Học hỏi người Nhật cách dạy con tự lập ngay từ bé!

Học hỏi người Nhật cách dạy con tự lập ngay từ bé.

Cách dạy con tự lập là một trong những chủ để được rất nhiều ba mẹ quan tâm và ứng dụng hàng ngày. Nhưng đây vốn dĩ không phải là việc đơn giản mà bất kỳ ba mẹ nào cũng làm được. Đặc biệt khi con chỉ mới lên 3, quá nhỏ để có thể tập trung và hay bướng bỉnh không nghe lời. Vậy, làm thế nào để dạy trẻ tự lập hiệu quả mà không cần dùng đến các hình phạt? Cùng khám phá bí quyết của các ba mẹ Nhật ngay sau đây.

Cách dạy con tự lập của người NhậtCách dạy con tự lập của người Nhật

Ngày nay, không ít ba mẹ quan tâm và muốn dạy con tự lập theo phương pháp giáo dục của phương Tây. Tuy nhiên, với rào cản là sự khác biệt về văn hóa, tư tưởng có thể dẫn đến nhiều hệ quả “lợi bất cập hại”. Vì vậy, hãy cùng Kids UP tìm hiểu phương pháp dạy con của các ba mẹ Nhật Bản – đất nước của nền giáo dục tuyệt vời và có nhiều nét tương đồng về văn hóa với Việt Nam qua bài viết dưới đây!

Lợi ích của việc dạy con tự lập từ sớm

Ở Việt Nam, ba mẹ thường có tâm lý bao bọc con quá mức khiến trẻ đánh mất sự chủ động và bị phụ thuộc quá nhiều vào người lớn. Điều này dẫn đến tình trạng trẻ lười nhác, hay nhụt chí và không muốn cố gắng. 

Trong khi đó, những đứa trẻ tự lập ngay từ nhỏ sẽ nhận được nhiều lợi ích vô cùng to lớn: 

Trẻ có xu hướng tự tin

Một đứa trẻ tự lập đồng nghĩa với việc trẻ đã trải qua và hoàn thành rất nhiều công việc. Từ đó trẻ tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Vì vậy, chúng có tâm hồn mạnh mẽ, biết tìm nhiều giải pháp để thó gỡ những khó khăn trong cuộc sống.

Con trở nên quyết đoán

Được rèn luyện tính tự lập ngay từ nhỏ là một điều tuyệt vời để giúp trẻ có suy nghĩ và cái nhìn sâu sắc về mọi việc. Trẻ sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn những đứa trẻ bình thường và khó có thể bị người khác “điều khiển”.  Đặc biệt, con nổi bật trong các hoạt động tập thể, sau này lớn lên, con sẽ có định hướng rõ ràng của bản thân và dễ dàng thành công trong sự nghiệp. 

Trẻ thích nghi với môi trướng mới một cách dễ dàng

Theo TS. Vũ Thu Hương, dạy con tự lập từ nhỏ giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng sống cơ bản như bảo vệ & chăm sóc bản thân, tăng khả năng thích ứng trong mọi hoàn cảnh. 

Trẻ thích nghi nhanh với môi trường mớiTrẻ thích nghi nhanh với môi trường mới

Cách dạy con tự lập của người Nhật như thế nào?

Ở Nhật Bản, ba mẹ rất chú trọng đến việc dạy con trở nên tự lập. Vì vậy, trẻ em ở đây có tinh thần chủ động và tự giác rất cao. Tất cả đều nhờ những phương pháp rèn luyện vô cùng hữu ích như:

Cách dạy con tự lập từ việc tôn trọng con

Đây được coi là nguyên tắc hàng đầu trong việc dạy con tự lập của người Nhật Bản. Theo họ, ba mẹ chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn và hỗ trợ. Chính trẻ mới là người đánh giá sự việc,  đưa ra quyết định chính và chịu trách nghiệm cho việc làm của mình.

Từ phương pháp giáo dục này, con sẽ cần học cách tự giải quyết vấn đề, rắc rối của mình. Bởi vậy, trẻ buộc phải tư duy, cân nhắc và chủ động làm các công việc của mình mà không phải dựa dẫm vào ba mẹ. 

