Cách chúng ta xin lỗi sẽ giúp con trưởng thành

cach-chung-ta-xin-loi-se-giup-con-truong-thanh

Để giúp con trưởng thành toàn diện, chúng ta nên sẵn sàng cho mọi thay đổi. Đôi khi chúng ta mắc sai lầm, con cũng vậy. Chúng ta thường yêu cầu con phải biết xin lỗi khi làm sai mà quên mất rằng chúng ta đôi khi cũng cần phải làm vậy với chúng. Mặc dù điều này không dễ dàng, dưới đây là 7 bước nhẹ nhàng để giúp bố mẹ nói lời xin lỗi với con.

1. NHÌN NHẬN CẢM XÚC CỦA CON

Trẻ con thường rơi vào căng thẳng và sợ hãi khi bị bố mẹ la mắng hay giận dỗi. Khi còn nhỏ trẻ chưa ý thức được điều này, và đôi khi chúng sợ rằng bố mẹ sẽ không yêu thương chúng nữa.

cach-chung-ta-xin-loi-se-giup-con-truong-thanh

“Ba/mẹ xin lỗi vì đã phản ứng thái quá/nói nặng lời. Lần sau con hãy cố gắng đừng … còn ba/mẹ cũng sẽ cố gắng bình tĩnh hơn nhé.” Con cần hiểu rằng việc thực sự hối lỗi và cố gắng hoàn thiện là một giải pháp hữu hiệu cho các mối quan hệ.

2. NHẬN TRÁCH NHIỆM

Có lẽ chúng ta nên bình thường hoá việc mắc lỗi, của cả người lớn và trẻ nhỏ. Nhưng những đứa trẻ mỏng manh hơn, đôi khi chúng không biết cách xử lí cảm xúc của mình như thế nào. Trong hầu hết mọi trường hợp, dù là chúng sai hay bị oan, thì chúng luôn muốn được lắng nghe, thấu hiểu và yêu thương.

>>> Liên quan: Phương Pháo Giáo Dục Sớm Phát Triển Tư Duy & Kỹ Năng Mềm Cho Trẻ

Trẻ con là thế, chúng mắc lỗi, chúng ta cũng vậy, và nếu không được giải thích cụ thể vì sao, chúng cũng rất bối rối và mông lung, và có lẽ lần sau khi mắc lại, chúng vẫn sẽ chưa hiểu rõ tại sao.
Nếu đã lỡ nặng lời và phản ứng thái quá, bố mẹ hãy chấp nhận lỗi của mình, nhẹ nhàng an ủi con, và giúp con hiểu vì sao bạn lại hành xử như vậy.

3. GIẢI THÍCH

Trẻ con hay chúng ta không phải lúc nào cũng “hiểu chuyện”. Vậy nên trong hầu hết mọi trường hợp, chúng ta nên ngồi xuống nói chuyện và giải thích cho con vì sao mọi chuyện lại như vậy. Điều này sẽ dạy cho con sự cảm thông, nhân ái và luôn lắng nghe người khác.

4. THAY ĐỔI

Xin lỗi vì là hành động cho thấy rằng bạn đã nhận ra lỗi sai của mình, và điều này KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ bạn phải cố gắng hết sức để đền bù cho con. Bạn hãy nói rõ rằng lần tới bạn sẽ cố gắng thở sâu và bình tĩnh hơn. Thỉnh thoảng một bữa tối với món con thích cũng rất dịu dàng, nhưng điều này tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà bạn có thể linh hoạt điều chỉnh.

>>> Liên quan: 10 Quy Tắc Vàng Để Trẻ Phát Triển Toàn Diện

5. HÃY RÕ RÀNG & NGẮN GỌN

Đến bố mẹ, những người lớn, đôi khi cũng phải nói lời xin lỗi, điều này giúp con hiểu rằng chẳng ai là hoàn hảo cả, và đôi khi chúng ta vẫn mắc sai lầm như thường.

cach-chung-ta-xin-loi-se-giup-con-truong-thanh

Đồng thời điều này cũng dạy con bài học về sự đồng cảm và cảm thông với sai lầm của những người khác, rằng việc mắc lỗi không phải một điều lạ lẫm, chỉ cần chúng ta không ngừng thay đổi bản thân hoàn thiện hơn.Trẻ còn nhỏ, vậy nên bố mẹ hãy cố gắng làm điều này một cách ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề và cụ thể nhất.

6. LẮNG NGHE

“Con thấy thế nào?”, “Chúng ta có thể làm gì nhỉ?”, “Con muốn uống một ly nước ép với mẹ không?”. Hãy luôn lắng nghe con chia sẻ về cảm xúc của mình, điều này giúp bạn hiểu con hơn, và con cũng cảm thấy bản thân được tôn trọng, lắng nghe. Sau đó bạn cũng đừng quên tìm một số hoạt động nhẹ nhàng, đơn giản để dành thời gian bên con nhé.

7. ĐỪNG BỎ QUA CÂU “XIN LỖI”

Có nhiều cách để xin lỗi như là một món quà xinh, một bộ quần áo mới, một bữa ăn thịnh soạn,… Nhưng hầu hết những đứa trẻ vẫn cần và muốn được nghe câu “Ba/mẹ xin lỗi”. Điều này không dễ dàng, nhưng bố mẹ hãy cố gắng nhé! Mọi nỗ lực của chúng ta đều xứng đáng, và đều sẽ giúp con trưởng thành hơn mỗi ngày.

>>> Đọc thêm về cách dạy con của KidsUP tại ĐÂY  

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage