Cách dạy trẻ 5 tuổi phát triển tư duy và ngôn ngữ

Cách dạy trẻ 5 tuổi phát triển tư duy và ngôn ngữ

Ba mẹ nào cũng muốn con lớn lên mỗi ngày và phát triển các kỹ năng mới, biết thêm nhiều điều hay và được khám phá thế giới muôn hình vạn trạng theo cách của riêng mình. Thế nhưng, với mỗi độ tuổi, ba mẹ cần có sự trang bị cho con những kiến thức, kỹ năng khác nhau. Trong đó, cách dạy trẻ 5 tuổi ba mẹ cần chú trọng phát triển khả năng tư duy, ngôn ngữ cho trẻ. Dưới đây là phương pháp dạy con mà ba mẹ nào cũng nên áp dụng, tìm hiểu ngay nhé!

Cách dạy trẻ 5 tuổi tư duy và ngôn ngữCách dạy trẻ 5 tuổi tư duy và ngôn ngữ

Bật mí cách dạy trẻ 5 tuổi phát triển tư duy

Ở giai đoạn 5 tuổi, trẻ có sự phát triển não bộ một cách vượt bậc. Tuy nhiên, để tăng kết nối của hệ thống dây thần kinh, kích hoạt 85% tiềm năng não bộ của trẻ, ba mẹ cần kích hoạt tư duy trẻ thông qua các bài học cơ bản liên quan đến tập viết, tập đọc, học đếm, toán và tiếng Anh,… Đồng thời, với mỗi bài học, cần có sự đồng hành tương tác tích cực cùng con nhằm giúp trẻ hấp thu kiến thức nhanh chóng với một tâm thế hứng thú và vui vẻ. Ngoài ra, hoạt động cũng rất tốt cho việc kết nối và gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Đặc biệt, ba mẹ nên lựa chọn và thường xuyên chơi cùng bé các bài toán tư duy như: Bài toán so sánh nặng – nhẹ/ cao – thấp giữa các sự vật, đồ vật,… Bài tập so sánh số lớn, số bé, bài toán điền số theo thứ tự tăng/giảm dần, bài toán quy luật,… Các bài học này là nền tảng giúp trẻ tư duy tốt hơn, phản xạ nhanh hơn đồng thời cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề tròn các lớp sau này. 

Áp dụng dạy trẻ toán tư duy Áp dụng dạy trẻ toán tư duy

Cách dạy trẻ 5 tuổi phát triển ngôn ngữ tiếng Việt

Phát triển ngôn ngữ tiếng Việt là một trong nhưng kỹ năng quan trọng nhất mà bất cứ đứa trẻ 5 tuổi nào cũng cần được ba mẹ trang bị kỹ càng. Trước tiên, ba mẹ cần giúp con làm quen và ghi nhớ bảng chữ cái, rèn luyện phát âm 29 chữ cái cũng như học cách ghép vần cơ bản. Để con nắm vững và không bị quên kiến thức, ba mẹ cần có phương pháp dạy thú vị, không tạo áp lực khiến bé chán nản. Thay vào đó, ba mẹ hãy kết hợp lồng ghép các hoạt động, trò chơi để việc học trở nên hào hứng và hiệu quả hơn như: học chữ cái qua trò tập tô, tìm chữ còn thiếu, học qua bài hát, tranh ảnh minh họa sinh động,…

Ngoài ra, trẻ ghi nhớ lâu kiến thức, có một nền tảng tiếng Việt vững chắc, ba mẹ có thể tham khảo ứng dụng KidsUP. Bằng việc tích hợp các phương pháp giáo dục hiện đại kết hợp với chương trình tiếng Việt chuẩn quy định của Bộ GD & ĐT, KidsUP giúp trẻ: 

  • Thuộc lòng bảng chữ cái
  • Thành thạo ghép vần, đánh vần trôi chảy với phát âm chuẩn.
  • Có khả năng đọc trôi chảy trước khi vào lớp 1.
  • Diễn đạt lưu loát, mạch lạc, logic

App dạy trẻ học tiếng Việt tại nhàApp dạy trẻ học tiếng Việt tại nhà

Phương pháp dạy trẻ phát triển ngôn ngữ tiếng Anh

Hầu hết, ba mẹ có con ở độ tuổi lên 5 đều không quan tâm đến việc phát triển ngôn ngữ thứ hai cho trẻ. Phần lớn ba mẹ cho rằng điều này không cần thiết và trẻ chư đủ lớn để có thể tiếp thu được. Thế nhưng, theo các nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, đây được coi là thời kỳ phát triển ngôn ngữ mạnh mẽ. Chúng có khả năng học hỏi và bắt chước ngôn ngữ mới rất nhanh. Do đó, nếu bắt đầu dạy ngôn ngữ tiếng Anh cho trẻ ngay từ bây giờ, trẻ thẩm thấu kiến thức rất tốt. Từ đó, hình thành khả năng phát âm chuẩn, mở rộng vốn từ vựng khổng lồ, kỹ năng nghe, nói, đọc, viết được cải thiện đáng kể khi chúng lớn lên.

Nếu ba mẹ không giỏi ngôn ngữ này nhưng vẫn muốn cùng con rèn luyện tiếng Anh ngay tại nhà, ba mẹ hãy thử trải nghiệm chương trình giáo dục sớm song ngữ của KidsUP. Với lộ trình hơn 1025+ bài học bài bản trên nền tảng ứng dụng diện thoại dị động thông minh, Ipad , KidsUp sẽ giúp bé khai phá tiềm năng ngôn ngữ xuyên suốt giai đoạn 2 – 7 tuổi. 

Cách dạy trẻ 5 tuổi học song ngữ trên ứng dụngCách dạy trẻ 5 tuổi học song ngữ trên ứng dụng

Như vậy, với những chia sẻ về cách dạy trẻ 5 tuổi phát triển tư duy và ngôn ngữ ở trên, KidsUP đã giúp ba mẹ bồi đắp thêm kinh nghiệm cũng như phương pháp dạy đúng đắn và hiệu quả nhất. Theo dõi KidsUP để có thêm nhiều thông tin hữu ích về giáo dục cũng như kiến thức trong quá trình giảng dạy cho bé. 

 

Picture of Khả Như

Khả Như

Chào các độc giả của KidsUP, mình là Khả Như – tác giả tại chuyên mục “Kiến thức giáo dục sớm”. Mình đã có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên soạn nội dung và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực giáo dục trẻ nhỏ, nuôi dạy con,…. Mình hy vọng rằng với những nội dung tâm huyết mình đăng tải trên sẽ đem tới cho các bậc phụ huynh cũng như các bé nhiều giá trị hữu ích.

Chia sẻ bài viết

Đăng ký nhận bản tin
Ưu đãi
Fanpage

Đăng ký tài khoản học thử

Vui lòng để lại thông tin để nhân viên tư vấn gọi điện xác nhận

small_c_popup

Chương trình ưu đãi kỷ niệm Sinh nhật KidsUP

Giảm giá 40%
tất cả các khóa học

Nhanh tay đăng ký, số lượng có hạn!

Đăng ký thành công

Bộ phận hỗ trợ sẽ gọi điện xác nhận lại thông tin sớm nhất!