Dạy bé các con vật quen thuộc: Giai đoạn nào là phù hợp?

Dạy bé các con vật quen thuộc qua trò chơi tư duy Kids UP

Để khám phá về thế giới xung quanh, bạn nhỏ nào cũng yêu thích tìm hiểu về các con vật. Nhờ đó con được nhận thức về loài vật và ươm mầm tình yêu với thiên nhiên, vạn vật cuộc sống. Vậy các phụ huynh phải có dạy bé các con vật quen thuộc ra sao cho đơn giản mà hiệu quả? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới.

Dạy bé các con vật quen thuộc có ý nghĩa gì?

Thế giới động vật vô cùng đa dạng, từ trên cạn, dưới nước đến trên cây, trên bầu trời… Tuy nhiên, với các bạn nhỏ 2 3 tuổi với nhận thức còn non nớt thì ba mẹ cần có cách đề cập gần gũi, vui nhộn hơn cũng như giữ khoảng cách để con an toàn khi lại gần các con vật. Đa số các gia đình có nuôi động vật như chó, mèo,… đều xem chúng như thành viên gần gũi trong nhà. Dạy con vè con vật, cách quan sát và đối xử tốt, yêu thương chúng là việc ba mẹ cần  để hoàn thiện nhân cách của con.

Ngoài ra việc dạy con tìm hiểu âm thanh, khả năng nghe, nhìn, ghi nhớ, phân biệt, bắt chước hoặc đếm, từ đó mẹ giúp con bồi dưỡng hoặc phát triển các kỹ năng sao cho phù hợp.

 

 

Giai đoạn nào để dạy bé các con vật quen thuộc?

 

Giai đoạn nào để dạy bé các con vật quen thuộc? (nguồn: akc)

Giai đoạn nào dạy bé các con vật quen thuộc giúp bé tập nói?

Thời điểm học nói các con vật của bé trải dài từ 1 đến 5 tuổi, chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi

Đây là giai đoạn “vàng” khi trẻ đang phát triển tư duy nên ghi nhớ và học hỏi rất nhanh. Những điều ba mẹ dạy lúc này sẽ góp phần hình thành tư duy, tính cách con người bé sau này, vậy nên hãy giúp con có nhận thức đúng đắn cũng như tình yêu thương động vật ban đầu. Con trẻ rất giỏi bắt chước, đặc biệt là người gần gũi bé như bố mẹ, nên cách bố mẹ đối xử với động vật sẽ hình thành hành vi, thói quen cho con.

Giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi

Khi bé đã có vốn từ, có hiểu biết nhất định về thế giới xung quanh, suy nghĩ lý trí hơn so với giai đoạn dưới 3 tuổi. Ba mẹ có thể đưa nhiều thông tin hơn, chi tiết hơn về các loài vật với bé như đặc tính, cách sinh hoạt bầy đàn, thức ăn, môi trường sống hoặc tại sao con người phải đối xử yêu thương và sống chan hòa với loài vật. Dù bé chưa thể hiểu hết những điều ba mẹ nói nhưng những kiến thức đó được lặp lại và được giải thích đủ nhiều, theo các phương thức, hoạt động đố vui khác nhau cho bé sẽ giúp bé hiểu hơn.

3 phương pháp dạy bé các con vật quen thuộc đơn giản

Nói về con vật trong sách truyện

Khi ba mẹ thấy con vật trong sách hoặc phim ảnh, ba mẹ hãy chỉ cho con với những con vật có màu sắc rõ ràng, nổi bật để con dễ dàng nhận biết. Gợi nhớ bé qua các điều đơn giản như đặc điểm nổi bật, âm thanh con vật tạo ra. Sau vài lần, ba mẹ có thể hỏi trẻ để con phát triển tư duy như “Con này tên gì con nhỉ?”, “Con này có cái gì dài ơi là dài?”, “Con gì sủa gâu gâu?”…, Nhờ các câu hỏi và chủ đề động vật bé yêu thích, ba mẹ còn có thể nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách cho bé.

Đưa trẻ đến sở thú, trại chăn nuôi…

Những chuyến đi như cuộc “phiêu lưu” lý thú với các bé, là kỷ niệm khó phai mờ với tuổi thơ con. Ở đây, ba mẹ có thể cho con được nhìn tận mắt một cách sinh động, chân thực để biết được các con vật này to lớn ra sao. Bằng những câu đố đơn giản con được tìm hiểu ở nhà, tại sở thú, ba mẹ có thể hỏi bé “Con này ăn thức ăn gì nhỉ”, “Con này sống ở đâu thế”,… Cùng cảnh thiên nhiên dễ chịu, tươi đẹp, con sẽ trau dồi thêm nhiều kiến thức thực tế bên cạnh các kiến thức trên trường lớp, sách vở.

Dạy bé các con vật quen thuộc qua trò chơi tư duy Kids UP

Dạy bé các con vật quen thuộc qua trò chơi tư duy Kids UP (nguồn: dogsbestlife)

Các trò chơi đố vui kết hợp các tri thức, kỹ năng

Không chỉ là con vật này ở đâu, âm thanh phát ra từ đâu, con vật này ăn gì, con còn học cách đếm số lượng con vật, đánh vần tên con vật, gọi tên con vật bằng tiếng Anh, cũng như biết so sánh con vật nào chạy nhanh hơn, con nào to hơn nhỏ hơn, con nào nặng hơn,… giúp bé phát triển tư duy logic vượt trội. Tất cả đều hội tụ trong ứng dụng Giáo dục sớm Kids UP, ứng dụng thân thiết với hơn 1 triệu bạn nhỏ khắp Việt Nam.

20 phút học Kids UP mỗi ngày nhưng con được bổ sung kiến thức, trau dồi các kỹ năng nền tảng để học tập tốt hơn sau này. Điều này không chỉ giúp bé mở rộng hiểu biết, vốn từ, vốn kiến thức mà trang bị cho con niềm đam mê khám phá, cách xử lý thông tin, vấn đề hiệu quả ngay trong giai đoạn “vàng” học tập 2 đến 7 tuổi.

>>>> Để tìm hiểu ứng dụng và có cách dạy bé các con vật quen thuộc, hãy truy cập Kids UP tại ĐÂY.

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!