Bố mẹ chỉ nên quan sát và hỗ trợ trẻBa mẹ chỉ nên quan sát và hỗ trợ trẻ

Dạy trẻ tự lập ngay từ nhỏ

Trẻ em Nhật Bản được giáo dục từ rất sớm, ngay khi trẻ bắt đầu có nhận thức. Với ba mẹ tại đây, kể cả nhận thức còn non nớt thì con vẫn cần làm quen với việc tự thực hiện những công việc cá nhân.

Dạy trẻ tự thực hiện các công việc hàng ngày phù hợp

Hướng dẫn con tự ăn:

Ngay khi trẻ 1 tuổi, ba mẹ Nhật đã bắt đầu cho trẻ tự ăn bằng thìa. Đến 4 tuổi, trẻ có thể cầm các đồ dùng khác như người lớn và sẵn sàng học cách cư xử trên bàn ăn.

Hướng dẫn con tự ănHướng dẫn con tự ăn

Dạy con tự mặc/cởi quần áo:

Trẻ từ 18 – 24 tháng tuổi là thời điểm ba mẹ cho trẻ học cách tự mực, cởi quần áo, giày dép,… Đồng thời ba mẹ Nhật cũng khuyến khích cho trẻ tự do quyết định mình sẽ mực gì và màu sắc ra sao,… mà không phụ thuộc vào ba mẹ.

Dạy trẻ tự tắm và vệ sinh cá nhân

Thông thường, trẻ 3 – 4 tuổi ở Nhật sẽ được học cách tự đi vệ sinh và tự tắm. Đặc biệt với việc đánh răng, trẻ cần biết cách dùng bàn chải một cách thuần thục khi đã lên 3.

Hướng dẫn trẻ tự vệ sinh cá nhânHướng dẫn trẻ tự vệ sinh cá nhân

Dạy con tự chuẩn bị bữa ăn đơn giản:

Trẻ 3 tuổi sẽ được dạy cách tự lấy cho mình 1 bát ngũ cốc, sữa hay bánh mì vào bữa sáng. Khi trẻ đa lớn hơn tầm từ 4,5 – 5 tuổi, trẻ mẹ sẽ trẻ dạy nấu ăn và chuẩn bị bữa cơm cho mình.

Cách dạy con tự lập Dạy trẻ chuẩn bị bữa ăn cho mình

Chỉ cách kết bạn cho trẻ:

Để con phát triển kỹ năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ cá nhân, ba mẹ Nhật thường khuyến khích cho trẻ làm quen và kết bạn ngay từ nhỏ. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng trang bị khả năng tự xử lý rắc rối khi phát sinh với bạn bè.

Để con tự đưa ra quyết định:

Với những công việc cá nhân, trẻ có thể tự đưa ra quyết định như ăn gì, học gì, chơi gì mà không phụ thuộc vào ba mẹ. Tuy nhiên, mọi quyết định được đưa ra vẫn nằm trong tầm kiểm soát của ba mẹ. Hoặc, khi cần thiết, ba mẹ có thể điều hướng và đưa ra lời khuyên với các lựa chọn của trẻ.

Không ép buộc con

Việc áp đặt hay sử dụng quá nhiều mệnh lệnh sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Chúng sẽ thực hiện những điều ba mẹ nói như một nghĩa vụ và điều này vô hình chung khiến trẻ dần dần mất đi khả năng phản biện. Thậm chí là nảy sinh tâm lý và hành động chống đối.

Cách dạy con tự lập qua những lời khen

Ba mẹ Nhật luôn luôn hạn chế những câu chỉ trích, phê bình. Thay vào đó, họ thường xuyên sử dụng những lời khen. Các nghiên cứu khao học đã chứng minh, giáo dục con bằng ngôn từ miệt tị, tiêu cực không đem lại hiệu quả như mong đợi. Những lời chỉ trích chỉ khiến trẻ thiếu tự tin, rụt rè, thui chột tiềm năng vốn có.

Cách dạy trẻ tự lập nhờ lời khenLuôn dành cho trẻ những lời khuyên

Ông bà ta thường nói “Uốn cây từ thủa con non” vì vậy học cách dạy con tự lập nên được ba mẹ ưu tiên thực hiện từ sớm. Hãy giúp trẻ sớm trở nên chủ động, tự tin, tự giác và trách nghiệm bằng cách áp dụng những phương pháp giáo dục cực hiệu quả của người Nhật qua những chia sẻ ở trên của Kids UP ba mẹ nhé!.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage