Làm gì khi trẻ xem TV nhiều quá mức?

lam-gi-khi-tre-xem-tv-nhieu-qua-muc

Sẽ thế nào nếu trẻ xem TV nhiều quá mức cho phép? Dưới đây là một số hậu quả và gợi ý khắc phục! 

DỄ THỪA CÂN, BÉO PHÌ

Thói quen vừa ăn vừa xem TV có thể khiến trẻ không nhận thức và kiểm soát được lượng thức ăn mình dung nạp vào cơ thể. Dẫn đến việc trẻ ăn một cách thụ động, không cảm thấy no mặc dù đã ăn đủ, vì mải “cuốn” theo những chương trình hấp dẫn trên TV.

>>> Tìm hiểu thêm: Phát Triển Trí Sáng Tạo Cho Trẻ: 6 Điều Ba Mẹ Nên Nhớ

Xem TV nhiều khiến trẻ lười tham gia vào các hoạt động thể chất, thể thao, và không thể đốt cháy được lượng mỡ thừa đúng lúc và lành mạnh. Ngoài ra thói quen này khiến trẻ vô thức dung nạp nhiều các món ăn vặt như kẹo và bim bim hơn. Nguồn thực phẩm này cũng là những tác nhân lớn dẫn đến thừa cần và béo phì ở trẻ.

NGUY CƠ MẮC CÁC BỆNH DỊ TẬT, KHÚC XẠ

Xem TV liên trục trong một khoảng thời gian dài dễ khiến trẻ bị nhức mắt, khô mắt, và mỏi mắt. Ánh sáng từ màn hình TV lâu dài cũng sẽ làm giảm thị lực khiến mắt trẻ dễ bị cận thị, loạn thị hoặc mắc các bệnh khác về mắt.

lam-gi-khi-tre-xem-tv-nhieu-qua-muc

Sự phát triển của các thiết bị điện tử nhỏ gọn như smartphone, ipad, hay laptop khiến việc bé dễ tiếp cận với những thiết bị điện tử hơn, ngay cả khi đang ăn, vừa ăn no xong, hay trước khi đi ngủ. Đặc biệt là theo dõi màn hình điện tử trong môi trường thiếu ánh sáng sẽ khiến trẻ có nguy cơ hơn bị nhiễm các tật về mắt.

CHẬM PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ

Khi xem TV, trẻ sẽ hoạt động mắt là chủ yếu. Điều này khiến bé ít có cơ hội giao tiếp với những người xung quanh hơn. Nhiều ba mẹ hiện nay vì công việc quá bận rộn không có nhiều thời gian dành cho con nên thường mở TV cho bé ngồi xem. Điều này góp phần khiến những kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của bé giảm đi nhiều hơn.

GÂY CĂNG THẲNG LÊN NÃO BỘ

Chúng ta không thể ở bên để kiểm soát chất lượng những chương trình trẻ xem. Điều này có thể ảnh hưởng đến hành vi và gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ, khiến trẻ dễ mệt mỏi, căng thẳng, ngủ không ngon giấc, … Bởi vì trong quá trình xem, trẻ luôn phải tập trung cao độ để theo dõi các nội dung trên TV. Gây căng thẳng lên não bộ, dẫn tới rối loạn giấc ngủ, ngủ chập chờn, không ngon giấc.

lam-gi-khi-tre-xem-tv-nhieu-qua-muc

Đáng chú ý hơn, thói quen này ảnh hướng lớn tới hành vi của trẻ. Trẻ có thể học hoặc bắt chước theo các hành động bạo lực trên phim. Đồng thời cũng khiến trẻ ít sáng tạo, hay mơ mộng hơn là bắt tay vào thực hiện. Điều này vô tình “cướp” đi những tiềm năng phát triển cả về thể chất, trí tuệ và ngôn ngữ ở trẻ.

THAM KHẢO NHỮNG NGUYÊN TẮC KHI CHO TRẺ XEM TV:

  • Không sử dụng tivi như 1 công cụ hay phần thưởng cho trẻ
  • Trẻ dưới 2 tuổi tuyệt đối không nên cho con xem tivi
  • Trẻ trên 2 tuổi cho trẻ xem tivi với thời lượng nhất định, không quá 2 tiếng mỗi ngày
  • Chọn lọc những kênh truyền hình phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Nên chọn các chương trình dạy về kỹ năng sống. Không nên cho bé xem các chương trình truyền hình mang tính bạo lực

Thay vì xem TV, ba mẹ có thể tạo điều kiện để con tham gia các hoạt động ngoại khóa, tập thể, để rèn luyện kỹ năng sống thực tế, vui chơi thể dục, thể thao, giao tiếp các người lớn và các bạn đồng trang lứa, để trẻ được phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và ngôn ngữ.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY  

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!