Cách dạy trẻ học chữ hiệu quả thông qua các hoạt động trò chơi

Chơi tìm cặp chữ tìm chữ còn thiếu để dạy trẻ học chữ

Nếu trẻ 3 tuổi đã có thể nói sõi và có nhận thức rõ ràng, ba mẹ có thể dạy bé học và làm quen chữ cái từ những bước cơ bản. Bởi việc học chữ với con lúc này chưa phải bắt buộc, nên ba mẹ chỉ cần tổ chức các trò chơi và hoạt động để tạo hứng khởi, giúp con yêu thích các con chữ. Cùng tìm hiểu các cách dạy trẻ học chữ hiệu quả dưới đây nhé.

Cách dạy trẻ học chữ thông qua các hoạt động

Cách dạy trẻ học chữ thông qua các hoạt động (nguồn: simplyseptember)

Cách học của trẻ khác với người lớn, đừng vội bắt con học như người lớn học ngoại ngữ, ví dụ như bắt viết chữ hay nghe băng ghi chép chính tả, mà nên dùng phương pháp học qua hình ảnh với nhiều hình minh họa màu sắc. Lúc ấy con sẽ thích thú chỉ trỏ và tập trung vào những chữ cái ba mẹ đang dạy, chúng cũng có thể chỉ quan tâm màu sắc, hình dạng, con thú, ba mẹ hãy kiên nhẫn, vì đó là những bước khởi đầu để con dần làm quen với con chữ.

Khoảng 2 – 3 tuổi, trẻ em thường “đọc” sách để tìm hiểu xem trong sách có những gì và sách báo được làm ra từ “chữ”.

Vừa học vừa chơi là cách dạy trẻ học chữ tốt nhất, đặc biệt cho bé mới 3 tuổi

Từ những trò chơi cực đơn giản như trẻ tập viết tên con vào xấp giấy học vẽ, vừa chỉ trỏ tay từng chữ cái và đọc to. Dần dần con sẽ hiểu những ký tự riêng lẻ này khi được xếp vào cùng nhau sẽ tạo ra tên của nó.

Ba mẹ cũng có thể làm bảng tên của bé và treo ở ngoài cửa phòng con, hoặc viết tên con lên các đồ vật thể hiện quyền sở hữu, ví dụ như ba lô, cốc nước, bát ăn cơm, đồ chơi, hoặc chơi trò xếp các kí tự chữ cái thành tên của con. Hãy chọn xếp chữ thông thường hoặc các chữ cái được làm từ nam châm để con đồng thời khám phá tính hút đẩy và còn gắn được chữ cái lên tủ lạnh, bảng trắng trên tường một cách vững chắc.

Cách dạy trẻ học chữ thông qua tên của trẻ

Cách dạy trẻ học chữ thông qua tên của trẻ (nguồn: notimeforflashcards)

Sau khi bé đã thuần thục 1 chữ nào mới, ba mẹ đố vui bé “Chữ nào bắt đầu bằng chữ “h”, “hoa”, “hành”, “hộp”… hoặc bắt đầu bằng chữ cái đầu tiên của bé: “Con tên là Minh, ngoài ra có chữ nào còn bắt đầu bằng âm “m” nữa nhỉ?”

Nếu ba mẹ quan sát thấy con bị cuốn hút theo trò này thì tiếp tục hỏi con các chữ cái khác, để bé học tập dần. Nhưng nếu con nhỏ hơn 4 tuổi và không quan tâm đến việc học chữ, ba mẹ cũng đừng quá căng thẳng, hãy giới thiệu chữ cho con vào thời điểm khác khi bé đang vui vẻ. Không có bằng chứng nào cho thấy việc học chữ quá sớm sẽ khiến trẻ nói tốt đọc tốt cả.

Tạo môi trường toàn chữ từ bé để con làm quen

Ngay từ nhỏ, mẹ hãy hướng dẫn con quan sát và đưa ra các câu hỏi. Việc trẻ hỏi nhiều cho thấy con có tư duy, có sự phản biện và tự tin đưa ra suy nghĩ của mình, dần hình thành tích cách tốt đẹp cho bé trong học tập và làm việc. Ví dụ mẹ có thể cho bé nghe các bài hát thiếu nhi, cùng con đọc sách có cả ảnh và chữ, kể chuyện cho bé nghe trước khi ngủ… Bé sẽ “bị” ảnh hưởng bởi môi trường từ nhỏ, khiến trẻ đến lúc 3 – 4 tuổi sẽ hình thành thói quen đọc chữ, coi chữ trở thành phần không thể thiếu, từng bước xem chữ, đọc từ, đọc câu. Ba mẹ càng cho bé tiếp xúc với sách truyện sớm càng tốt, càng làm gương đọc sách cho con càng tốt.

Cách dạy trẻ học chữ qua một số trò chơi

Tìm cặp đôi phù hợp

Chơi tìm cặp chữ tìm chữ còn thiếu để dạy trẻ học chữ

Chơi tìm cặp chữ tìm chữ còn thiếu để dạy trẻ học chữ (nguồn: kindercare)

Ba mẹ hãy chọn 3 chữ cái bất kì, mỗi chữ viết lên một mặt của 6 tấm bìa cứng. Sau đó, bạn úp 6 tấm bìa này xuống và đố trẻ tìm được 2 tấm bìa có cùng một chữ cái giống nhau. Khi bé tìm được một cặp thì lật tấm bìa và đặt sang một bên. Nếu quá thời gian bấm giờ mà con không tìm được, ba mẹ lần lượt mở các tấm bìa lên và chỉ cho con các chữ cái thế nào là giống nhau. Khi con đã thành thục, ba mẹ nâng độ khó lên với 10 tấm bìa và 5 chữ cái.

Ghép âm hoặc chữ cái còn thiếu

Bé lớn hơn 3 tuổi đã có thể kết hợp các chữ cái thành từ có nghĩa. Lúc này, mẹ mua hoặc tự tạo bảng chữ cái, có bao gồm dấu. Ba mẹ chơi đố con, từ này còn thiếu chữ cái nào, và cho con chọn 1 trong 3 đáp án.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trò chơi với chữ cái ba mẹ có thể dạy con. Tuy nhiên, nhiều trò chơi tốn công sức chuẩn bị đạo cụ và tốn thời gian của ba mẹ. Vậy nên nhiều ba mẹ bận rộn đã lựa chọn cách “kinh tế” và tiện lợi hơn rất nhiều, đó là sử dụng ứng dụng Kids UP với 98+ hoạt động phát triển não trái – não phải, bao gồm các hoạt động liên quan tới chữ cái. Ví dụ như: Dấu thanh, Tìm chữ thiếu, Bảng chữ cái, Chữ bắt đầu, Đếm chữ,… tích hợp trong một ứng dụng duy nhất, với hình ảnh cực kỳ sinh động, âm thanh vui tai để kích thích niềm hứng khởi học tập của con, giúp việc tiếp thu kiến thức tự nhiên và gần gũi hơn với lứa tuổi của trẻ.

>>>>> Ba mẹ có thể tìm hiểu cách dạy con học chữ qua các trò chơi Giáo dục sớm tại ĐÂY.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm” và “Ba mẹ nuôi dạy con”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!