Đừng nói với con là bạn ghét Toán

dung-noi-voi-con-la-ban-ghet-toan

Đừng nói với con là bạn ghét toán. Cá nhân tôi vẫn luôn ghét môn toán. Đây là một bí mật thầm kín mà tôi luôn muốn che giấu, bởi vì tôi không muốn 2 con biết rằng mẹ của chúng đã từng vật lộn với môn học đáng sợ này thuở còn tới trường. 

Nhưng tôi sẽ không bao giờ thừa nhận điều này

Bởi vì thực lòng tôi muốn chúng có thể học tốt môn học này, và tôi cảm thấy rằng nếu để con biết được rằng mẹ chúng ghét Toán, thì vô hình chung chúng sẽ nghĩ rằng mình cũng có quyền để ghét những con số. Thay vào đó, như hầu hết các bậc cha mẹ, tôi luôn nói dạy chúng rằng môn Toán quan trọng như thế nào, và nếu học tốt thì chúng có thể dễ dàng kiếm một công việc liên quan tới khoa học hay máy móc, và tôi thường cố vũ chúng rằng: “Con có thể là người tiếp theo tạo ra một game đỉnh cap như Minecraft đấy!”

dung-noi-voi-con-la-ban-ghet-toan

Những có lẽ tôi đã đi quá xa. Theo như một nghiên cứu mới của Google và Gallup, gần nửa số học sinh tin rằng “những người làm công nghệ và máy tính thì phải rất là thông minh”, nhất là họ phải rất giỏi toán và các môn khoa học. Nhưng chỉ có 42% trong số chúng nghĩ rằng bản thân đủ giỏi với Toán, và 39% ở những môn khoa học khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Ứng dụng học Toán tư duy Nhật Bản 

Điều đó có nghĩa là,

… Mặc dù những đứa trẻ biết những môn học này rất quan trọng, nhưng chúng lại hiếm khi cảm thấy bản thân “đủ thông minh”. Đối với những bé gái thì chỉ số còn thấp hơn: phần trăm những bé gái cảm thấy tự tin với những môn học này ít hơn các bé trai 20%. Và chỉ 18% bé gái nghĩ rằng chúng có thể theo đuổi các ngành về khoa học trong tương lai, so với 35% ở bé trai.

>> Liên quan: 6 Bí Quyết Giúp Thay Đổi Thái Độ Học Toán Của Trẻ

Là những bậc phụ huynh,

đôi khi chúng ta phải gồng mình để làm những điều mà chúng ta nghĩ là tốt cho con. Tuy nhiên điều quan trọng nhất chúng ta cần làm là giúp con hiểu rằng, dù là môn học nào, điều quan trọng là con thực sự tìm thấy niềm vui ở đó, và không có môn học nào kém quan trọng hơn những môn còn lại. Thật tệ nếu như con có thể học tốt môn toán nhưng vẫn thấy bản thân không “đủ giỏi”. Bạn không cần phải thú nhận với con rằng bạn ghét môn toán, nhưng bạn có thể giúp môn học này trở nên thú vị hơn, và cố gắng giúp con tự tìm ra môn học ưa thích của mình.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Theo: Chandra Turner (Biên tập viên Tạp chí Parents)

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!