Cách dạy con trai trở thành người đàn ông tốt mà mọi ông bố đều nên biết!

Cách dạy con trai thành người đàn ông tốt mà mọi ông bố đều nên biết!

Để nuôi dạy trẻ, cần nhiều nhất vẫn là những khoảng thời gian bố mẹ bên con, sẽ là sai lầm nếu bố mẹ chỉ biết “ỷ lại” vào nhà trường mà quên mất rằng điều cốt lõi để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc và thành công luôn phải bắt đầu từ gia đình. Trong bài viết này, KidsUP muốn chia sẻ đến các bố (và cả các mẹ nữa) những điều mà những người làm cha mẹ nhất định phải áp dụng cách dạy con trai nếu muốn con trở thành một người đàn ông tốt. 

Cách dạy con trai trở thành người tốtCách dạy con trai trở thành người tốt

Dạy con tầm quan trọng của chiến thắng và thất bại

Hãy cho con cảm nhận niềm vui khi chiến thắng và nhận ra mình còn phải nỗ lực như thế nào để giành được thắng lợi qua các trò chơi cùng con, giải thích với con rằng thất bại là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống và con không cần phải xấu hổ vì điều đó. Thông qua những hoạt động này, bố sẽ có những cơ hội tuyệt vời để giải thích cho con trai mình rằng thất bại là điều không thể tránh khỏi. Nếu vấp ngã, con chỉ cần đứng dậy và tiếp tục đi tiếp. Như vậy, con đã chiến thắng chính mình.

Cách dạy con trai biết yêu thương và trân trọng phụ nữ

Thực tế, mẹ hoàn toàn có thể nói cho con về cách con đối xử với mọi phụ nữ xung quanh mình thế nào. Nhưng chỉ có các ông bố mới dạy cho con điều này gần gũi và thực tế nhất. Dạy cho con hiểu rằng đối với phụ nữ, đàn ông luôn phải nhẹ nhàng và lịch thiệp. Một người đàn ông lịch sự sẽ luôn được trân trọng trong mọi hoàn cảnh.

Để làm được điều này, bố có thể đưa con trai đi mua hoa tặng mẹ vào những ngày lễ, cùng nhau đến cửa hàng mua đồ và nói chuyện lịch sự với nhân viên thu ngân để trẻ biết cách cư xử đúng đắn cũng như không ngần ngại giao tiếp với những người phụ nữ xa lạ.

Dạy con cư xử lịch thiệp với phụ nữDạy con cư xử lịch thiệp với phụ nữ

Nói chuyện với con về tình yêu như hai người đàn ông

Bố nên thường xuyên nói chuyện với con trai mình như hai người đàn ông để chúng học được sự mạnh mẽ và kinh nghiệm trong chuyện tình cảm của bố. Bên cạnh đó, bố đừng quên thể hiện sự quan tâm bằng cách tìm hiểu xem mối quan tâm của trẻ là gì, tâm sinh lí lứa tuổi ra sao, bạn bè xung quanh con thế nào,… để từ đó trò chuyện với con nhẹ nhàng, lắng nghe và thấu hiểu con trẻ. Đây cũng là bước đệm để con mở lòng, tin tưởng và tâm sự với bố những chuyện sau này.

Thường xuyên nói chuyện cùng conThường xuyên nói chuyện cùng con

Dạy con cách ứng xử với những người bắt nạt mình

Các ông bố nên dạy cho con hiểu rằng sự tử tế không có nghĩa là yếu thế, hãy chỉ cho con biết những ai nguy hiểm đang ở gần, tránh tiếp xúc với họ và biết cách phản kháng khi rơi vào tình huống nguy hiểm. Đặc biệt, hãy giáo dục con về hành vi bắt nạt để trẻ chúng hiểu bắt nạt là gì để con dễ dàng xác định nó hơn. Đồng thời gợi ý con các cách đối phó khôn ngoan khi con bị bắt nạt như khuyên con bình tĩnh, cương quyết “dằn mặt” đối tượng bắt nạt mình bằng cách nhìn thẳng vào mắt họ và dõng dạc nói “Không được trêu tớ nữa!”. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, con mạnh dạn báo thấy cô và bố mẹ biết để có hướng xử lý an toàn.

Hướng dẫn con cách tự chăm sóc bản thân

Ngày nay, trẻ hoàn toàn có thể học hỏi được cách là quần áo, cạo râu hay thắt cà vạt,… trên Internet. Nhưng sẽ tốt hơn nếu con học được điều đó từ chính bạn – những ông bố có dày dặn kinh nghiệm thực tế.

Bố có vai trò quan trọng trong việc dạy con traiBố có vai trò quan trọng trong việc dạy con trai

Cách dạy con trai qua việc tạo cơ hội cho trẻ những trải nghiệm mới

Không giống như các bà mẹ thích vuốt ve và âu yếm con, các ông bố tường thích tung hứng con hoặc những trò có tính chất mạo hiểm như tung len cao hoặc quay con vòng vòng. Các bà mẹ thường lo sợ khi con ở cùng bố nhưng con lại cần được trải nghiệm mới bao gồm thị giác, thính giác và xúc giác trong không gian lạ.

Cách dạy con trai qua những trải nghiệm mớiCách dạy con trai qua những trải nghiệm mới

Hy vọng rằng qua những cách dạy con trai mà KidsUP đã gửi gắm ở trên, các bố đã lưu lại cho mình phương pháp dạy con phù hợp và hiệu quả. Các bố hãy cố gắng mỗi ngày, để trở thành một người dẫn lối và đồng hành độc lập, bao dung và yêu thương của con nhé!

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage