Giúp con tạo & hoàn thành mục tiêu

giup-con-tao-va-hoan-thanh-muc-tieu

Giúp con tạo & hoàn thành mục tiêu.

Đặt ra mục tiêu và sắp xếp để hoàn thành chúng là những kỹ năng quan trọng cho cuộc sống. Con không nhất thiết phải đặt ra những kế hoạch lâu dài hay quá nghiêm túc ngay từ đầu. Điều quan trọng là con có thể hoàn thành chúng và tạo ra những kết quả rõ rệt trước.

Dưới đây là các bước để ba mẹ có thể giúp con tạo và hoàn thành mục tiêu một cách lành mạnh và hiệu quả.

1. XÁC ĐỊNH VÀ VIẾT RA MỤC TIÊU

giup-con-tao-va-hoan-thanh-muc-tieu

Đầu tiên là giúp con viết ra thành lời những mục tiêu nhỏ mà trẻ có thể dễ dàng kiểm soát và hoàn thành trước. Ví dụ như chúng chưa thể dành được điểm 9, nhưng có thể cải thiện điểm 1-2 điểm trước.

2. LIỆT KÊ NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

Nhận thức rõ ràng về mỗi giai đoạn cần hoàn thành để đạt được mục tiêu giúp chúng dễ dàng được hoàn thành hơn. Nếu như con muốn mua một món đồ chơi mới, hãy giúp chúng đặt ra kế hoạch tiết kiệm hợp lý.

>>> Liên quan: 10 Bước Rèn Luyện Khả Năng Lãnh Đạo Cho Trẻ

3. BẮT ĐẦU BẮT TAY VÀO LÀM

giup-con-tao-va-hoan-thanh-muc-tieu

Sau khi đã xác định được những bước cần làm, trẻ sẽ cần đi tới quyết định sẽ thực hiện chúng như thế nào. Lúc này bạn cần yêu cầu con cụ thể và rõ ràng hơn, quan trọng nhất là bạn phải kiên định và thực sự nghiêm túc với điều này, dù đó chỉ mới là những mục tiêu nhỏ.

4. LINH HOẠT

Kể cả những bản kế hoạch chi tiết nhất đôi khi cũng cần một chút thay đổi. Đôi khi con nghĩ rằng bản thân đã lường trước được mọi việc sẽ xảy ra, nhưng bạn hãy chuẩn bị để thử thách con hơn một chút và để chúng thử xoay sở khi có tình huống không mong muốn xảy ra.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

5. KIỂM TRA TIẾN ĐỘ CỦA CON

giup-con-tao-va-hoan-thanh-muc-tieu

Cảm giác nhìn lại bản kế hoạch và nhận ra bản thân đã hoàn thành được kha khá đầu công việc là một cảm giác thỏa mãn khó tả. Và đôi khi điều này còn quan trọng hơn cả mục tiêu được đề ra ban đầu. Vậy nên bạn hãy dám chắc là bản thân đủ kiên định giúp con để kiểm tra tiến độ của trẻ, khuyến khích con hoàn thành công việc và cùng chia sẻ cảm nghĩ.

6. XÁC NHẬN KHI MỤC TIÊU ĐÃ HOÀN THÀNH

Nếu đã hoàn thành thì hãy giúp con đặt ra mục tiêu tiếp theo. Nếu chưa thì ba mẹ cần hỏi rõ lí do và cùng con đưa ra giải pháp.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY 

Theo Verywell Family

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage