Ba mẹ đang ngộ nhận về việc dạy tiếng anh cho bé?

Ba mẹ có đang ngộ nhận về việc dạy tiếng anh cho bé?

Dạy tiếng anh cho bé từ giai đoạn sớm là chủ đề được các phụ huynh quan tâm và nhận được nhiều tranh cãi trái chiều. Bởi vậy, rất nhiều ba mẹ mong muốn cho con học tiếng Anh từ nhỏ để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho tương lai băn khoăn chưa quyết định. Vậy nên, KidsUP sẽ tháo gỡ những thắc mắc của các ba mẹ qua bài viết dưới đây.

Ngộ nhận khi dạy tiếng anh cho béNgộ nhận khi dạy tiếng anh cho bé

Học tiếng anh sớm khiến trẻ rối loạn ngôn ngữ

Nhiều ba mẹ từ chối cho con học tiếng Anh từ sớm bởi lo ngại chuyện con bị rối loạn ngôn ngữ khi tiếp nhận cùng một lúc cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Các bậc phụ huynh cho rằng, khi con đã thạo tiếng Việt, việc học tiếng Anh cho con sẽ dễ dàng hơn rất nhiều lần. Mặt khác, một số trẻ có xu hướng lồng ghép hai loại ngôn ngữ vào cùng một câu trong quá trình giao tiếp hàng ngày khiến ba mẹ nghĩ rằng trẻ bị rối loạn ngôn ngữ, chậm phát triển.

Theo Bộ Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, tình trạng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác. Nhưng dựa trên các nghiên cứu gần đây, 50 – 70% trường hợp trẻ bị rối loạn ngôn ngữ liên quan đến di truyền. Cụ thể, trong gia đình sẽ có ít nhất 1 thành viên mắc chứng này.

Tuy nhiên, trên The Pennsylvania State University, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, đây chỉ là một phản ứng rất bình thường trong quá trình phát triển của trẻ song ngữ. Đặc biệt, nó còn phản ánh năng lực nhận thức, giao tiếp và sự phát triển não bộ của trẻ. Vì vậy, cho trẻ học tiếng Anh ngay từ nhỏ hoàn toàn không gây ra những tác động tiêu cực như nhiều ba mẹ đã lầm tưởng. 

Lầm tưởng về việc dạy tiếng Anh khiến trẻ rối loạn ngôn ngữLầm tưởng về việc dạy tiếng Anh khiến trẻ rối loạn ngôn ngữ

Trẻ chậm nói tiếng Việt khi dạy tiếng anh cho bé sớm

Thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra việc học đồng thời hai ngôn ngữ cùng lúc sẽ tăng nguy cơ chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Sự phát triển của ngôn ngữ không phụ thuộc vào số lượng ngôn ngữ mà trẻ được tiếp xúc mà dựa vào nhiều yếu tố như: Sức khỏe và sự phát triển thể chất, khả năng nhận thức, sự tiếp xúc, tương tác với những tình huống xã hội thực tiễn,… Do đó, ba mẹ có thể yên tâm cho con học cùng lúc hai ngôn ngữ, vừa phát triển tư duy song ngữ lại bổ sung thêm vốn từ vựng phong phú cho trẻ.

Dạy tiếng anh cho bé sớm là không cần thiết

Một trong những lý do từ chối cho con học tiếng anh từ sớm của ba mẹ đó là vì sợ con không có thời gian vui chơi, tận hưởng tuổi thơ. Thế nhưng, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu não bộ trẻ em thuộc Đại học Washington, Mỹ  –  Giáo sư Patricia Kuhl cho hay, não bộ trẻ như một cỗ máy học tập hoàn hảo và 0 – 3 tuổi là thời điểm lý tưởng để trẻ học ngoại ngữ tốt nhất. Nếu ba mẹ cho con tiếp xúc với tiếng Anh quá muộn, năng lực thẩm thấu ngôn ngữ tự nhiên của trẻ sẽ giảm xuống đáng kể.

Độ tuổi phát triển ngôn ngữ tốt nhất 0 - 3 tuổiĐộ tuổi phát triển ngôn ngữ tốt nhất 0 – 3 tuổi

Cho nên, việc bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh từ sớm không phải là áp đặt hay đánh mất tuổi thơ con. Đối với mọi đứa trẻ việc học và việc chơi sẽ như nhau nếu ba mẹ có cách thức thực hiện hấp dẫn, thu hút hứng thú của trẻ. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần lưu ý, trong giai đoạn này, ba mẹ nên đặt mục tiêu đúng đắn, tuyệt đối không gây áp lực cho con và có hướng đồng hành phù hợp.

Dạy tiếng Anh qua Youtube giúp bé giỏi tiếng Anh

Ba mẹ có đang “tắm ngôn ngữ” cho con thông qua các video tiếng Anh trên Youtube? Nếu câu trả lời là có, thì hãy dừng lại ngay! Việc “thả trôi”, mở Youtube, bật một kênh nói tiếng Anh bất kỳ cho con nghe, con xem một cách không định hướng không những không khiến trẻ phát triển ngôn ngữ mà còn khiến trẻ thụ động bởi bị tước đi cơ hội thể hiện, thực hành để làm chủ ngôn ngữ đó. 

Bên cạnh đó, nhiều nội dung trên nền tảng này còn không phù hợp để dạy tiếng Anh cho trẻ: giọng đọc không chuẩn, nội dung không chặt chẽ, không có lộ trình rõ ràng, kiến thức ngắt quãng,…do không được kiểm soát kỹ càng.

Thay vào đó, ba mẹ có thể chọn lựa ứng dụng phát triển tư duy song ngữ Anh – Việt kết hợp học mà chơi, đảm bảo môi trường học tập chất lượng, an toàn, phù hợp với năng lự của từng trẻ.

Dạy tiếng Anh cho bé qua app tiếng Anh uy tínDạy tiếng Anh cho bé qua app tiếng Anh uy tín

Con sẽ giỏi tiếng Anh khi được đi học thêm

Trong cuộc sống bận rộn như hiện nay, nhiều ba mẹ có tư tưởng phó mặc việc dạy học cho thầy cô và nghĩ rằng, được thầy cô dạy kèm chắc chắn sẽ khiến con giỏi tiếng Anh. Tuy nhiên, trên thực tế, việc trẻ học 4 – 6 tiếng mỗi tuần với thầy cô giáo chỉ đủ để trẻ làm quen với tiếng Anh. Và, khi không có sự đồng hành của ba mẹ trong việc tạo dựng môi trường ngôn ngữ này thì trẻ khó có thể thành thạo và làm chủ ngôn ngữ. Bởi vậy, hãy thường xuyên cùng con học tiếng Anh tại nhà, chơi trò chơi, tranh ảnh để giúp trẻ mở vốn từ, tự tin và tăng khả năng phản xạ khi giao tiếp.

Dạy con học tiếng anh luôn cần sự đồng hành của ba mẹDạy con học tiếng anh luôn cần sự đồng hành của ba mẹ

Qua bài viết trên, hy vọng KidsUP đã giúp ba mẹ gạt bỏ được những ngộ nhận sai lầm và nhìn nhận rõ hơn việc dạy tiếng anh cho bé. Ba mẹ hãy là luôn người thầy đồng hành, kiểm soát, hỗ trợ, động viên giúp con định hướng và có bước đi vững chắc trong những năm tháng đầu đời  cũng như tương lai nhé!

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage