Những điều ba mẹ cần biết khi dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Những điều ba mẹ cần biết khi dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 hẳn là điều mà nhiều bố mẹ quan tâm và lo lắng. Tuy nhiên, bên cạnh việc học chữ, viết chữ, làm toán, hành trang cho con kỹ năng mềm, kỹ năng sống là việc mà các bạn nhỏ rất cần thành thạo trước khi vào lớp 1. Vì vậy để con có thể thích nghi với môi trường học tập khác biệt ở cấp I, tránh các tình huống sợ học, chán đi học, ba mẹ hãy cùng KidsUP điểm qua những việc bé cần biết để tranh thủ hỗ trợ bé nhé!

Dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 Dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 viết tên của mình

Tự biết viết tên, nhận ra tên của mình không đồng nghĩa với việc biết chữ, biết viết nhé! Các bạn nhỏ chỉ cần “vẽ” tên của mình thôi, như một dấu hiệu cá nhân, chắc chắn bạn nào cũng rất say mê. Bố mẹ có thể đề nghị bé “kí tên” vào dưới các bức vẽ, viết tên bé dính vào tủ quần áo, đồ đạc của bé…. Bé sẽ dần yêu thích quyền sở hữu này và biết viết tên mình từ sớm đấy.

Biết bảng chữ cái

Có rất nhiều món đồ chơi, hoạt động để bé có thể biết bảng chữ cái. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ cần dừng ở mức bé nhìn và biết đó là chữ, có thể phân biệt các chữ cái với nhau. Để con thích thú tham gia học tập và tiếp thu kiến thức tự nhiên, ba mẹ có thể tham khảo chương trình Tiền tiểu học với hệ thống bài học kết hợp trò chơi hấp dẫn của KidsUP nhé.

Dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 kiến thức môn tiếng ViệtDạy trẻ học tiếng Việt với đa dạng trò chơi trên KidsUP

Đếm và trả lời được những câu hỏi cộng trừ đơn giản

Đếm từ 1 đến 10 và hiểu ý nghĩa của các con số là những bài học mà các bạn nhỏ nên biết trước khi vào lớp 1. Ví dụ như bạn cho bé 3 chiếc bánh, bé ăn hết 1, hỏi bé xem còn bao nhiêu miếng bánh trên đĩa. Hay khi đi siêu thị, đố bé đếm xem mình đã bước bao nhiêu bậc cầu thang, đi bộ từ nhà ra chợ qua bao nhiêu cái cây…

Một mẹo nữa để học toán vui vẻ hơn là bố mẹ có thể cùng chơi đồ hàng với con, đóng vai người mua người bán, tính toán số tiền phải trả cho các loại hàng hóa. Đồ hàng là trò chơi yêu thích của trẻ và trẻ sẽ học hỏi qua trò chơi này nhanh hơn, hào hứng hơn.

Bổ trợ kiến thức toán cơ bảnBổ trợ kiến thức toán cơ bản

Dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 biết chăm sóc bản thân

Tự mặc quần áo, đi giày

Khi học mẫu giáo, các cô giáo có thể mặc quần áo, thay quần áo, cởi giày, đi giày cho bé. Nhưng khi lên cấp 1, các cô giáo sẽ không thể làm những việc đó hộ bé. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bé nhà bạn biết tự mặc quần áo, đi giày trước khi vào lớp 1, kể cả là đi tất, buộc dây giày. Đừng vì sợ muộn, muốn nhanh mà làm những việc này hộ bé.

Dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 thói quen tự chăm sóc bản thânDạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 thói quen tự chăm sóc bản thân

Tự ăn uống

Tương tự như chuyện quần áo, ở trường mầm non các cô có thể đút thức ăn cho con và có nhiều bạn đến tận 5 tuổi vẫn ăn cháo, cô giáo đút từng thìa. Nhưng khi vào lớp 1, nhất là khi con bạn học bán trú, bé sẽ phải tự ăn và ăn cơm, thức ăn. Vì vậy, hãy tập cho bé ăn cơm và tự ăn thành thạo trước khi vào lớp 1.

Dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 tự đi vệ sinh

Hãy đảm bảo rằng bé biết phân biệt nhà vệ sinh nam và nữ, biết tự ngồi lên bệ vệ sinh để đi vệ sinh và sau đó tự vệ sinh sạch sẽ, xả nước, rửa tay trước khi vào lớp 1. Những kĩ năng này thường không quá dễ dàng với các bạn nhỏ 6 tuổi nhưng hãy kiên nhẫn dạy bé.

Cải thiện khả năng tập trung

Khác với việc học ở trường mẫu giáo, đến tiểu học các bạn nhỏ sẽ phải ngồi tập trung một chỗ trong khoảng thời gian ít nhất là một tiết học. Vì vậy, hãy cố gắng rèn khả năng tập trung cho bé vào một hoạt động nhất định ít nhất là 10 phút, ví dụ như vẽ tranh, chơi đất nặn, xếp hình… Hoặc bố mẹ có thể rèn cho bé khả năng ngồi tập trung bằng cách cho chân bé vào một chiếc túi vải, chậu và yêu cầu bé có thể tập trung ngồi mà chân không được để ra khỏi túi hoặc chậu.

Trẻ cần rèn luyện khả năng tập trungTrẻ cần rèn luyện khả năng tập trung

Phát triển kỹ năng tự lập

Trẻ cần được học kĩ năng độc lập, vì vậy bạn cần để trẻ làm mọi việc cho bản thân chúng. Nếu trẻ đang cố gắng để xây một “công trình” gì đó bằng các khối xếp hình, đừng cố giúp trẻ hoàn thành hay đề nghị giúp đỡ trẻ. Nếu trẻ muốn, trẻ sẽ tự đến nhờ bố mẹ làm hộ. 

Kể chuyện – Điều ba mẹ cần dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Những khi bạn đang lái xe, đang ở trên tàu xe hay trước giờ đi ngủ, hãy khuyến khích bé kể chuyện, tự sáng tạo ra những câu chuyện để kể. Điều này sẽ giúp bé phát triển kĩ năng ngôn ngữ và giao tiếp và bạn có thể rất bất ngờ khi thấy bé rất sáng tạo, còn bạn thì rất hứng thú với câu chuyện mà bé kể.

Dạy trẻ cách hòa nhập với bạn bè

Hiện nay, rất nhiều gia đình chỉ có 1-2 con, bố mẹ thường chiều chuộng con cái hết mực nên nhiều trẻ có tâm lí mình là “duy nhất”, khó hòa đồng khi chơi cùng bạn bè. Vì vậy, kĩ năng chơi thành nhóm, hoạt động cùng nhau ở bất kì đâu là một kĩ năng rất quan trọng để đảm bảo bé không bị “ra rìa” trong các hoạt động ở lớp.

Dạy trẻ cách hòa nhập với người bạn mớiDạy trẻ cách hòa nhập với người bạn mới

Việc dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1 các kĩ năng này rất rốn kém và đòi hỏi rất nhiều thời gian mà không phải trung tâm nào cũng dạy được. Bởi vậy, chỉ có bố mẹ kiên trì rèn luyện cho bé như những gợi ý mà KidsUP chia sẻ ở trên để chuẩn bị hành trang thật tốt cho con vững vàng khi bước vào môi trường học tập mới nhé!

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage