Cách dạy bé tập nói tiếng Anh từ bước đầu tiên tại nhà là gì?

Cách dạy bé tập nói tiếng Anh

Nhiều bố mẹ luyện dạy con tiếng Việt, đọc tiếng Việt, viết chữ tiếng Việt đã khó. Nay mong muốn giới thiệu cho con ngoại ngữ tiếng Anh lúc còn nhỏ, hay trẻ sắp vào lớp 1 phải chuẩn bị chút kiến thức tiếng Anh cho con, thì phải bắt đầu từ đâu? Dưới đây Kids UP chỉ ngay bố mẹ một số cách dạy bé tập nói tiếng Anh để bố mẹ yên tâm áp dụng, cùng con học ngôn ngữ mới ngay bây giờ nhé!

Cách dạy bé tập nói tiếng Anh

Cách dạy bé tập nói tiếng Anh (nguồn: kynaforkids)

Thời điểm nào nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho con?

Nếu con bạn đang không gặp vấn đề về ngôn ngữ, giao tiếp như chậm nói, nói ngọng… thì hãy bắt đầu học 1 ngôn ngữ mới càng sớm càng tốt, tốt nhất khi con 2-3 tuổi. Đó là thời điểm con bùng nổ ngôn ngữ và rất thích hợp để giới thiệu thêm 1 ngôn ngữ mới bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Với bé, không có khái niệm “ngoại ngữ”, chỉ có bố mẹ luôn rót vào đầu con tiếng Anh là ngoại ngữ và có cách dạy khác với tiếng mẹ đẻ mà thôi. Vậy nên đừng lo sợ khi dạy con ngôn ngữ mới quá sớm, con không sợ cớ sao mẹ phải lo lắng?

Bố mẹ không giỏi tiếng Anh hay một chữ tiếng Anh bẻ đôi không biết, vẫn có thể dạy con học tiếng Anh được. Con không cần bố mẹ phát âm chuẩn, việc đầu tiên bắt đầu học bất kỳ điều gì mới, kể cả ngôn ngữ, đó là sự thích thú với bộ môn mới này. Bố mẹ chỉ cần làm tốt việc truyền cảm hứng và say mê học hỏi cho trẻ.

Tuy nhiên, nếu bố mẹ vẫn muốn đợi con nói tiếng mẹ đẻ rạch ròi và ổn định mới học ngôn ngữ khác, thì ở nhiều nước, thời điểm chuẩn cho việc học ngôn ngữ thứ hai bắt đầu khi con 6 – 7 tuổi chứ không sớm hơn.

Bắt đầu dạy trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi

Bắt đầu dạy trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi (nguồn: vnexpress)

Cách dạy bé tập nói tiếng Anh bắt đầu như thế nào?

Xây dựng lịch trình hàng ngày

Tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào đều cần “mưa dầm thấm lâu” và lặp lại mỗi ngày. Buổi học diễn ra 20 – 30 phút đều đặn mỗi ngày có hiệu quả hơn rất nhiều so với một buổi học kéo dài hàng tiếng nhưng không thường xuyên. Đặc biệt khi con còn nhỏ tuổi, mỗi buổi học chỉ nên 15 – 20 phút và kéo dài dần khi con lớn tuổi hơn, khi khả năng tập trung cao hơn.

Bên cạnh khoảng thời gian học, mẹ cũng lập khoảng thời gian riêng cho các hoạt động, trò chơi ngắn với tiếng Anh giúp con hào hứng học hơn. Ví dụ sau giờ học sẽ chơi 1 trò chơi liên quan tới tiếng Anh, hay kể câu chuyện tiếng Anh trước giờ ngủ, hoặc giờ tắm sẽ là lúc ôn lại các từ vựng tiếng Anh. Mẹ cũng có thể xây dựng một góc nhỏ trong phòng cất giữ các đồ vật liên quan tới tiếng Anh như đồ vật tự làm, sách,…

Mẹ lưu ý hãy lặp lại các từ vựng, các hoạt động này để con được nghe các từ vựng đủ nhiều, đủ thường xuyên, trước khi chúng sẵn sàng bật âm lại từ đó.

Tổ chức các trò chơi là cách dạy bé tập nói tiếng Anh đơn giản nhất

Trẻ học hỏi mọi thứ thông qua trò chơi. Có rất nhiều trò chơi tương tác bằng nhiều hình thức để làm phong phú cách dạy bé tập nói tiếng Anh, không nhất thiết chỉ ngồi vào bàn học.

Cách dạy bé học nói tiếng Anh bằng trò chơi

Cách dạy bé học nói tiếng Anh bằng trò chơi (nguồn: cdnxbvn)

Simon says: Bố mẹ hoặc con (phải luân phiên nhau) chỉ thực hiện yêu cầu khi có câu lệnh “Simon Says”. Ví dụ: Simon says: Touch your shoulder (Simon nói: chạm vào vai). Nếu không có hiệu lệnh của Simon says mà 1 trong 2 người vẫn làm thì phạm luật.

I spy: Mình sẽ quan sát, “theo dõi” 1 vật ở xung quanh, có thể ở nhà hoặc nơi công cộng, sau đó đóng vai 1 “điệp viên ngầm”, chọn 1 vật người kia cũng nhìn thấy và mô tả vật đó mà không được nhắc đến tên vật, để người kia đoán ra. Trò chơi không chỉ giúp trẻ học từ mới mà còn rèn con khả năng quan sát, biểu đạt và suy luận.

Cách dạy bé tập nói tiếng Anh từ các tình huống sinh hoạt hàng ngày

  • Khi con thay đồ, mặc quần áo, bạn có thể nói chuyện, gọi tên màu sắc, mô tả quần áo (VD: con thử đi đôi tất màu xanh này đi – let’s put on your blue socks, con muốn thử áo màu vàng hay đỏ – would you like to try on yellow or red shirt?)
  • Khi con dọn dẹp phòng, cất đồ chơi vào giỏ (VD: chiếc xe ô tô màu đen của con đâu rồi – where is your black car?, cất gối lên giường đi con – Put your pillow on the bed)
  • Khi cùng con đi siêu thị, hay vào bếp chuẩn bị món ăn (VD: mẹ muốn mua ít đậu – I want to buy some peas, con tìm giúp mẹ chai nước mắm nhé – can you find a fish sauce, dear?)

Cách dạy con tập nói tiếng Anh qua hoạt động sinh hoạt

Cách dạy con tập nói tiếng Anh qua hoạt động sinh hoạt (nguồn: cdnxbvn)

Không nhất thiết phải dạy ngữ pháp cho trẻ

Khác với người lớn, và khác với cách học truyền thống, trẻ con học ngôn ngữ bằng cách bắt chước, tắm nghe trong môi trường ngôn ngữ. Cách này giúp con tạo phản xạ ngôn ngữ, vậy nên hoàn toàn không liên quan tới các cấu trúc ngữ pháp hay công thức mẫu câu. Cách học này mang nặng về lý thuyết, khô khan, không phù hợp với tâm lý của trẻ. Bố mẹ hãy để con lên lớp 1, khi được dạy tiếng Anh bài bản trên lớp mới giới thiệu ngữ pháp nhé, thời gian còn lại, hãy liên tục trau dồi từ vựng một cách sinh động cho bé.

Chọn cách học từ vựng trực quan qua hình ảnh cùng nhiều trò chơi, hoạt động liên quan tới tiếng Anh khác cũng làm đa dạng các cách học tiếng Anh cho bé. Kids UP với 98+ hoạt động cân bằng não trái não phải, và 1025+ bài học với mỗi bài, con được học 2 từ vựng mới bằng tiếng Anh, giúp con hiểu sâu nhớ lâu từ vựng qua nhiều tình huống thực tế khác nhau.

>>>>> Để tìm hiểu Kids UP, bố mẹ truy cập tại ĐÂY.

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage