10 bước rèn luyện khả năng lãnh đạo cho trẻ

9-buoc-ren-luyen-kha-nang-lanh-dao-cho-tre

Làm thế nào để rèn luyện khả năng lãnh đạo cho trẻ?

Khả năng lãnh đạo là hội tụ của cùng lúc nhiều kỹ năng mềm khác nhau, là khả năng tổ chức và theo sát nhiều người cùng một lúc trong đa dạng các tình huống khác nhau.

Dưới đây là 10 cách để ba mẹ có thể giúp bé trở thành những thủ lĩnh tài ba trong tương lai!

1. KHẢ NĂNG GIAO TIẾP & ĐÀM PHÁN

Một nhà lãnh đạo tài ba cần có khả năng xây dựng và duy trì tốt các mối quan hệ, gợi cảm hứng cho người khác và đặc biệt là có kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin. Ba mẹ hãy giúp con vui vẻ và trân trọng chiến thắng của người khác, sự rộng lượng và dù có bất đồng thì sẽ bày tỏ quan điểm của bản thân một cách tôn trọng. Từ nhỏ con nên được học cách nhận diện và quản lý cảm xúc của bản thân.

9-buoc-ren-luyen-kha-nang-lanh-dao-cho-tre

Những bài học đầu đời để phát triển kỹ năng đàm phán của trẻ như là đưa ra giải pháp để cả 2 bên đều có lợi. Trước nhất là trong phạm vi gia đình, sau đó ba mẹ có thể linh hoạt tạo tình huống đơn giản cho con luyện tập.

2. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

“Làm sao con có thể …?”
“Bây giờ con cần làm gì để …?”
“Còn cách nào khác không?”
Luôn tận dụng mọi cơ hội để giúp bé phát triển tư duy giải quyết vấn đề linh hoạt, và nhìn vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau. Những câu hỏi sẽ kích thích trí tò mò và sáng tạo của con.

3. SỰ KIÊN TRÌ

Không đứa trẻ nào thích bị thua cả. Nhìn con buồn bã và chán nản hẳn sẽ không dễ dàng với các bậc làm cha làm mẹ như chúng ta.

10-buoc-ren-luyen-kha-nang-lanh-dao-cho-tre

Vậy nên ba mẹ hãy dạy con cách trân trọng quá trình trải nhiệm hơn là kết quả, và luôn cố gắng vươn lên để đạt được những thành tích tốt hơn, và chấp nhận rằng bản thân sẽ không thể luôn đứng nhất.

4. CÓ TRÁCH NGHIỆM VỚI TẬP THỂ & BẢN THÂN

>>> Liên quan: Cách Dạy Con Trai Trở Thành Người Đàn Ông Tốt Mà Mọi Ông Bố Đều Nên Biết!

Trẻ cần được ba mẹ cung cấp cho những kiến thức cơ bản về các vấn đề xã hội. Cung cấp những bài học đầu đời về những tấm gương lớn trong lịch sử, để xây dựng lòng biết ơn và tình yêu thương của con, và những gì trẻ có thể làm để giúp những người khác.

Mỗi đứa trẻ đều có cá tính và sở thích khác nhau. Đôi khi sở thích của con có thể khác hoàn toàn với bạn, và điều này không sao cả, vì điều quan trọng nhất là bé được phát triển và trưởng thành đúng với con người và lý tưởng của mình. Ba mẹ chỉ nên đứng ở vị trí của những người cố vấn.

5. LÀM VIỆC NHÓM

Trong bối cảnh dịch bệnh phải hạn chế đi lại và tiếp xúc với nhiều người, ba mẹ có thể rèn luyện cho bé bằng những hoạt động gia đình yêu cầu các thành viên lập nhóm, hợp tác và hỗ trợ vì lợi ích của nhau, giúp con học cách kiểm soát cảm xúc, có trách nghiệm với cả nhóm và giao tiếp hiệu quả.

10-buoc-ren-luyen-kha-nang-lanh-dao-cho-tre

6. CON ĐƯỢC LỰA CHỌN

“Tắm xong con muốn mặc áo cam hay áo xanh?”
“Để đi từ nhà tới siêu thị con nghĩ chúng ta nên đi xe hay đi bộ?”
Thường xuyên tạo điều kiện cho con được lựa chọn trong những tình hướng ba mẹ có thể kiểm soát. Độ phức tạp và quan trọng sẽ tăng dần theo độ tuổi và trải nghiệm của bé. Điều này sẽ giúp con cảm thấy được coi trọng và có thể phần nào kiểm soát được tình huống, nuôi dưỡng sự tự tin, chính kiến và khả năng đưa ra quyết định của bé.

7. QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

Trước những nhu cầu của con, thay vì đáp ứng ngay lập tức, ba mẹ hãy giúp bé tự lên kế hoạch để đạt được điều đó. Chúng ta không nên “thưởng” tiền cho con bất cứ khi nào bé làm điều tốt, mà điều này cần có kế hoạch và được thoả thuận trước.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

8. LUÔN LẮNG NGHE

Một người lãnh đạo giỏi là một người lắng nghe giỏi và luôn mong muốn được thấu hiểu đối phương, dù là khách hàng hay những thành viên khác trong đội nhóm.

9. BA MẸ LÀ NHỮNG TẤM GƯƠNG

10-buoc-ren-luyen-kha-nang-lanh-dao-cho-tre

Bé học nhanh và hiệu quả nhất qua việc bắt chước ba mẹ chúng. Để giúp con trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, ba mẹ cũng cần tự hoàn thiện bản thân và trở thành những tấm gương mẫu mực của bé, nếu không thì tất cả sẽ chỉ là những lời nói suông.

10. XÂY DỰNG THÓI QUEN ĐỌC SÁCH

Sách là tinh hoa của nhân loại, đó là cánh cửa mở ra rất nhiều tri thức và kiến thức mới, cũng là một cách để con có thể tự tìm hiểu về bản thân. Xây dựng một thói quen đọc sách thường xuyên và lành mạnh và vô cùng khó khăn, vậy nên ngay từ khi còn nhỏ, ba mẹ hãy giúp em tiếp cận với sách sớm và nhiều nhất có thể.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!