9 Điều trẻ cần học trước 4 tuổi

9-dieu-tre-can-hoc-truoc-4-tuoi

9 Điều trẻ cần học trước 4 tuổi.

Đây là những bài học giá trị sẽ đi theo con cả cuộc đời, và chúng cần được nuôi dưỡng trong con ngay từ khi còn nhỏ.

#1. KHÔNG CHỈ TRỎ HAY NHÌN CHẰM CHẰM VÀO NGƯỜI KHÁC

Trẻ cần được dạy để hiểu rằng mỗi người trên thế giới này đều được sinh ra khác nhau với những cá tính và ngoại hình khác nhau, vì vậy chúng cần chấp nhận điều đó nhiều hơn là phán xét, và luôn bao dung với những khác biệt của người khác.

9-dieu-tre-can-hoc-truoc-4-tuoi

Bạn có thể giúp con hình dung điều này tốt hơn như là: “Nếu con không thể nói điều gì tử tế, thì hãy cố giữ im lặng nhé.”

#2. XIN PHÉP & NÓI “CẢM ƠN”

Bạn không thể dạy trẻ qua những lời nói suông được. Trẻ cần được hướng dẫn qua những ví dụ và thực hành thực tế từ cha mẹ và người lớn từ khi còn nhỏ.
Ví dụ như khi định làm điều gì đó, bạn hãy xin phép đối phương trước, và khi được đáp ứng đừng ngại nói lời cảm ơn. Điều này có vẻ dễ nói hơn là làm, lòng tốt và sự tử tế là những lựa chọn chúng ta đưa ra mỗi khoảnh khắc.
Vì vậy bạn có thể chuyện trò với con về điều này để trẻ thêm hiểu và trân trọng.

#3. NÓI “XIN LỖI” KHI CẦN THIẾT

Trẻ có thể bắt đầu thực hành trong phạm vi gia đình trước. Giống như cách dạy trẻ nói “cảm ơn”, ba mẹ hãy cố gắng thực hành điều này thường xuyên với nhau và với các thành viên khác. Nói xin lỗi khi cần ngắt lời người khác, khi làm điều sai, hay thậm chí là khi yêu cầu đối phương một điều gì đó,… Có quá nhiều tình huống trong cuộc sống chúng ta cần điều này, và một chút tử tể sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều và lòng ta nhẹ nhõm đi bao nhiêu.

>>> Liên quan: 5 Lí Do Vì Sao Trẻ Không Nghe Lời

#4. TÔN TRỌNG NGƯỜI LỚN TUỔI

9-dieu-tre-can-hoc-truoc-4-tuoi

Trẻ phải luôn để ý lời nói, hành động và cách cư xử của đối với những người lớn tuổi. Không chỉ là với ông bà, cha mẹ hay họ hàng trong nhà, mà còn với tất cả những người xung quanh. Những hành động như la hét, quát tháo, vùng vẫy hay đập phá đồ đạc là một trong những dấu hiệu dễ thấy rằng con cần giúp đỡ để biết cách ứng xử hơn. Chúng ta không muốn những đứa con thương của mình lớn lên và thiếu đi điều này, vì chẳng mấy chốc chúng sẽ đứng ở vị trí của bạn hiện tại, và nó ảnh hưởng tới rất nhiều thế hệ khác.

#5. TÔN TRỌNG KHÔNG GIAN RIÊNG TƯ CỦA NGƯỜI KHÁC

Điều này không chỉ giúp trẻ trở nên lịch sự và tôn trọng hơn trong mắt người khác, mà còn giúp em tránh quá thân thiết hay gần gũi với người lạ.

#6. GIÚP DỌN DẸP

Kể cả khi trẻ không phải là người trong cuộc, thì giúp đỡ người khác một tay để dọn dẹp vẫn luôn là một hình ảnh và hành động đẹp. Không chỉ trong phạm vi gia đình, mà còn trong các tình huống với bạn bè, trường học, nhà người quen, …

#7. KHÔNG NGẮT LỜI NGƯỜI KHÁC (TRỪ KHI CẦN THIẾT)

Điều này cực kỳ thô lỗ, dù ở lứa tuổi nào đi chăng nữa. Ba mẹ có thể kết hợp dạy con cách nói xin lỗi trước khi ngắt lời người khác khi cần thiết luôn. Mặc dù cách tốt nhất vẫn là kiên nhẫn lắng nghe tới khi họ kết thúc.

#8. KHÔNG LÀM NGƯỜI KHÁC BỊ THƯƠNG

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

9-dieu-tre-can-hoc-truoc-4-tuoi

Trẻ có đôi khi vô tình làm các bạn hay người khác bị thương. Từ khi còn nhỏ trẻ nên được dạy để hiểu rằng làm người khác đau dưới bất kỳ hình thức nào đều không tốt, và được định hướng những cách giải quyết khác lành mạnh hơn khi cần thiết. Không ai trong chúng ta sinh ra đã là những “người tốt” cả, và chúng ta vẫn cố gắng từng ngày để hoàn thiện bản thân mình hơn, trẻ nhỏ cũng cần điều đó, chúng luôn cần cố gắng để hành xử tốt hơn. Vậy nên nếu con có vô tình hay vố ý cào, cắn bạn hay làm bị thương người khác, bố mẹ nên can thiệp và tuyệt đối không bênh con, thay vào đó hay chỉ cho trẻ cách xin lỗi và hoàn thiện bản thân hơn trong những lần sau.

#9. NHỚ TÊN NGƯỜI KHÁC

Bạn sẽ luôn cảm thấy được quan tâm và coi trọng khi người khác nhớ tên mình. Đó là một phản ứng tích cực, và điều này sẽ không bao giờ thừa cả. Thói quen này sẽ không chỉ giúp trẻ trong những mối quan hệ sau này, mà con giúp con hình thành nhận thức về những cá nhân xung quanh.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage