Nuôi dưỡng tiềm năng của trẻ (P1)

nuoi-duong-tiem-nang-cua-tre-p1

Nuôi dưỡng những tiềm năng trong con như cách người Nhật làm. Những bài học về cách dạy con đơn giản nhưng sâu sắc, giúp con lớn lên lành mạnh và trưởng thành hơn! 

NGHỆ THUẬT SHITSUKE (KỶ LUẬT)

Shitsuke – hay là “kỷ luật” trong tiếng Nhất, là từ thường được dùng để chỉ việc huấn luyện, nuôi dạy. Khi con phạm lỗi, thay vì trách phạt con ngay lập tức, bất chấp nơi công cộng, thì người Nhật thường có xu hướng tìm chốn riêng tư để phân trần với con. Đây cũng là cách để họ giữ thể diện cho chính mình và trẻ.

KHÔNG ÁP ĐẶT TRẺ

Tuyệt đối hãy tránh quy chụp con như “Sao con lười thế?” hay “Con thật sự quá lười biếng!”. “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Nếu dùng những từ ngữ tiêu cực để mắng dạy con, thì chúng sẽ vô thức tin vào những lời xỉ vả đó.

Lâu dần sẽ hình thành sự tự tin khó bỏ trong trẻ, ảnh hưởng rất lớn tới quá trình trưởng thành, nuôi dưỡng nhân cách và bước đường thành công của con sau này!

LÀM QUEN VỚI MẶT CHỮ TỪ SỚM

Việc làm quen với mặt chữ từ sớm giúp kích thích não bộ trẻ phát triển trong giai đoạn tốt nhất, dẫn tới những sự thay đổi tích cực trong cấu trúc bộ não. Các bậc phụ huynh Nhật sẽ hướng con làm quen với chữ số ngay từ thuở còn thơ. Họ hiểu rằng sự kích thích về mặt ngôn ngữ giúp não bộ của trẻ phát triển và hoạt động tốt, trẻ càng được làm quen sớm với một phương pháp lành mạnh và phù hợp, thì càng có lợi cho các em!

>>> Tìm hiểu thêm: Quản Lý Thời Gian Học Hiệu Quả Cho Trẻ

RÈN LUYỆN KHẢ NĂNG TƯ DUY CHO TRẺ (TRƯỚC 3 TUỔI)

Trước 3 tuổi là giai đoạn vàng để dạy trẻ ghi nhớ; sau 3 tuổi là thời điểm thích hợp để rèn luyện tư duy cho trẻ. Ba mẹ hãy đặc biệt chú ý tới đồ chơi cho trẻ. Thay vì những đồ chơi chạy bằng pin, ba mẹ hãy thay bằng những món đồ tư duy, giúp trẻ có thể tự suy nghĩ, tìm tòi cách chơi như đồ lắp ráp, lego, rubik, …

Tạo cơ hội để trẻ được “chạm” nhiều hơn. Đặc biệt những hoạt động ngoài trời như đu xà đơn, vẽ tranh, đánh đàn, sử dụng bàn tính soroban hay đạp xe cũng cực kỳ hiệu quả!

NUÔI DƯỠNG TIỀM NĂNG NGÔN NGỮ CHO TRẺ (3-6 TUỔI)

Nếu trước 3 tuổi trẻ đã được rèn luyện khả năng ghi nhớ ở 1 mức độ nào đó, thì tại giai đoạn này trẻ đã có thể ghi nhớ từ vựng ngoại ngữ nhanh và rất tốt. Dưới 10 tuổi là giai đoạn tốt nhất để trẻ phát huy khả năng ngôn ngữ của mình. Lúc này hãy để ngoại ngữ quen thuộc và gần gũi với trẻ y như tiếng mẹ đẻ.

BÀI HỌC GẮN LIỀN VỚI THỰC TẾ

Ở giai đoạn giáo dục mầm non, thay vì chỉ dạy trẻ rằng “các em hãy yêu thương động vật nhé!”, thì các thầy cô giáo sẽ giao trọng trách và phân công các bé theo nhóm để tự nuôi và chăm sóc một động vật nào đó như: gà, thỏ, rùa, hay thậm chí là giun đất …

nuoi-duong-tiem-nang-cua-tre-p1

Để dạy trẻ biết quý trọng và không lãng phí đồ ăn, thay vì chỉ giảng suông cho trẻ như là: “Ở đây một hạt cơm rơi, ngoài kia bao hạt mồ hôi thấm đồng, các em chớ đừng lãng phí đồ ăn nhé!”; thì các bé sẽ được trực tiếp tự tay trồng lúa hoặc một loại cây trồng, rau củ ào đó trong vườn cây hoặc bồn hoa của trường. Trẻ sẽ được trải nghiệm đầy đủ các công đoạn như gieo hạt, chăm sóc, … cho tới khi thu hoạch, dưới sự giám sát và hướng dẫn của giáo viên. Trẻ sẽ hiểu 1 cách trực quan về quá trình làm ra nguyên liệu, và hiểu rằng các bác nông dân hẳn đã phải vất vả như thế nào để chúng có đầy đủ rau củ và thịt để ăn!

TRỪNG PHẠT HÀNH VI, CHỨ KHÔNG PHẠT TRẺ

Những hình phạt quá nghiêm khắc có thể tác dụng ngược, làm ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ, và không thực sự hiệu quả như chúng ta nghĩ. Hãy chỉ lên án hành vi sai phạm của trẻ, chứ không phải là xỉ nhục con. Điều qua trọng nhất là trẻ được học qua chính tấm gương gần gũi nhất là cha mẹ mình, và những bài học được lặp đi lặp lại đến khi chúng có thể tự ghi nhớ và sửa sai.

>>> Đọc thêm về cách dạy con cùng KidsUP tại ĐÂY 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage