Mẹ ngân hàng bận bịu và cách dạy con 4 tuổi đánh vần cực nhàn tênh

Hành trình dạy con vào lớp 1 với cách dạy trẻ đánh vần

Chào các mẹ, mình là Hương, mẹ bỉm sữa 8x đời cuối. Bé nhà mình 4 tuổi rồi, đang học Vinschool và giờ đây phải học thêm Montessori tại nhà. Nhiều mẹ sẽ nghĩ, sao học trường xịn xò chất lượng như vậy mà còn lo con không học được lớp 1? Mình sẽ chia sẻ về thực trạng của bé nhà mình và cách dạy trẻ đánh vần từ những bước đầu tiên nhé.

Học trường nào không quan trọng, mỗi buổi tối dạy và học vẫn là cuộc chiến

Con mình học mẫu giáo Vinschool, mình hoàn toàn yên tâm với lựa chọn này, nhưng vấn đề nằm ở việc con mình mũi dãi, sụt sịt nhiều có thể vì môi trường mẫu giáo, nên dăm bữa nửa tháng lại phải cho con nghỉ ở nhà. Con không quen bạn, quen cô mấy, hơn nữa là cách dạy ở trường và ở nhà không thống nhất. Con được học ở trường theo cách hiện đại, chuẩn quốc tế, giúp con tự học tự khám phá, nhưng ở nhà, vì bố mẹ bận làm ngân hàng, nên con được ông bà dạy theo cách truyền thống, mua sách tập tô tập viết, bảng chữ cái dạy con mỗi ngày.

Mẹ ngân hàng bận rộn không thể dạy con

Mẹ ngân hàng bận rộn không thể dạy con

Mỗi lần mình dạy con là như 1 cuộc chiến. Con không hợp tác, ngồi được vài phút lại nhổm dậy, ngó bên này sờ bên kia, hôm xếp lego, hôm chạy ra ngoài ngồi vào lòng ông bà, hôm ngồi lì trong phòng WC. Có cảm giác con không hứng thú với việc học, với cách dạy trẻ đánh vần của mẹ nên viện cớ lí do để không học cùng mẹ.

Cho đến khi mình quyết định ra ở riêng thì căng thẳng leo thang. Bố mẹ bận bịu nhà cửa, công việc, chểnh mảng con cái, đỉnh điểm là cô giáo gọi điện phản ánh với vợ chồng mình rằng con thiếu tập trung và học hơi đuối so với các bạn trong lớp, đặc biệt ở môn Toán. Mặc dù xấu hổ, chỉ biết “dạ vâng, em sẽ sát sao với bé hơn”, nhưng đúng là làm ngân hàng, cứ đến cuối tháng là căng cả đầu, lấy đâu thời gian dạy con.

Buồn quá mình đăng Facebook cầu cứu thì nhận được nhiều lời thông cảm, hóa ra vấn đề không của riêng ai. Đến khoảng 3,4 tuổi đứa nào cũng bướng, đứa thì nghiện Youtube, đứa thì Tiktok, đứa thì ăn vạ kinh khủng khi vào giờ học, đứa thì trái quan điểm dạy con với ông bà, mẹ chồng – con dâu vì thế cũng ảnh hưởng… Nhưng trong đó mình có thấy 1 vài đứa bạn có chia sẻ về ứng dụng cho bé 2 – 7 tuổi, nhất là các bạn đang học đánh vần, tập viết chữ, mang tên Kids UP hay lắm. Mình ban đầu cũng hoài nghi, dạy con bằng sách vở không xong, liệu với việc ấn ấn chạm chạm có hiệu quả không? Nhưng ít nhất chỉ học trong 20 phút, vợ chồng mình hoàn toàn có thể dành thời gian cho con, nên mình đăng ký tải luôn.

Hành trình dạy con vào lớp 1 với cách dạy trẻ đánh vần

Hành trình dạy con vào lớp 1 với cách dạy trẻ đánh vần

Cách dạy trẻ đánh vần cực hay chỉ từ ứng dụng giáo dục

Kids UP có những bài đánh vần, điền chữ còn thiếu vào ô, rồi học viết nét chữ theo thứ tự cực kỳ cực kỳ hay, mô phỏng việc tập viết trên sách ngay tại màn hình máy tính bảng. Bé mới học 2,3 buổi thôi mà đã bị cuốn vào bài học quá trời. Rồi sang dạng bài tổng hợp các kỹ năng, mỗi ngày học 2 khái niệm mới, con mình cứ chơi đi chơi lại bài con chó – con mèo không dứt, cười vui và vỗ tay hò reo. Mình sợ con học mãi 1 bài sẽ nhàm chán, có khuyến khích con chuyển sang bài khác, tuy nhiên đến lần học thứ 3, thứ 4 mình để ý thấy các câu hỏi có sự thay đổi, nâng độ khó lên, ví dụ như ban đầu chỉ có 2 đáp án thì nay có 3, 4 đáp án để con suy luận nhiều hơn. Ồ hóa ra cùng là 1 bài học nhưng ứng dụng đã ghi lại hành trình học của con, và sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để điều chỉnh độ khó phù hợp, bảo sao con học mỗi ngày vẫn hứng thú.

Ngoài cách dạy trẻ đánh vần, Kids UP còn có các môn Toán, tiếng Anh, các kỹ năng tiền tiểu học như phân biệt, so sánh,… rèn luyện tư duy cho con rất nhiều. Chỉ sau một thời gian bé học thôi mà con ra ngoài đường dạn dĩ hơn, chịu khó quan sát, đưa ra các ý kiến rồi tự đưa ra nhiều kết luận cho riêng mình. Bố mẹ cũng phải gật gù vì đúng là môi trường Montessori chuẩn đến 80, 90% rồi, con được học hỏi, khám phá một cách tự do, giúp con tự tin, tự giác và thiết thực với cuộc sống của con.

Kids UP – giải pháp học tại nhà cho trẻ trong thời điểm dịch bệnh

Trong thời điểm dịch dã Covid như thế này, có một ứng dụng ưu việt để con vẫn được học tập ngay tại nhà và lành mạnh như Kids UP thật là tốt. Đặc biệt, với các bố mẹ bận rộn như vợ chồng mình thì vẫn luôn có thể đồng hành cùng con, nắm bắt được điểm mạnh điểm yếu của con để kịp thời cải thiện.

>>>>> Mình gửi thông tin về Kids UP cho các mẹ bận rộn ở ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!