Phát triển trí sáng tạo cho trẻ: 6 điều ba mẹ nên nhớ

phat-trien-tri-sang-tao-cho-tre-6-dieu-ba-me-nen-nho

Làm thế nào để phát triển trí sáng tạo cho trẻ đúng cách? Dưới đây là 6 điều ba mẹ nên nhớ! 

1. ĐỂ TRẺ ĐƯỢC LỰA CHỌN 

– Tối nay con muốn ăn món nào trong 2 món này?

– Cuối tuần nhà mình có thể đi chơi ở … hoặc ở … Con thích chỗ nào hơn?

– Hôm nay con muốn mặc áo màu xanh hay màu cam?

Trẻ còn nhỏ, hãy cho con được “lựa chọn trong khuôn khổ”. Điều này giúp rèn luyện kỹ năng suy nghĩ độc lập, có trách nghiệm, và bày tỏ ý kiến cá nhân ở trẻ. Đây cũng là cách gián tiếp để trẻ cảm thấy bản thân là một phần quan trọng của gia đình, và ý kiến của em cũng được lắng nghe, tôn trọng.

2. LỰA CHỌN TRÒ CHƠI TRÍ TUỆ, SÁNG TẠO CHO TRẺ 

phat-trien-tri-sang-tao-cho-tre-6-dieu-ba-me-nen-nho

Màu vẽ, sách tranh, lego, bàn tính soroban, xếp hình, rubik, … những trò chơi trí tuệ có thể kích thích khả năng tưởng tượng của trẻ. Trẻ còn đang ở độ tuổi tò mò về thế giới xung quanh, ba mẹ hãy tận dụng để trẻ được tiếp xúc, đặt câu hỏi và tò mò. Đọc sách tranh và sẽ tranh là 2 hoạt động giáo dục quan trọng, tạo cơ hội để trẻ kể chuyện theo cách riêng của mình, đồng thời thể hiện những gì chúng tưởng tượng lên mặt giấy.

3. TẬN DỤNG TỪ NHỮNG VẬT DỤNG SẴN CÓ 

Hãy khuyến khích để trẻ tận dụng những vật dụng, đồ chơi sẵn có để tạo những hoạt động hoặc vật dụng mới. Ví dụ, bé có thể làm một căn nhà/lều nhỏ từ những tấm bìa các-tông cũ. Những chai nhựa bỏ đi có thể trở thành những chậu cây sặc sỡ mới, … Ba mẹ cũng đừng bỏ lỡ cơ hội này để trao cho con những lời khen và những cái ôm thật chậm và ấm nhé!

4. HÃY ĐẶT NHỮNG CÂU HỎI MỞ 

Sự tương tác của bố mẹ và những người chăm sóc rất quan trọng. Hãy thường xuyên hỏi con những câu hỏi mở để tăng cường sự hiểu biết và gợi mở cho bé có thêm các ý tưởng. Các bố mẹ có thể hỏi con những câu hỏi như: Làm gì nếu… mọi người có thể bay? Nếu mọi người sống trong vũ trụ? Nếu cá heo đi trên đất?

phat-trien-tri-sang-tao-cho-tre-6-dieu-ba-me-nen-nho

Những cuộc trò chuyện chất lượng rất quan trọng đối với quá trình trưởng thành cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Hãy đặt những câu hỏi, kể cả khi bạn thấy chúng hơi ngốc nghếch, để trẻ có nhiều cơ hội được trò chuyện và chia sẻ về bản thân mình nhiều hơn. Ví dụ như:

– Sẽ thế nào nếu những chú cá có thể đi bộ trên bờ?

– Con sẽ làm gì nếu có thể bay?

– Chúng ta có thể làm gì để dọn dẹp nhanh hơn nhỉ?

– Con có biết tại sao trời lại mưa không?

Ngoài ra, đọc sách truyện là một hoạt động tuyệt vời để nuôi dưỡng trí sáng tạo của trẻ. Khi đang đọc ba mẹ có thể hỏi con đang đọc đến đâu? Con nghĩ câu chuyện sẽ tiếp diễn như nào? Con nghĩ nhân vật này đang cảm thấy ra sao?

Khi đã đọc xong, ba mẹ có thể hỏi cảm nghĩ của con như con thấy đoạn kết thế nào, đoạn kết có như con nghĩ không?

5. DÀNH THỜI GIAN CHƠI VỚI TRẺ 

>>> Tìm hiểu thêm: Nuôi Dưỡng Tiềm Năng Của Trẻ (P1)

Tại sao chúng ta nên dành thời gian tương tác với trẻ nhiều hơn? Trẻ học hỏi nhiều và hiệu quả nhất qua việc bắt chước và theo dõi ba mẹ, cũng như những người xung quanh chúng. Việc gia đình dành thời gian bên nhau dạy cho chúng những bài học quý giá về tình yêu thương, cách thể hiện, và tầm quan trọng của gia đình. Tình thương là một nguyên liệu và nguồn động lực không thể thiếu của trí sáng tạo!

6. KHÔNG NGẠI BÙN ĐẤT!

Thay vì cấm không cho con nghịch bẩn, ba mẹ hãy đặt ra những ranh giới nhất định về khu vực trẻ có thể chơi, và hướng dẫn con tự rửa tay chân sạch sẽ sau khi chơi xong. Một chút bụi bặm đôi khi là cần thiết để tạo cảm giác thoải mái và tự do cho trẻ khám phá thế giới xung quanh! Càng được “chạm” nhiều, càng được trải nghiệm nhiều, trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ càng được tạo cơ sở để phát triển.

>>> Tìm hiểu thêm về chương trình Toán tư duy của KidsUP tại ĐÂY

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage