công trong việc kích thích khả năng tự học, niềm đam mê học hỏi của các bạn nhỏ 2 – 7 tuổi, cùng với đó giúp hơn 67.000 bạn nhỏ thoát chậm nói thành công. Dành cho các bạn chậm nói, ba mẹ không thể bỏ qua chương trình tráo thẻ Glenn Doman với hệ thống tráo thẻ tự động hoá hoàn toàn, với tốc độ được lựa chọn điều chỉnh phù hợp với khả năng của từng bé.

>>>> Ba mẹ có thể tìm hiểu về Kids UP và dạy con học nói tại ĐÂY.

Giải thích cho trẻ hiểu việc ba mẹ đang làm

 

Dạy con học nói hiệu quả

Dạy con học nói hiệu quả (nguồn: trufluencykids)

Bên cạnh việc gọi tên các đồ vật, bạn còn có thể mô tả các hoạt động mà ba mẹ làm như khi nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc cây vườn, mô tả từng hành động kèm giải thích tại sao phải làm vậy. Bạn cũng có thể chia sẻ cho con việc gì đúng, việc gì không nên làm và giải thích để chúng không hiểu sai và bắt chước theo hành vi sai trái. Từ đó, trẻ trở nên tự tin mạnh dạn thể hiện mình ở bất cứ đâu và biết cách nhìn sự vật đa phương diện.

Tạo môi trường sáng tạo cho con

Môi trường luôn đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ, không chỉ hiện tại mà tạo tiền đề về nhân cách và những mối quan hệ lành mạnh sau này cho con. Khi con có môi trường tốt, con sẽ tiếp tục học hỏi và bắt chước theo các hành vi tốt, từ đó hình thành thói quen tốt và tính cách tốt. Vậy nên để dạy con học nói lời hay ý đẹp, bản thân môi trường sống và học tập mà ba mẹ tạo ra phải đủ tốt đẹp để con phát triển một cách toàn diện.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!